10 bài học đắt giá dành cho những ai sắp tốt nghiệp Đại học

0
353
Dưới đây là những bài học đắt giá tất cả mọi người đều nên học để tránh phí hoài thời khắc tuyệt đẹp của tuổi trẻ.
 

1. Thế giới quan của bạn có thể đang bị rạn nứt nghiêm trọng

 
Vào thời điểm tốt nghiệp đại học, bạn có thể cảm thấy mình đã có được triết lý sống vững chắc, đó là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, rất có thể sau đó bạn sẽ phải xác định lại các mối quan hệ, đường hướng sự nghiệp… Bạn sẽ nhận ra rằng mọi điều bạn nghĩ trước kia đều sai lầm, đáng buồn cười hoặc hoàn toàn ảo tưởng.
 

2. Bạn không thể tiếp tục nói dối và bào chữa

 
Bạn có thói quen chạy trốn mọi thứ bằng việc bịa ra những câu chuyện “như thật” với bố mẹ và thầy cô giáo. Tuy nhiên, sự dối trá không thể nào khiến cuộc sống cá nhân lẫn sự nghiệp của bạn tốt đẹp hơn. Cái kim trong bọc lâu ngày sẽ lòi ra. Bạn càng thành thật với chính bản thân và với thế giới rộng lớn ngoài kia sớm bao nhiêu, bạn có thể làm được những việc mình thực sự muốn hoặc với những người mình thực sự yêu thương sớm bấy nhiêu.
 

3. Bạn không thể tiệc tùng như trước đây

 
Khi còn đi học, bạn có thể dành cả đêm đi hát karaoke cùng bạn bè. Tuy nhiên, phong cách sống này không hề phù hợp khi bạn đang trong quá trình phấn đấu để tạo lập sự nghiệp. Bạn sẽ sớm nhận ra rằng, qua tuổi 22, cơ thể bạn sẽ hoạt động khó khăn hơn. Tận hưởng cuộc sống vui chơi một cách vừa đủ, tập thể dục và ăn uống điều độ, bạn của tương lai sẽ cảm ơn vì điều đó.
 

4. Đừng luôn cố khẳng định mình đúng

 
Cuộc sống không phải là một cuộc thi và bạn không cần phải làm đúng tất cả mọi việc. Bạn không nhất thiết phải luôn chiến thắng. Vì vậy, hãy thành thật nói “Cảm ơn vì lời khuyên của bạn, tôi sẽ suy nghĩ về điều đó” hoặc “Tôi đã sai, tôi xin lỗi”.
 

5. Cuộc sống có vô số khó khăn và chưa bao giờ là dễ dàng

 
Khi trách nhiệm bắt đầu chồng chất vào lúc 22 tuổi, bạn sẽ nhận ra rằng mình thật cô đơn, không nơi bấu víu. Bạn sẽ gặp phải hết thất bại này đến thất bại khác. Còn biết bao nhiêu biến cố khó lường như tai nạn, bệnh tật, người thân qua đời… tuy nhiên bạn vẫn phải tiến về phía trước.
 

6. Khó duy trì những mối quan hệ ý nghĩa

 
Mọi mối quan hệ nghiêm túc đều đòi hỏi rất nhiều sự hy sinh và nỗ lực. Đến lúc rơi vào khó khăn bế tắc, bạn sẽ nhận ra những người xung quanh quan trọng đến thế nào. Và đó không phải là những mối quan hệ vờ vịt trên mạng xã hội đâu nhé.
 

7. Bạn có thể bị thay thế trong công việc

 
Rất nhiều công ty tự nhận mình là một gia đình, nhưng đó chỉ là sự viển vông, chữ nghĩa. Nếu công ty cho rằng bạn không đủ nỗ lực hoặc họ nghĩ đầu tư vào một ai khác sẽ có lợi hơn so với bạn thì bạn sẽ dễ dàng bị đuổi khỏi “gia đình” đó. 
 

8. Thời gian cho việc theo đuổi đam mê không phải là vô hạn

 
Cày cuốc kiếm tiền sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn không thật sự yêu cuộc sống của mình. Nếu bạn chạy theo tiền bạc rồi sau đó mới đến những thứ mình yêu thích, rốt cuộc bạn sẽ nhận ra mình chẳng còn thời gian để sống cho bản thân và đam mê nữa.
 

9. Bạn không sở hữu bất kỳ thứ gì

 
Sự khiêm nhường là cần thiết, đặc biệt với những thứ bạn có được nhờ may mắn. Một tấm bằng danh giá cũng chẳng thể bảo đảm cho bạn một cuộc sống sung túc về sau. Hãy tỏ ra biết ơn với những gì mình có vì đôi lúc bạn có thể mất đi những gì bạn cho nó hiển nhiên là của mình.
 

10. Hiếu chiến và hận thù sẽ chỉ đem lại đau khổ

 
Cần phải nghiêm túc tránh sự giao tranh, hãy coi đó như một loại bệnh dịch: Không ai chiến thắng trong một trận chiến ngay cả khi bạn không phải là người bị tổn thương. Hãy tha thứ và biết xin lỗi khi bạn mắc sai lầm. Đừng tạo cho cuộc sống của mình quá nhiều điều tiêu cực. 

10 bài học đắt giá dành cho những ai sắp tốt nghiệp Đại học

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here