4 loại thực phẩm phổ biến giết 15 triệu người mỗi năm

0
279
Các bệnh như béo phì, tim mạch, bệnh tiểu đường loại II và các loại ung thư khác nhau, riêng trong năm 2011 đã giết chết hơn 15 triệu người.
 
Có một điều thú vị là tập thể những người không tiêu thụ thực phẩm công nghiệp chiếm rất ít trong danh sách tử vong này.
 
Điều này cho thấy, các chế độ ăn uống không lành mạnh có lẽ là nguyên nhân lớn nhất, mà 4 thực phẩm thông thường này là tệ nhất …
 

1. Đường và các loại si rô giàu fructose

Đường bổ sung thường được coi là có hại cho sức khỏe vì nó có chứa calo “rỗng”, có nghĩa là rất nhiều năng lượng mà không có bất kỳ loại vitamin hoặc khoáng chất nào.
 
Đây là sự thật nhưng cũng chỉ là phần nổi của vấn đề.
 
Đường (như trong bảng đường hoặc sucrose) và dịch đường giàu fructose bao gồm các loại đường đơn giản glucose và fructose trong khoảng một tỉ lệ 1: 1.
 
Mỗi tế bào trong cơ thể con người đều có khả năng chuyển hóa glucose, nhưng gan là cơ quan duy nhất có thể chuyển hóa lượng lớn fructose.
 
Một lượng nhỏ fructose trong trái cây có thể được gan dễ dàng chuyển hóa, nhưng nhiều quá sẽ gây quá tải. Khi gan phải xử lý quá nhiều fructose, nó sẽ biến lượng dư thừa thành chất béo .
 
Chất béo này có thể được vận chuyển ra khỏi gan dưới dạng VLDL (lipoprotein tỷ trọng rất thấp), hoặc nó có thể nằm lại ở gan và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không cồn … vốn có thể dẫn đến loạt vấn đề khác.
 
Các thử nghiệm có đối chứng ở người cho thấy một lượng lớn fructose có thể đưa đến hầu hết dấu hiệu đặc trưng của hội chứng chuyển hóa chỉ trong 10 tuần, cụ thể:
 
– Tăng triglycerides, cholesterol LDL nhỏ và đặc, apo B và LDL bị oxy hóa. Điều này cho thấy nguy cơ bệnh tim gia tăng.
– Kháng insulin, một bàn đạp hướng tới bệnh tiểu đường loại II.
– Insulin và mức độ glucose trong máu cao.
– Tụ mỡ trong ổ bụng (mỡ nội tạng nguy hiểm).
Với những tác hại của đường lên sự trao đổi chất đã được nói rõ, người ta sẽ không ngạc nhiên khi tìm thấy mối liên quan trong thống kê mạnh mẽ giữa việc tiêu thụ đường và béo phì, bệnh tiểu đường loại II, bệnh tim mạch và thậm chí cả ung thư.
 
Ngoài ra, đường có thể góp phần vào việc tăng cân và béo phì thông qua các cơ chế khác nhau.
 
Khi tiêu thụ fructose, người ta không cảm thấy no như tiêu thụ cùng một lượng glucose. Fructose cũng không hạ thấp hormone ghrelin đói.
 
Ngoài ra, đường bổ sung cũng cũng là một chất gây nghiện, dẫn tới vòng luẩn quẩn của sự thèm thuồng, ăn uống thả ga, cuối cùng là chất béo.
 
Do đó, insulin cao, nồng độ hormone ghrelin đói cao, cảm giác thèm ăn, nghiện, vv … kết hợp lại và trở thành công thức tạo thành thảm họa tăng chất béo. Và khi đã có loại đường này trong chế độ ăn, thì rất khó để giảm cân.
 

2. Chất béo Trans

Chất béo trans là chất béo chưa no, có thể chuyển thành thể rắn ở nhiệt độ phòng. Chúng cũng được biết đến như là chất béo hydro hóa hoặc hydro hóa một phần.
 
Quá trình sản xuất là rất phức tạp, đòi hỏi khí hydro, nhiệt độ cao, áp suất lớn và một chất xúc tác kim loại.
 
Con người 100 năm trước đây chẳng bao giờ tiêu thụ những “chất béo quái vật” này. Do đó, thật khó hiểu khi nó lại tồn tại trong rất nhiều loại thực phẩm mà con người tiêu thụ hiện nay.
 
Các tế bào của người không biết phải làm gì với chúng, và chúng có thể gây ra các tác hại khác nhau trong cơ thể.
 
Chất béo trans làm tăng cholesterol LDL nhỏ và đặc, hạ lượng HDL, tăng mỡ trong ổ bụng, dẫn đến viêm và kháng insulin.
 
Về lâu dài, tiêu thụ các chất béo trans gắn liền với các bệnh nghiêm trọng khác nhau. Điều này bao gồm bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường loại II, bệnh Alzheimer, béo phì, trầm cảm và ung thư .
 
Ngay cả các chính phủ trên khắp thế giới đã bắt đầu hành động chống lại chất béo trans, thiết lập pháp luật để giảm số lượng chất béo này trong thực phẩm. Tuy nhiên, diễn biến cho thấy sự thay đổi đang rất chậm chạp.
 
Do đó, nếu bạn thấy từ “hydro hóa” bất cứ nơi nào trên sản phẩm thì đừng ăn nó.
 

3. Dầu thực vật công nghiệp

Hạt và dầu thực vật là các loại dầu chiết xuất triệt để và tinh chế từ các loại hạt khác nhau. Chúng bao gồm dầu bắp, dầu đậu nành, dầu hạt bông, dầu hướng dương, dầu cây rum và dầu hạt cải.
 
Các phương pháp chiết tách rất phức tạp và liên quan đến nhiệt độ cao, nén ép, tẩy trắng và các dung môi hexane độc hại.
 
Vấn đề với những loại dầu này là chúng chứa một lượng lớn axit béo Omega-6, nhưng chúng ta cần phải tiêu thụ Omega-6 và Omega-3 một cách cân bằng nhất định.
 
Quá nhiều chất béo Omega-6 có thể góp phần vào chứng viêm, đó là một nguyên nhân hậu quả ở một số bệnh nghiêm trọng nhất của thời đại.
 
Một vài thử nghiệm có kiểm tra đã xác nhận, lượng Omega-6 có trong máu tương quan trực tiếp với nguy cơ bệnh tim mạch.
 
Những loại dầu này cũng gắn liền với các bệnh khác nhau, bao gồm ung thư, bệnh gan nhiễm mỡ, trầm cảm và rối loạn chức năng miễn dịch.
 
Không chỉ có vậy, một nghiên cứu các loại dầu thực vật phổ biến được bán ở Mỹ cho thấy, 0,56-4,2% các axit béo trong chúng là chất béo trans độc tính cao.
 
Điều này không áp dụng đối với các loại dầu thực vật khác như dầu ô liu và dầu dừa, những loại này cực kỳ có lợi cho sức khỏe.
 
Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh mãn tính, tránh những hạt và dầu thực vật được chế biến này.
 

4. Dầu thực vật công nghiệp

Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy rằng lúa mì góp vai trò đáng kể cho nhiều căn bệnh.
 
Điều này bao gồm lúa mì nguyên chất … thường bị nhầm lẫn là một thực phẩm lành mạnh.
 
Lý do chính là lúa mì nguyên chất có chứa một lượng lớn protein gọi là gluten.
 
Những người nhạy cảm gluten sẽ tăng phản ứng miễn dịch ở đường tiêu hoá khi tiêu thụ nó. Điều này có thể làm hỏng lớp niêm mạc ruột và gây đau đớn, phân không đồng nhất, đầy hơi, mệt mỏi và các triệu chứng khác.
 
Cũng có bằng chứng rằng gluten có thể làm lớp niêm mạc ruột thẩm thấu hơn, cho phép các chất nguy hại tiềm ẩn khác “rò rỉ” vào máu, có thể dẫn đến loạt các vấn đề.
 
Lúa mì có thể đóng góp vào sự thiếu hụt dinh dưỡng thông qua các cơ chế khác nhau:
 
– Nó có lượng chất acid phytic cao, một chất “nuốt” khoáng trọng yếu, ngăn cơ thể hấp thu khoáng.
– Một nghiên cứu cho thấy rằng chất xơ lúa mì khiến cơ thể đốt cháy Vitamin D dự trữ nhanh hơn 30%.
– Ở những người mẫn cảm gluten, tổn hại niêm mạc ruột có thể làm giảm hấp thu tất cả các chất dinh dưỡng.
Một vài thử nghiệm kiểm soát cho thấy một chế độ ăn uống không gluten có thể cải thiện một số trường hợp tâm thần phân liệt, tự kỷ và thất điều tiểu não.
 
Nói rằng lúa mì nguyên chất tốt hơn so với lúa mì tinh chế thì cũng giống như nói rằng thuốc lá lọc tốt hơn so với thuốc lá không lọc.
 
Và nếu bạn còn muốn cho thêm loại thực phẩm khác vào danh sách này thì đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi.

4 loại thực phẩm phổ biến giết 15 triệu người mỗi năm

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here