10 cuốn sách không đọc trước khi xem phim, chớ… than tiếc

0
664

Ngày nay, thời một cuốn sách hay được chuyển thể lên màn ảnh rộng, trở thành bom tấn có thể có thể tính bằng tháng. Với chúng ta, sự cám dỗ “nhảy cóc” không đến hiệu sách mà thẳng sang rạp phim là rất lớn.

Dù vậy, khán giả ngoài kia, trước khi chạm tay vào tấm vé, nên nhớ rằng từ truyện đến màn ảnh luôn có một khoảng cách rất xa. Một số cuốn sách cần phải được đọc trước khi bạn bắt đầu xem phim.

Hình hài yêu dấu (Alice Sebold): Cuộc sống mong manh

“Mỗi một lần tôi kể lại câu chuyện của mình, tôi bớt đi được một chút, một tí xíu đau đớn. Ngày hôm đó, tôi nhận ra mình cần kể lại câu chuyện của gia đình mình. Vì sự kinh hoàng trên thế giới này là rất thật và diễn ra hàng ngày. Nó như một bông hoa nở hay là như mặt trời mọc vậy, nó không thể bị kìm nén” – lời tác giả Alice Sebold.

10 cuốn sách không đọc trước khi xem phim, chớ… than tiếc

Bị sát hại ở một độ tuổi còn quá nhỏ, Susie Salmon đã kể lại những sự kiện của thế giới người sống sau khi cô qua đời. Bộ phim chuyển thể thể hiện câu chuyện thông qua những cảnh quay tuyệt đẹp, li kì và đầy cảm xúc. Tuy vậy, có một số những sự kiện quan trọng, những suy nghĩ và cả sự phát triển của nhân vật trong chuyện đã bị gạt bỏ khỏi bộ phim.

Một trong số đó là cảnh miêu tả vụ cưỡng hiếp và giết hại Susie bằng hình ảnh ngay đầu truyện. Cảnh này bị loại bỏ hoàn toàn trong bộ phim để giúp bộ phim đến với các khán giả nhỏ tuổi hơn.

Dù vậy, sự thay đổi này ảnh hưởng lớn đến phần cảm xúc của khán giả khi theo dõi những diễn tiến tiếp theo của Susie. Cuốn tiểu thuyết có thể bắt độc giả phải đối mặt với cảm xúc của chính mình, làm cho độc giả cảm thụ được nhân vật và câu chuyện của họ nhiều hơn. Vì vậy, nó rất xứng đáng được đọc trước khi bạn ngồi xuống xem phim.

Người giữ bí mật của chị tôi (Jodi Picoult): Tình chị em và đức hi sinh.

“Nếu bạn có chị, và chị qua đời, liệu bạn có ngừng nói là bạn có chị không? Hay bạn nói bạn luôn luôn có chị, cho dù phần còn lại của câu nói đó đã biến mất?” – trích lời tác giả Jodi Picoult.

10 cuốn sách không đọc trước khi xem phim, chớ… than tiếc

Một số lượng các nhân vật bị bỏ qua trong chuyển thể của truyện này. Nếu giữ nguyên họ trong tác phẩm, một số góc nhìn của câu chuyện sẽ đổi khác đi. Sự thay đổi đặc biệt nhất nằm ở cái kết của truyện, vì mỗi một người chị trong một phiên bản đã qua đời theo một cách khác nhau.

Đọc truyện trước khi xem bộ phim sẽ giúp bạn có sự hiểu biết sâu sắc hơn về cốt truyện, theo được những sự kiện trong bản chuyển thể của bộ phim.

Khi Lỗi thuộc về những vì sao (John Green) – Tình yêu vượt lên bệnh tật và ốm yếu

10 cuốn sách không đọc trước khi xem phim, chớ… than tiếc

“Có lẽ ‘ổn’ sẽ là ‘mãi mãi’ của chúng ta” – lời tác giả John Green

Tiểu thuyết kể câu chuyện của 2 bệnh nhân ung thư trẻ, chiến đấu không chỉ để được yêu mà còn để được sống. Bộ phim bám khá sát tiểu thuyết, chỉ thay đổi những chi tiết nhỏ. Nhà làm phim vẫn phải thay đổi vì chắc chắn không thể chuyển tải hết nội dung cảm xúc của một cuốn tiểu thuyết vào 2 tiếng của bộ phim.

10 cuốn sách không đọc trước khi xem phim, chớ… than tiếc
Cặp đôi trên màn ảnh rộng

Giống phần lớn các bộ phim chuyển thể khác, một số cảnh và tính cách nhân vật đã bị bỏ qua. Những yếu tố này ảnh hưởng một phần đến sự thành công của câu chuyện. Vì vậy, dù sự khác biệt giữa phim và truyện không quá lớn, các độc giả tình cảm vẫn nên đọc cuốn sách này trước khi xem phim.

Sự im lặng của bầy cừu (Thomas Harris): Bình yên của điên loạn

“Nhưng mặt cô để trên gối, sắc hồng lên trong ánh lửa lò sưởi, Clarice Starling đang ngủ, một giấc ngủ sâu, yên bình, trong sự im lặng của bầy cừu” – Thomas Harris.

10 cuốn sách không đọc trước khi xem phim, chớ… than tiếc

Cuốn thứ 2 trong chuỗi tiểu thuyết nổi tiếng về Bác sĩ Hannibal Lecter là một tuyệt phẩm cả trên trang sách lẫn màn ảnh. Cuốn tiểu thuyết này cũng được điện ảnh hóa sát với nguyên bản, chỉ đổi và thay thế một số sự kiện.

10 cuốn sách không đọc trước khi xem phim, chớ… than tiếc
Hannibal Lecter trong phiên bản phim điện ảnh đạt giải Oscar

Một điều đặc biệt hơn cả khán giả cần nhớ khi thưởng thức những tác phẩm này (cả sách và điện ảnh), đó là nhân vật Hannibal thực sự quá bí ẩn và gợi tò mò. Vì vậy, để hiểu được hết toàn bộ bức chân dung Hannibal tác giả đã vẽ ra, cần phải thưởng thức cả hai tác phẩm chứ không chỉ riêng một. Hình ảnh Hannibal do Anthony Hopkins thể hiện quả thực là một hình tượng vượt xa trí tưởng tượng con người. Tuy vậy, cũng sẽ thú vị không kém nếu bạn dùng trí tưởng tượng của mình để gọi tên nhân vật Hannibal trên trang sách trước khi ngồi xuống xem phim.

Cô gái mất tích (Gillian Flynn): Sự sợ hãi phải gắn kết

“Quảng cáo băng vệ sinh, quảng cáo thuốc tẩy rửa, quảng cáo loại dài rộng, quảng cáo chỉ may – các người sẽ nghĩ rằng tất cả những gì phụ nữ làm là cọ rửa và chảy máu” – Gillian Flynn.

10 cuốn sách không đọc trước khi xem phim, chớ… than tiếc

Vẻ đẹp của tác phẩm này là góc nhìn bí ẩn và trải nghiệm của khán giả đối với chính diễn tiến. Tuy vậy, màn cao trào của mỗi tác phẩm được xây dựng theo những cách khác nhau.

Trong cuốn sách, mọi việc được nhìn dưới một góc nhìn khác hẳn so với bộ phim. Vì vậy, tốt hơn cả là chúng ta nên đọc cuốn sách trước khi xem bộ phim được miêu tả thế nào trên màn ảnh.

Chúa tể những chiếc nhẫn (J.R.R Tolkein): Câu chuyện về lòng dũng cảm

“Một nhẫn trị vì tất cả, một nhẫn tìm ra tất” – J.R.R Tolkien

10 cuốn sách không đọc trước khi xem phim, chớ… than tiếc

Sẽ tiện lợi hơn rất nhiều nếu chúng ta bỏ ý định đọc cuốn sách: bộ tiểu thuyết chương hồi đã được xuất bản quá lâu, với ngôn ngữ cổ khá khó đọc. Dù vậy, bằng việc đọc cuốn sách trước khi xem phim, bạn đã tự tạo ra một thế giới bao quanh mình từ chính trí tưởng tượng của mình. Điều này sẽ tăng sự thú vị khi bạn xem phim lên gấp nhiều lần, vì bộ phim nắm và hiện thực hóa trí tưởng tượng của bạn.

Mật mã DaVinci (Dan Brown): Sự xung đột niềm tin và tri thức

10 cuốn sách không đọc trước khi xem phim, chớ… than tiếc

“Niềm tin – sự chấp nhận vào điều trí tưởng tượng ta cho là đúng, nhưng không thể chứng minh được” – Dan Brown.

Chắc hẳn đọc xong cuốn sách, bạn đã biết hết các sự kiện sẽ diễn ra trên phim, làm cho bạn thưởng thức bộ phim kém hơn. Dù vậy, việc đọc sách trước lại cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn về những gì được diễn tả bằng ngôn từ, nhồi nhét trong 120 phút ngắn ngủi.

10 cuốn sách không đọc trước khi xem phim, chớ… than tiếc
Phiên bản điện ảnh

Nhờ vậy, đến khi xem phim, bạn sẽ bất ngờ nhận ra cách những bí mật dần được hé lộ. Bạn có thể biết trước điều gì sẽ đến, nhưng bạn sẽ không bao giờ biết được nó nằm ở đâu và sẽ đến trên con đường nào.

Đấu trường sinh tử (Suzanne Collins): Đứng lên vì điều đúng đắn

“Chúc cho may mắn luôn ở bên bạn!” – Suzanne Collins.

Độc giả có thể dễ dàng kết nối mạnh mẽ với nhân vật chính Katniss, cùng lúc đó tự mường tượng ra thế giới bao quanh mình. Đọc cuốn sách này, bạn sẽ dễ dàng bước chân vào thế giới của Collins.

10 cuốn sách không đọc trước khi xem phim, chớ… than tiếc

Việc đọc trước cuốn sách sẽ tạo ra vui thú cho những độc giả thích những gì quen thuộc, nhờ vậy, họ không mất thời gian làm quen với nhân vật và thế giới mới khi xem bộ phim, đưa đến những giờ phút giải trí thú vị hơn.

Biên niên sử Narnia (C.S. Lewis): Mỗi người phải tự học lấy những bài học của cuộc sống

10 cuốn sách không đọc trước khi xem phim, chớ… than tiếc

“Hãy cẩn trọng để trí não không bị che mờ. Vì những dấu hiệu bạn nhìn thấy không giống như những gì bạn nghĩ, khi bạn nhìn thấy chúng. Vì thế, điều quan trọng là bạn phải cảm nhận sự việc bằng trái tim và đừng để ý để dáng vẻ bên ngoài. Hãy nhớ những dấu hiệu và tin tưởng vào bản thân. Không có gì khác quan trọng hơn.” – C.S. Lewis

10 cuốn sách không đọc trước khi xem phim, chớ… than tiếc
Và Narnia trên phim

Tất nhiên, với một tiểu thuyết cũng cổ như Chúa tể những chiếc nhẫn, những độc giả nhỏ tuổi hẳn sẽ có một thời gian khó khăn hơn khi tiếp nhận tác phẩm. Tuy vậy, tác phẩm giúp cho chúng ta nhiều hơn rất nhiều điều xảy ra trong phim, hiểu hơn về bối cảnh khi câu chuyện diễn ra. C.S. Lewis là một tác giả miêu tả rất chi tiết, và không phải tất cả các chi tiết đều được đưa lên phim. Vì vậy, trong trường hợp này, cho dù khó khăn, việc đọc sách sẽ mang lại lợi ích lớn cho bạn trong việc thưởng thức được trọn vẹn câu chuyện.

Harry Porter (J.K. Rowling): Tình bạn, tình yêu và sự trung thành

“Nó là một việc rất buồn cười, Harry à, nhưng có lẽ những người không tìm kiếm quyền lực mới chính là những người nên nắm giữ quyền lực. Những người, như con, bị gánh nặng dẫn đầu đeo lên vai, và chấp nhận nó vì đó là điều cần làm, rồi bất ngờ nhận ra rằng mình sẽ làm tốt điều đó.” – J.K. Rowling.

10 cuốn sách không đọc trước khi xem phim, chớ… than tiếc

Mảnh đất ma thuật trong tiểu thuyết của J.K. Rowling được hàng triệu trẻ em yêu thích, được trí tưởng tượng của các em ghé thăm hàng ngày. Được nhìn thấy mảnh đất đó hiện hình lên màn ảnh là giấc mơ thành hiện thực của vô số người.

Nhưng tất nhiên, những ai chưa đọc sách không thể có cảm nhận chung đó. Có thể nói, để ma thuật của Harry Porter có thể có tác dụng, khán giả cần thiết phải trải nghiệm bộ tiểu thuyết tuyệt vời này trước đã.

Phan Lê

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here