3 bước chế ngự sự nóng giận

0
413

Một khi tức giận đã vượt quá sự kiểm soát của bản thân, nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc, lối sống và các mối quan hệ của bạn. Có hai yếu tố quan trọng để cuộc sống trở nên thanh thản hơn chính là nhận thức được lý do vì sao mình tức giận và học được cách kiểm soát cơn giận dữ của bản thân mình.
 

Hiểu sự tức giận

 
Khi bạn cảm thấy bị đối xử thô bạo hoặc trong các tình huống tương tự, cảm xúc tức giận sẽ xuất hiện. Nó không thực sự tuyệt vời hay khủng khiếp. Bản thân tâm trạng không tạo nên sự tức giận cho bạn mà chính những phản ứng của bạn tác động, gây tổn thương cho những người khác mới là vấn đề.
 
Người có cá tính đặc biệt thường là những người cần thể hiện và giải tỏa sự tức giận nhất. Nhưng sẽ tốt hơn nếu biết cách làm thế nào để giải tỏa được nỗi tức giận của bản thân mà vẫn không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.

 

3 bước chế ngự sự nóng giận

Hiểu được nguyên nhân sự tức giận của bản thân có thể khiến bạn giải tỏa được cơn giận của mình.

Kiểm soát sự tức giận không chỉ cải thiện được tâm trạng của bạn mà còn giúp bạn hoàn thiện được bản thân mình. Do đó, kỹ năng này là một phần rất quan trọng trong cuộc sống mà chúng ta chắc chắn có thể làm được nếu chăm chỉ rèn luyện.
 

Kiểm soát sự tức giận

Dưới đây là 3 bước giúp bạn kiểm soát cơn giận:
 

Bước 1: Tìm hiểu nguyên nhân của sự tức giận

  
Trong trường hợp bạn cảm thấy mình sắp nổi giận, bạn cần biết được nguyên nhân của tình trạng này. Thông thường, nguyên nhân hầu hết là do hệ quả những sự việc bạn đã trải qua trong quá khứ và bạn phản ứng đúng theo cách bạn từng chứng kiến người khác làm khi họ gặp tình huống tương tự.

Khi trưởng thành, những kinh nghiệm trong cuộc sống sẽ giúp bạn nhận thức được những cảm xúc nào không phải là tức giận, đặc biệt nếu bạn trải qua thời thơ ấu thường trong tình trạng những quan điểm mình bày tỏ không được thừa nhận. Hãy hiểu và cố gắng kiểm soát sự tức giận trước khi nó lấy đi những tốt đẹp nhất của bạn, đó là sự bình yên và các mối quan hệ.
 

3 bước chế ngự sự nóng giận

Tìm hiểu, nhận biết dấu hiệu sự tức giận để kiểm soát được cơn giận của mình một cách hiệu quả.

 

Bước 2: Nhận biết dấu hiệu và cách giải tỏa cơn tức giận nhanh

Trước khi bùng nổ sự tức giận, bạn cần tập trung vào những dấu hiệu cảnh báo của cơ thể. Bạn cần biết cách nhận ra các dấu hiệu cho thấy tâm trạng của bạn đang bắt đầu “sôi lên” để có biện pháp ứng phó kịp thời trước khi nó vượt ra khỏi sự kiểm soát của bạn. Để làm được điều này, hãy tập trung vào nơi mà cơn thịnh nộ đang bộc phát trong cơ thể bạn. Nó có thể là những cơn co thắt dạ dày, nắm chặt bàn tay hoặc gồng cứng hàm, nhức đầu, đi tới đi lui, khó tập trung, tim đập nhanh hay cảm thấy hai vai nặng trĩu.
 

Bước 3: Kiểm soát cơn giận hiệu quả

Có rất nhiều phương pháp hữu ích để kiểm soát và theo dõi cơn thịnh nộ của bạn. Một số mẹo sau có thể giúp bạn “giảm nhiệt” nhanh cơn giận:

 

– Thường xuyên tập trung và điều chỉnh cách cơ thể bạn cảm thấy khi tức giận nhằm làm giảm sức mạnh của sự phẫn nộ.

– Hít thở từ từ và hết sức kiềm chế sự căng thẳng. Điều quan trọng là hít thở bằng bụng, hít càng nhiều không khí càng tốt.

– Di chuyển xung quanh giúp giải phóng năng lượng để bạn có thể bình tĩnh xử lý tình huống theo cách đáng tin cậy nhất.

– Khai thác năng lượng xoa dịu của các giác quan: nghe nhạc, xem những hình ảnh giúp bạn thư giãn v.v…

– Kéo căng hoặc mát xa các khu vực đang bị căng cứng trên cơ thể. Xoay bả vai. Mát xa da đầu. Điều quan trọng là xoa dịu các bộ phận của cơ thể bị chịu tác động bởi áp lực.

– Đếm từ một đến mười thật chậm. Cách này giúp đầu óc thư thái và tạo cảm giác tươi mới.

Nếu thử một lần những mẹo này không hiệu quả thì hãy tiếp tục làm thêm 1 lần nữa, cho đến khi kiểm soát được cơn sóng trong lòng bạn.
 

Nguồn: Doanh nhân Sài Gòn

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here