3 CÁCH NHẬN BIẾT TÍNH CÁCH HƯỚNG NỘI VÀ HƯỚNG NGOẠI NGƯỜI KHÁC

0
438
Trong mối quan hệ hằng ngày – chính trong gia đình, công việc – chúng ta luôn luôn mong muốn thấu hiểu người khác để phản hồi lại phù hợp. Thật tuyệt vời nếu nhìn một người ăn mặc xuềnh xoàng, ta có thể nói rằng người đó cẩu thả.  Hay nếu một người mua hàng tá giỏ xách hàng hiệu, người đó ắt hẳn biết theo mốt thời trang. Không may thay, không có gì trên đời là tuyệt đối. Có những thứ ta không thể đoán được tính cách một người chỉ qua cách ăn mặc của họ. Tuy nhiên, có cách khác để bạn đoán về một người không phải nhờ cách ăn mặc hay đồ dùng của họ, đó chính là hành vi. Sau đây là một số gợi ý giúp bạn:

1. Họ phản hồi câu hỏi có nhanh không? 

Khi được đặt câu hỏi, người đó trả lời ngay lập tức cứ như họ đã biết câu trả lời? Hay là họ suy nghĩ vài giây rồi mới phản hồi? Những người hướng nội thường có xu hướng suy nghĩ cẩn thận trước khi trả lời, trong khi người hướng ngoại thường phản hồi ngay lập tức.
 
3 CÁCH NHẬN BIẾT TÍNH CÁCH HƯỚNG NỘI VÀ HƯỚNG NGOẠI NGƯỜI KHÁC
Ngoài ra những người hướng ngoại thường nói tất cả những gì mình nghĩ. Còn người hướng nội suy nghĩ rất nhiều nhưng chỉ trả lời sao cho phù hợp hoàn cảnh nhất. Bên cạnh đó, người hướng ngoại thường lái sang chủ đề khác thao thao bất tuyệt, người sống nội tâm cũng biết cách dẫn dắt câu chuyện, nhưng chỉ khi cần thiết.
 

2. Nói và nghĩ về chuyện hiện tại hay quá khứ hoặc tương lai?

Người thích hướng ngoại thì thường đưa câu chuyện hay tình huống về hiện tại, hoặc có thể tương lai. Rất hiếm khi họ nhắc lại lỗi lầm trong quá khứ hoặc chuyện cũ. Còn người hướng nội thích nói chuyện đã xảy ra. Ví dụ như khi hỏi họ về mọt quả táo
Người hướng ngoại: “Trái táo này màu đỏ, có sọc dài và cuống phía trên.”
Người hướng nội: “Trái táo này giống như cái mà bà tôi thường cắt cho tôi ăn. Tôi nhớ mùi vị của nó, ngọt và thơm, thường thì bà tôi dùng con dao nhỏ trong nhà bếp để gọt vỏ. “

3 CÁCH NHẬN BIẾT TÍNH CÁCH HƯỚNG NỘI VÀ HƯỚNG NGOẠI NGƯỜI KHÁC

3. Sự kích thích

Sự khác biệt thứ 2 giữa người hướng nội và hướng ngoại là cách họ trải nghiệm về kích thích bên ngoài. Người hướng ngoại thích trải nghiệm rất nhiều kích thích và người hướng nội thích biết rất nhiều về những gì họ trải nghiệm.
 
Đối với những người hướng nội có 1 mức độ cao về hoạt động bên trong thì bất kỳ điều gì đến từ bên ngoài làm gia tăng mức độ căng thẳng của họ nhanh chóng. Nó giống như kiểu bị cù léc, họ cảm thấy vui và nhột “quá nhiều” và cảm thấy không thoải mái. Người hướng nội thường không nhận ra lý do tại sao và họ cố gắng điều hoà những trải nghiệm bị kích thích quá mức thông qua việc hạn chế sự tiếp nhận kích thích bên ngoài.
3 CÁCH NHẬN BIẾT TÍNH CÁCH HƯỚNG NỘI VÀ HƯỚNG NGOẠI NGƯỜI KHÁC
 
Người hướng nội thích sự phức tạp khi họ có thể tập trung vào 1 hoặc 2 lĩnh vực mà không bị áp lực. Nhưng nếu họ có quá nhiều dự án, họ dễ dàng cảm thấy bị quá tải. Chỉ nội việc ở cạnh mọi người có thể là sự kích thích quá mức đối với người hướng nội. Năng lượng của họ bị cạn kiệt khi họ ở giữa đám đông, trong lớp học hoặc ở những môi trường ồn ào. Họ có thể thích ở với người khác rất nhiều, nhưng sau khi nói chuyện với bất kỳ ai, họ thường bắt đầu cảm thấy có nhu cầu đi khỏi, giải lao và hít thở không khí. Khi bị kích thích quá mức, tâm trí người hướng nội có thể dừng hoạt động và nói rằng, “Làm ơn không nạp thêm kích thích nào nữa.”
Nguồn: Tổng hợp
 

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here