​Muốn có một trí nhớ tốt hãy tránh xa những thói quen này

0
1912

Có rất nhiều nguyên nhân làm hại đến trí nhớ nhưng thói quen xấu chính là nguyên nhân lớn nhất mà bạn vô tình mắc phải hàng ngày. Để có một trí nhớ tốt, cần phải loại bỏ ngay những thói quen sau:
 

1. Thức khuya

 

Mất ngủ, ngủ không đủ giấc, ngủ không ngon giấc đều là những nguyên nhân chính yếu dẫn đến suy giảm trí nhớ. Theo thống kê, tỉ lệ người có chất lượng giấc ngủ không tốt bị suy giảm trí nhớ cao gấp 5 lần với người có chế độ ngủ nghỉ hợp lý. Chúng ta cần 8 tiếng nghỉ ngơi trong một ngày, để giúp não bộ được thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi căng thẳng. Việc ngủ không đủ giấc dẫn đến những hệ lụy như mệt mõi chán chường, không tập trung, lâu ngày dẫn đến bệnh suy giảm trí nhớ rất nghiêm trọng. Ngoài ra ngủ không đủ giấc còn làm tăng nguy cơ về các loại bệnh nguy hiểm khác.
 

​Muốn có một trí nhớ tốt hãy tránh xa những thói quen này
Hãy duy trì chế độ ngủ 8 tiếng một ngày (Nguồn: otiv)
 

2. Trùm kín chăn qua đầu khi ngủ

 

Ít ai ngờ rằng, việc trùm kín chăn này lại mang tới nhiều hệ quả xấu cho sức khỏe, nhất là não bộ. Trùm chăn khi ngủ sẽ khiến lượng oxy cung cấp cho não bộ ngày càng ít đi trong khi lượng CO2 lại ngày càng nhiều. Tình trạng thiếu oxy kéo dài sẽ khiến các tế bào não hoạt động kém linh hoạt, dễ bị tổn thương và hậu quả về dài là suy giảm trí nhớ. Với những người có tiểu sử bị động kinh hoặc các vấn đề về não, thói quen trùm kín chăn khi ngủ còn làm tăng nguy cơ gặp các tai biến nguy hiểm hơn.
 

​Muốn có một trí nhớ tốt hãy tránh xa những thói quen này
Hãy bỏ ngay thói quen trùm chăn qua đầu khi ngủ
nếu bạn muốn có trí nhớ tốt (Nguồn: static.netlife)

 

3. Sử dụng điện thoại quá nhiều

 

Bức xạ từ song điện thoại vô cùng nguy hiểm, sử dụng điện thoại quá nhiều dẫn đến những tia bức xạ sẽ gây thương tổn cho tế bào thần kinh liên tục làm suy giảm trí nhớ. Ngoài ra, theo nghiên cứu của các nhà khoa học phát hiện ra, quá phụ thuộc vào điện thoại làm não bộ chúng ta lười vận động và suy nghĩ. Nó còn ảnh hưởng phần nào đến bộ gene về bộ nhớ của chúng ta sau này. Chúng ta cần phải hạn chế thói quen sử dụng điện thoại để có một trí nhớ tốt hơn.
 

​Muốn có một trí nhớ tốt hãy tránh xa những thói quen này
Sử dụng điện thoại nhiều cũng là nguyên nhân dẫn đến
suy giảm trí nhớ (Nguồn: media.songkhoe)

 

4. Ăn nhiều đồ ngọt, thức ăn nhanh

 

Ăn quá nhiều đồ ngọt, thức ăn nhanh sẽ gây ra tình trạng hấp thu dưỡng chất kém và gián đoạn việc dung nạp chất đạm từ các thực phẩm khác, dẫn đến tình trạng thiếu dưỡng chất cho não bộ, càng về sau càng hại cho trí nhớ. Ngoài ra, ăn nhiều đường cũng khiến cơ thể có xu hướng thừa cân, béo phì, khiến đường máu cao, tăng huyết áp, tiểu đường và mắc bệnh gút. Nên ăn đường fructoze từ các loại hoa quả, không chỉ tốt cho cơ thể, mà còn rất an toàn và nhiều chất dinh dưỡng khác. Để có một trí nhớ tốt, cần phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khỏe mạnh, hãy hạn chế các món ăn có hại càng nhiều càng tốt.
 

​Muốn có một trí nhớ tốt hãy tránh xa những thói quen này
Thức ăn nhanh, đồ ngọt là kẻ thù của bộ não chúng ta (Nguồn: canthotv)
 

Vậy kết luận sau cùng, đây là những thói quen sai lầm mà mỗi cá nhân đều dễ dàng mắc phải. Sau khi hiểu rõ sự nguy hại của những thói quen này, chúng ta phải tập luyện dần loại bỏ chúng ra khỏi cuộc sống. Có một chế độ ăn uống và ngủ nghỉ hợp lý, không chỉ giúp ta có một trí nhớ tốt hơn, phòng tránh được bệnh suy giảm trí nhớ quái ác mà còn tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

>> Những thực phẩm kích thích tư duy
 

Nguồn: teonao

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here