17 hậu quả của việc bạn không biết quý giấc ngủ của mình

0
521
Nhưng ai cũng vậy thôi, dù bạn trẻ hay bạn già (hãy nhớ rằng càng trẻ càng cần ngủ nhiều hơn nhé, xem các bảng tiêu chuẩn về giấc ngủ theo lứa tuổi thì bạn sẽ thấy điều đó) thì giấc ngủ cũng đều quan trọng. Những đêm thiếu ngủ không chỉ tác động đến buổi sớm hôm sau mà còn để lại nhiều hậu quả lâu dài sau đó, chẳng hạn như:
 
1. Tăng nguy cơ bệnh tật – Trong một nghiên cứu với 54.000 đối tượng tham gia là người trưởng thành, các chuyên gia thấy rằng những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm (hoặc nhiều hơn 9 tiếng) có tỉ lệ bị bệnh tim và tiểu đường cao hơn hẳn.
 
2. Tăng huyết áp – Thiếu ngủ làm cả cơ thể lẫn tâm trí bạn bị căng thẳng, khiến cho huyết áp tăng cao, lâu dần sẽ gây hại đến tim, thận, làm tăng nguy cơ đột quỵ, giảm thị lực và nhiều vấn đề khác mà bạn thật sự sẽ không muốn mắc phải chút nào.
 
3. Suy yếu hệ miễn dịch, giảm tác dụng của vaccine – Vaccine được tạo ra để lừa cơ thể bạn tạo ra kháng thể, chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Nhưng cơ thể bạn vì thiếu ngủ mà không khỏe nên cũng không sản xuất được lượng kháng thể phù hợp, và do đó bạn tiêm vaccine có thể nói là cũng như không, nguy cơ bệnh tật vẫn lơ lửng trên đầu.
 
4. Tăng stress – Khi bạn không ngủ đủ thì cơ thể sẽ sản sinh ra hormone căng thẳng cortisol, bất kể bạn thức để làm việc hay xem phim thì sau đó rốt cuộc cũng đều sẽ căng thẳng!
 
5. Tăng nguy cơ chết sớm – Theo nhiều kết quả nghiên cứu, những người ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi đêm bị tăng nguy cơ chết sớm đến 15%, ngoài chuyện bệnh tật thì thiếu ngủ cũng làm tăng tỷ lệ tai nạn giao thông nữa.
 
6. Suy giảm sức sáng tạo – Những nghiên cứu hình ảnh học thần kinh cho thấy khi phần còn lại của cơ thể nghỉ ngơi thì não sẽ tự động sắp xếp và xử lý thông tin, điều đó giải thích lý do vì sao thiếu ngủ lại khiến bạn cảm thấy khó tập trung và suy nghĩ.
 
7. Cảm xúc thất thường – Có một nghiên cứu kéo dài trong 2 năm được thực hiện với 78 sinh viên trường y, trong đó họ được theo dõi giấc ngủ cũng như những trạng thái cảm xúc, cho thấy rằng giữa tình trạng lờ đờ, mệt mỏi và những cảm xúc thất thường (thường là thảm hại) có sự liên quan không hề nhỏ. Thực tế là thiếu ngủ ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn còn nhiều hơn cả đến thể chất và nhận thức nữa.
 
8. Giảm điểm số – Những người ngủ ít thường có điểm số hoặc hiệu quả làm việc thấp hơn, do não bộ không được nghỉ ngơi đủ để sắp xếp, xử lý thông tin và hồi phục lại.
 
9. Giảm khả năng ra quyết định – Để một quyết định được đưa ra thì có rất nhiều phần não có liên quan. Và do não của bạn không được nghỉ đủ, bạn cũng đừng mong nó có thể hoạt động tốt.
 
10. Tăng nháy mắt – Một trong những hậu quả khác của tình trạng thiếu ngủ, mệt mỏi là chứng giật cầu mắt – tròng mắt bạn sẽ đảo toán loạn dù đầu vẫn ở yên.
 
11. Tăng vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản – Dù chưa có kết luận nào về việc thiếu ngủ dẫn đến vô sinh nhưng các chuyên gia đều biết rằng thiếu ngủ gây căng thẳng và mệt mỏi, ảnh hưởng đến nhịp sinh học của bạn. Kết quả là các hormone sinh sản của bạn bị kiềm chế và khả năng thụ thai cũng như có thai kỳ khỏe mạnh giảm đi.
 
12. Giảm ham muốn tình dục – Rõ ràng, bạn mệt mỏi thường xuyên thì đào đâu ra hứng thú!
 
13. Tăng cân – Đã có rất, rất nhiều nghiên cứu thấy những người thiếu ngủ sẽ bị tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, do bị rối loạn sự cân bằng của các hormone điều tiết cảm giác đói và no, không chỉ vậy, sự thiếu ngủ còn kích thích các gene gây tích mỡ trong cơ thể. Mà thế vẫn còn chưa hết, bạn biết không, khi bị mệt, chúng ta rất dễ tìm đến thức ăn như nguồn an ủi.
 
14. Tăng nguy cơ trầm cảm!
 
15. Tăng nguy cơ cãi vã vợ chồng – Khi thức khuya rồi lẻn vào giường ngủ trễ, bạn sẽ dễ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của anh ấy, và thường thì khi đang ngủ mà bị đánh thức thì chẳng ai vui vẻ cả.
 
16. Giảm năng lực – Việc thiếu ngủ sẽ khiến bạn giảm khả năng vận động, rất khó làm được những việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh vi.
 
17. Thiếu ngủ khiến bạn già trước tuổi – Hormone cortisol sẽ ảnh hưởng xấu đến sự sản xuất collagen và khiến da bạn không còn căng mịn, đàn hồi; không chỉ vậy, da còn dễ bị mụn, bị xuất hiện những nếp nhăn, bị khô da, bong da, mờ xỉn da, da dễ bị chàm, mẩn ngứa… Bị bất kỳ tình trạng nào trên đây thì hẳn già trước tuổi!

Bài viết cùng chủ đề

– Tác hại của thức khuya, ngủ muộn

17 hậu quả của việc bạn không biết quý giấc ngủ của mình

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here