25 thói quen cần thiết để nâng cao trí thông minh (Kỳ 2)

0
433

Não bộ khỏe mạnh là một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe của toàn bộ cơ thể. Danh sách dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 25 hoạt động tốt nhất dành cho não bộ thông minh, sáng tạo trong cuộc sống hàng ngày.

Nếu muốn thông minh hơn, hãy thực hiện 25 điều sau mỗi ngày! (Tiếp theo)

14. Chơi một loại nhạc cụ

Học cách chơi một loại nhạc cụ cũng đem lại lợi ích không tưởng cho não bộ. Sự phối hợp giữa tay và mắt, trí nhớ, sự tập trung và kỹ năng toán học đều được cải thiện qua việc chơi nhạc cụ. Có một số loại nhạc cụ khó học hơn những loại khác nhưng bất kỳ nhạc cụ nào cũng giúp tăng cường và cải thiện hoạt động nhận thức cho não bộ.

Từ việc khiến các ngón tay phải di chuyển linh hoạt trên phím piano để tạo ra âm thanh thì nó khiến não bộ phải hoạt động cùng lúc để tạo thành một bản nhạc.
 

25 thói quen cần thiết để nâng cao trí thông minh (Kỳ 2)
Có hiểu biết về một loại nhạc cụ, âm nhạc có thể kích thích trí thông minh cho não bộ

15. Viết

Cũng giống như đọc sách, viết giúp tăng cường vốn từ vựng, kỹ năng ngữ pháp và sử dụng đúng cú pháp. Viết giúp não bộ lưu trữ thông tin hiệu quả và thúc đẩy kỹ năng trí nhớ tốt hơn. Các nghiên cứu cho thấy rằng những sinh viên thường xuyên ghi chép bằng tay đạt điểm tốt hơn trong các kỳ kiểm tra. Việc viết buộc con người phải để tâm đến kinh nghiệm, trí nhớ… đó là sự kết hợp làm tăng khả năng hoạt động não.

16. Đóng vai người khác

Đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để hiểu được suy nghĩ của họ. Đối với việc cố gắng tạo ra ý tưởng mới, đóng vai người khác có thể giúp não bộ hoạt động tìm ra những ý tưởng độc đáo và giải quyết những vấn đề khó khăn.

17. Làm việc với người khác

Mặc dù chỉ số thông minh rất quan trọng nhưng chỉ số cảm xúc cũng đóng vai trò thiết yếu cho sự thành công. Tương tác với người khác giúp cho con người ta mở mang tầm nhìn, nắm bắt tư tưởng mới cũng như nhận ra sự mới lạ từ cách nhìn nhận của người khác.

Ai cũng phải đối mặt với những thử thách trong cuộc sống. Những người thông minh thường thích một mình bởi nó có thể bảo vệ họ khỏi sự đánh giá cay nghiệt từ người khác. Tuy nhiên, sự không thoải mái này lại rất cần thiết cho những ai thực sự thông minh bởi nó khiến họ vượt ra khỏi giới hạn của bản thân. Khi bạn tin rằng mình đã có câu trả lời, hãy bắt đầu tranh luận để thể hiện quan điểm của mình.

Cho dù bạn làm việc trực tiếp hoặc thông qua phương tiện công nghệ, hãy hợp tác cùng đồng nghiệp và bạn bè của mình để chia sẻ kinh nghiệm và sự khôn ngoan. Những người mới, ý tưởng mới sẽ truyền cảm hứng cho bạn và tạo ra một môi trường kích thích não bộ hoạt động. Bằng cách tạo mạng lưới chia sẻ ý tưởng, não bộ bắt đầu phát triển một mạng lưới mới để xây dựng và thực hiện các khái niệm sáng tạo.

18. Nói chuyện với những người thú vị

Ai cũng có cuộc sống của riêng mình. Mỗi người đều đưa ra một thông tin thú vị, lưu trữ câu chuyện theo cách khác nhau và kết thúc một ngày theo cách mà họ muốn. Điều này tạo ra sự kết hợp cần thiết cho não bộ. Mặc dù ai cũng nghĩ là mình có phương pháp hay nhất thì tại sao không tiếp thu quan điểm của người khác để học tập các giải pháp và kỹ thuật mới cho cả vấn đề cá nhân và chuyên môn.

Cho dù cuộc đối thoại về tôn giáo, tài chính, chính trị hoặc chế độ ăn kiêng, mọi người nên là người biết lắng nghe. Lắng nghe người khác cũng là một thử thách, vì não bộ cũng cần có sự kỷ luật.
 

25 thói quen cần thiết để nâng cao trí thông minh (Kỳ 2)
Nói chuyện với những người thú vị

19. Làm việc nhóm

Môi trường hợp tác là điều cần thiết để tăng cường hoạt động não bộ. Một số người thích làm việc độc lập khi họ bị buộc phải tham gia vào môi trường làm việc theo nhóm. Tuy nhiên, những cá nhân độc lập này rất thông minh và có thể có nhiều ích lợi hơn khi làm việc theo nhóm.

Theo cuốn sách “Where Good Ideas Come From” (tạm dịch: “Ý tưởng đến từ đâu”) của tác giả Steve Johnson, hãy tập trung vào lợi ích từ việc hợp tác với đồng đội để phát triển ý tưởng chính và tạo ra những chiến lược hiệu quả hơn. Môi trường làm việc hiện đại thường chuyển sang tiếp cận theo hướng này.

20. Tăng cường sức khỏe thể chất

Cơ thể khiến cho não bộ hoạt động vì vậy hãy khiến cơ thể luôn trong trạng thái tốt nhất. Thiếu động lực, mệt mỏi về tinh thần và không có cảm hứng thường liên quan đến luyện tập thể dục, chế độ ăn uống và kém tập trung.
 

25 thói quen cần thiết để nâng cao trí thông minh (Kỳ 2)
Tăng cường sức khỏe thể chất

21. Tập thể dục

Những nghiên cứu gần đây cho thấy người thường xuyên tập thể dục có chỉ số IQ cao hơn. Ngoài việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh, những người tập thể dục thực sự kích thích sự phát triển của tế bào não. Một quá trình gọi là sự phát triển thần kinh diễn ra trong quá trình luyện tập nghiêm ngặt, làm tăng sự sản sinh các chất dẫn truyền thần kinh. Với các tác dụng phụ như tăng dopamine, người hay tập thể dục sẽ ít bị căng thẳng, tập trung tốt hơn và nhiều năng lượng hơn.

22. Theo đuổi một môn điền kinh

Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ hiếu động thường học tốt hơn ở trường và có cơ hội tiếp tục học tốt hơn sau khi tốt nghiệp trung học. Mặc dù các hoạt động thể thao có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vào thời điểm đó, nhưng lợi ích chung của hoạt động thể lực tốt cho tương lai của bạn.

Cho dù bạn đang tìm kiếm một thứ gì đó như bóng rổ, chạy, đẩy tạ hoặc thử một cái gì đó mới mỗi ngày, việc duy trì một thói quen thể thao là rất quan trọng cho sức khỏe não bộ.

23. Thiền định

Kiểm soát và để não bộ thư giãn cũng quan trọng như các hoạt động khác, chẳng hạn chơi nhạc cụ hay giải câu đố. Các bác sĩ đã nghiên cứu ảnh hưởng của việc thư giãn não bộ trong nhiều năm và kết quả rất ấn tượng. Trong một nghiên cứu nổi tiếng, tiến sĩ Richard Davidson tại trường Đại học Wisconsin hợp tác với Dalai Lama nghiên cứu điều gì sẽ xảy ra với não bộ trong lúc thiền định.

Thiền định siêu việt (Transcendental meditation) mang lại kết quả ấn tượng cho não bộ. Những người đấu tranh với sự sợ hãi, lo lắng, trầm cảm và các bệnh tâm thần khác nên thử nghiệm thiền định để giữ bình tĩnh và phát triển ý thức tập trung mạnh mẽ hơn.

24. Duy trì chế độ dinh dưỡng

Trẻ em và người lớn quan tâm đến việc tăng cường hoạt động não bộ nên bắt đầu bằng cách thay đổi chế độ ăn uống thường ngày. Nghiên cứu từ trường Đại học Bristol ở Anh cho thấy mối liên quan giữa chế độ ăn uống không lành mạnh và lượng IQ thấp ở trẻ. Để bắt đầu đảo ngược các khuynh hướng không lành mạnh, hãy thử cắt giảm lượng chất béo dư thừa, đường và thức ăn nhanh, hãy bắt đầu ăn thêm nhiều rau, trái cây và thịt nạc.

Ngoài ra, còn có một số thức uống bất thường được chứng minh giúp não bộ hoạt động. Trà xanh Matcha, cacao nóng nguyên chất và trà Gingko Biloba đều có ích lợi cho não bộ. Một số nhà khoa học cho biết trà Gingko Biloba giúp cung cấp đầy đủ máu cho não bộ và cải thiện tuần hoàn.
 

25 thói quen cần thiết để nâng cao trí thông minh (Kỳ 2)
Duy trì chế độ dinh dưỡng

25. Chủ động học tập

Hãy để trẻ bắt đầu với các trò chơi video tương tác, nhảy dây, tung hứng và các hoạt động khác để nuôi dưỡng kích thích não bộ. Chơi nhạc cụ, hoạt động thể chất hoặc giải câu đố Sudoku để não bộ hoạt động. Các bậc phụ huynh, hãy nhớ tham gia cùng con.

Tạo các thói quen hàng ngày để thúc đẩy hoạt động não bộ khỏe mạnh, không nhất thiết phải cần lời khuyên từ một nhà thần kinh học. Mặc dù nhiều nghiên cứu cung cấp bằng chứng thuyết phục nhưng làm tăng hoạt động não bộ có thể được thực hiện bằng một vài bước cơ bản. Hãy chú ý về thời gian và năng lượng của bản thân để bắt đầu một ngày làm việc thật thông minh và hiệu quả nhé.
 

Nguồn: QuanTriMang

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here