3 tư thế ngồi thiền cơ bản không thể bỏ qua

0
494

Ngồi xếp bằng

Tư thế ngồi xếp bằng hay còn gọi là ngồi khoanh chân với lưng thẳng, hai tay thả lỏng trên đầu gối hoặc bắt ấn Tam muội. Đây là tư thế dành cho người mới tập hoặc có vấn đề liên quan tới chân.
 

3 tư thế ngồi thiền cơ bản không thể bỏ qua
Tư thế xếp bằng là tư thế cơ bản cho người học thiền – Ảnh: fitsmag

Tuy nhiên, việc ngồi khoanh chân bình thường quá lâu sẽ khiến cột sống của bạn dễ bị trùng xuống và dẫn đến việc bạn dễ bị ngả về trước, khiến việc tập trung khi thiền bị phân tán.

 

Ngồi bán già

Ngồi bán già là cách ngồi gác một chân lên bắp vế chân kia. Tư thế này giúp bạn giữ cột sống thẳng thắn, không dễ bị nghiêng những lúc thiền sâu. Trước khi ngồi, bạn nên khởi động nhẹ cho cơ đùi, háng và cổ chân.
 

3 tư thế ngồi thiền cơ bản không thể bỏ qua
Ngồi bán già là bước khởi đầu để đi đến tư thế kiết già – Ảnh: doanhnhansaigon

Tư thế ngồi thiền này khá dễ thực hành nếu chân bạn chưa quá cứng. Thế nhưng, ngồi lâu ở tư thế này dễ gây mỏi và tê chân. Bạn cần sự kiên nhẫn để theo đuổi phương pháp này.

Tư thế kiết già

Hay còn gọi là tư thế hoa sen là tư thế ngồi thiền thích hợp nhất. Ban đầu bạn ngồi xếp bằng, sau đó đặt bàn chân phải lên đùi trái, gót chân ép sát bụng, lòng bàn chân ngửa lên trời và thực hiện tương tự với bàn chân phải.
Tập yoga là một phương pháp giúp cho các cơ được giãn nở, giúp việc ngồi theo tư thế kiết già trở nên dễ dàng hơn.

 

3 tư thế ngồi thiền cơ bản không thể bỏ qua
Kiết già là tư thế khó và cần luyện tập lâu 

Nên nhớ rằng, khi ngồi thiền, bạn phải thả lỏng các cơ trên cơ thể, đặc biệt là cơ mặt và cánh tay. Tránh việc gồng mình, gắng sức. Vì khi cơ mặt và cơ bàn tay giãn mềm thì toàn thân bạn sẽ đủ thư giãn để ngồi thiền.

>> Những thói quen tốt bạn cần có trong cuộc sống
 

Nguồn: hoitho

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here