4 cách nâng cao tư duy phản biện cho trẻ nhỏ

0
337

Hãy hỏi tại sao thật nhiều

Những câu hỏi “tại sao” của con đôi khi làm chúng ta bế tắc và phải suy nghĩ rất nhiều. Mỗi lần như vậy, chúng ta đều phải động não. Vậy tại sao bạn không giúp não bộ của con hoạt động bằng cách phản công lại chúng, hỏi con thật nhiều những câu hỏi tại sao.
 

4 cách nâng cao tư duy phản biện cho trẻ nhỏ
Những câu hỏi luôn tạo tính gọi mở cho con trẻ – Ảnh: afamilycdn

Khi những đứa trẻ đối diện với vấn đề nào đó, hãy hỏi tại sao. Sau khi nhận được câu trả lời. Hãy tiếp tục đào sâu vấn đề bằng một câu hỏi tại sao khác. Cứ thế dựa vào những câu trả lời của chúng để đặt tiếp câu hỏi. Đó là cách giúp trẻ con hiểu được nhiều hơn về những thứ xung quanh và rèn luyện tư duy phản biện.
 

Tạo cơ hội cho những cuộc tranh luận

Khi con muốn tranh luận về một vấn đề nào đó, hãy tạo cơ hội cho chúng. Nếu như con muốn tắm mưa, bạn không nên nói cho chúng vì sao bạn không ủng hộ việc này, mà hãy cho chúng cơ hội đưa lí do chúng muốn làm điều đó. Đây là cách giúp đứa trẻ có tư duy phản biện tốt hơn.
 

4 cách nâng cao tư duy phản biện cho trẻ nhỏ
Dạy con cách tranh luận chứ không tranh cãi – Ảnh: pandanguyen.weebly

Nếu được, bạn tạo cơ hội cho con thử nghiệm với phương án của chúng để xem chúng có thích nghi với điều đó không. Sau đó, bạn hãy cùng trao đổi vấn đề này với con và cả hai cùng đi đến một kết luận chung. Từ đó đứa trẻ không chỉ học được cách tư duy mà còn thu thập được nhiều thông tin hữu ích khác liên quan.

Để con tự tìm hiểu mọi thứ

Nâng cao tư duy phản biện có thể nhờ vào những thử thách hàng ngày mà con trẻ trải qua. Bạn có thể để chúng tự mình khám phá thế giới xung quanh. Nếu chúng muốn đi xem phim, hãy để chúng tự tìm hiểu về thời gian và giá cả ở các rạp phim, tự mua bỏng ngô và đồ uống…
 

4 cách nâng cao tư duy phản biện cho trẻ nhỏ
Tự khám phá thế giới giúp tư duy của trẻ phát triển tốt hơn – Ảnh: k33.kn3

Đây là cách giúp con tự tìm tòi và học hỏi. Ngoài việc xem phim, bạn có thể hãy ứng dụng phương pháp này vào những công việc hàng ngày để xem khả năng của con đến đâu và có thực hành được tư duy phản biện trong quá trình đó hay không.

Cùng con nấu cơm và sửa lỗi

Hãy cho con nhận xét về những món ăn, hỏi chúng cách cải thiện mùi vị của chúng, và tại sao phải làm như thế. Từ đây, ta có thể giúp trẻ xây dựng kĩ năng giải quyết vấn đề. Nếu thất bại, trẻ có thể tìm hiểu tìm hiểu nguyên nhân và tìm hướng giải quyết cho lần tiếp theo.
 

4 cách nâng cao tư duy phản biện cho trẻ nhỏ
Cùng con nấu ăn cùng con học – Ảnh: vne

Vừa dạy con biết nấu ăn, vừa nâng cao tư duy phản biện thì quả là tuyệt vời. Bởi xây dựng kĩ năng tư duy phản biện là vô cùng cần thiết để giúp trẻ tự hoàn thiện và phát triển trong tương lai.

>> Những bài học rèn luyện tư duy sáng tạo

Nguồn: cafebiz

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here