10 CÁCH ỨNG XỬ KHÉO LÉO

0
463
Trong giao tiếp hằng ngày, ứng xử khôn khéo sẽ giúp bạn có được mối quan hệ tốt đẹp hơn. Tham khảo một số lưu ý trong ứng xử hằng ngày để bạn rõ hơn.
 

1. Chọn ngôn ngữ
 

Tùy cơ ứng biến, bạn sẽ lựa chọn câu từ, lời lẽ dễ nghe để diễn đạt ý kiến trái ngược hoặc phê bình.
 

10 CÁCH ỨNG XỬ KHÉO LÉO
Đưa ra những lời nói dễ nghe để nói với mọi người

Như vậy, người nghe sẽ dễ dàng tiếp nhận những gì bạn nói. Điều này có thể giúp thu hẹp khoảng cách tình cảm giữa hai người.
 

2. Bàn tán, nói xấu sau lưng 

Đây là điều sẽ làm tổn hại đến mối quan hệ tốt đẹp mà bạn đã cất công xây dựng. Lưu ý, tại những nơi đông người, tránh nêu điểm yếu của người khác trước mọi người. Những thông tin này nếu lan truyền sẽ dễ làm tổn thương đến lòng tự trọng của người đóm.
 

3. Tránh ngạo mạn, xu nịnh

Đừng bao giờ gượng gạo lấy lòng, khom lưng uốn gối trước kẻ khác, hay tỏ ra ngạo mạn, tự cho mình là nhất. Bạn càng không nên dùng quyền uy để hạ thấp người khác, củng cố địa vị của bản thân.
 

4. Gạt bỏ cái nhìn định kiến

Đừng coi thường hay bỏ ngoài tai những lời góp ý tận tình, từ chối tiếp nhận, học hỏi cái mới. Bạn sẽ khó có thể thành công khi cứ khư khư giữ lấy ý kiến của mình, sẵn sàng đồng tình với tư tưởng thiếu khách quan, nhìn phiến diện để “bới lông tìm vết” của người khác.
 

5. Không cậy có công với kẻ khác 

Bạn có thể giúp đỡ người khác tùy theo khả năng của mình, nhưng nhớ là đừng bao giờ lên tiếng kể công với họ. Điều này sẽ khiến người được giúp cảm thấy day dứt như đang mang nợ ân tình của bạn.
 

6. Ghi nhớ sự giúp đỡ của người khác

Nhiều người lúc nào cũng nhắc đi nhắc lại một số việc bản thân đã giúp đỡ người khác.
 

10 CÁCH ỨNG XỬ KHÉO LÉO
Nhớ những gì mà người khác giúp đỡ mình

Hãy nghĩ đến những gì mà người khác đã giúp đỡ mình, dù đó có là việc rất nhỏ. Điều này có thể giúp bạn thắt chặt thêm tình cảm với mọi người và biểu hiện phẩm chất đẹp trong cuộc sống: “Chịu ơn không quên”.
 

7. Không nên đề cập đến chuyện bí mật

Ai cũng có những bí mật riêng tư không muốn người khác biết. Nếu bạn bè đã tin tưởng và tâm sự với bạn, thì đừng bao giờ “bật mí” cho những người khác biết về bí mật này. Điều này đồng nghĩa với việc “bán đứng” họ.
 

8. Hứa nhăng hứa cuội

Oh, chẳng nên chút nào khi hứa đại như thế! Đừng khua môi múa mép, ba hoa chích chòe. Nếu như phù hợp với khả năng của mình thì hãy nhận lời làm, kẻo lại “xôi hỏng bỏng không”. Nếu làm không được, hãy cứ thẳng thắn bày tỏ quan điểm, đừng lấp lửng. Cách ứng xử này giúp bạn tạo niềm tin với người khác hơn.
 

9. Hãy dũng cảm, chân thành nhận lỗi

Không nên đổ lỗi cho bất cứ ai, cũng đừng “cãi chày cãi cối” để tự bào chữa hay biện hộ cho lỗi lầm của mình. Đừng cho rằng đó là điều tất nhiên nên bạn chẳng có lỗi gì cả.
 

10. Tránh “có việc mới sang chơi”

Ngày lễ, Tết, bạn nên ghé thăm họ hàng, bạn bè để bảo vệ và thắt chặt mối quan hệ khăng khít, đừng bao giờ chờ có việc mới đến. Ứng xử tốt hơn trong cuộc sống với những người xung quanh.
 

Theo nld.com.vn

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here