5 cách bình tĩnh lại khi bạn mất phương hướng chẳng biết nên làm gì

0
360

1. Quẳng gánh lo đi

 
Khi bị áp lực, bạn nghĩ mình càng phải làm nhiều việc càng tốt vào cùng một ngày và làm không ngơi nghỉ từ sáng đến tối. Suy nghĩ này sẽ khiến bạn quá tải và kết quả sẽ không được như mong đợi. Thay vì vậy, hãy dành thời gian vào đầu hoặc cuối ngày quẳng gánh lo đi mà vui sống. Hãy thử thức dậy sớm hơn 15 phút mỗi ngày để dành trọn khoảng thời gian khởi đầu ngày mới bên tách cà-phê, tĩnh tâm, đọc sách báo, gần gũi con cái hoặc người bạn đời của mình.
 

2. Viết ra những điều cần làm

 
Viết ra những điều cần làm, những suy nghĩ, các lựa chọn… cũng là một liệu pháp. Viết ở đây phải hiểu theo nghĩa đen, tức là viết bằng bút, chứ không phải bấm trên điện thoại. Danh sách bao gồm những việc linh tinh hoặc có thể là một đoạn nêu vắn tắt những việc cần làm xong trong ngày hoặc các giải pháp cho rắc rối bạn đang đối mặt. Bản danh sách những điều cần làm này có tác dụng như một “thiết bị định vị” cá nhân, giúp chúng ta xác định những việc cần ưu tiên và nhờ đó, bạn dễ đi đúng hướng hơn.
 

3. Giải phóng năng lượng

 
Việc giải phóng năng lượng tuy đơn giản nhưng lại có tác dụng giúp bạn loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực. Thay vì ngồi lì tại bàn làm việc suốt ngày, sao bạn không dành ít phút giải lao và leo bộ vài tầng lầu để cơ thể được vận động, mắt và đầu óc bạn được nghỉ ngơi? Buổi tối, thay vì xem ti-vi hay nằm trên giường lướt mạng xã hội, bạn hãy đi bộ. Việc chạy bộ vào mỗi buổi sáng cũng rất tốt. Tập thể dục cho phép cơ thể thư giãn, tốt cho cả tinh thần lẫn thể chất của bạn.
 

4. Hãy thôi chú ý vào bản thân

 
Khi bạn cảm thấy mất phương hướng, quá tải hay bị mắc kẹt trong những tình huống tiêu cực, nên ngừng chú tâm vào bản thân. Cách tốt nhất để làm điều này là thoát ra khỏi “vỏ ốc” của mình và bắt tay vào giúp đỡ người khác, bằng việc nghĩ về những nhu cầu của họ thay vì của chính mình. Đó có thể là một cuộc gọi cho người thân hay tham gia hoạt động từ thiện ở địa phương… Những việc này mang lại sự thanh thản cho tinh thần và giúp bạn nhận ra đâu là mục tiêu ưu tiên trong cuộc sống.
 

5. Quyết đoán trong lựa chọn

 
Bạn có thường trì hoãn khi phải ra những quyết định như đi ăn ở đâu, nên mua cái gì, hẹn hò với ai, đi du lịch hay tiết kiệm… Rốt cuộc bạn chẳng thể quyết đoán vì sợ làm thế sẽ bỏ lỡ cơ hội nào đó? Từ đó, bạn trở nên bối rối và lúng túng. Bạn hãy cố gắng có những chọn lựa khả thi và trung thành với nó. Đồng thời, bạn phải đủ chín chắn để chịu trách nhiệm về những hậu quả trong quyết định của mình.
 
Mỗi khi mất phương hướng, hãy thả lỏng cơ thể, hít một hơi thật sâu. Đôi khi tất cả những gì bạn cần chỉ là thời gian. Thời gian để mọi việc tự trôi đi.

5 cách bình tĩnh lại khi bạn mất phương hướng chẳng biết nên làm gì

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here