5 lời không nên nói khi an ủi người khác

0
456

Tớ hiểu cảm giác của cậu

Dù bạn từng trải qua cảm xúc tương tự, bạn cũng không thể biết người khác đang chịu đựng những gì. Bởi niềm đau của mỗi người mỗi khác. Khi bạn nói “Tớ hiểu cảm giác của cậu” với một người đang tuyệt vọng, bạn sẽ khiến họ thêm tức giận.
 

5 lời không nên nói khi an ủi người khác
Đừng lấy cảm xúc của mình làm thước đo cảm xúc của người khác – Ảnh: guoguiyan

Thay vào đó bạn có thể an ủi bằng những lời động viên như “Tớ đã luôn nghĩ về cậu và mong cậu sẽ ổn hơn dù đây là khoảng thời gian thực sự khó khăn”. Thiết thực hơn, bạn hãy nghĩ đến những thứ họ cần hơn là một câu nói.
 

Nếu cần gì thì gọi cho tớ nhé

Với người tiêu cực thì câu nói này chẳng có ý nghĩa gì. Bạn nên lên kế hoạch và nghĩ xem thực sự họ đang cần gì. Bởi ít ai sẽ nhấc điện thoại lên và gọi cho bạn mỗi khi cần giúp đỡ. Vì họ ngại, vì họ sợ làm phiền và vì hằng hà sa số lý do khác.
 

5 lời không nên nói khi an ủi người khác
Hãy chủ động gọi cho người đang buồn, đừng bắt họ phải gọi cho bạn – Ảnh: rosediana

Cụ thể hoá lời nói của mình bằng cách mua tặng cho người đó một hộp kem. Bởi khi buồn người ta thường thích ăn kem. Còn nếu không, hay tặng gì đó mà người ta thích, hoa, trái cây, đồ lưu niệm… những thứ nho nhỏ nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa hơn bất cứ lời ăn ủi nào.
 

Chuyện gì cũng có lý do của nó

Thực tế thì câu này không sai, bởi đúng là chuyện gì chuyện xảy ra dù là ở bất cứ đâu trên thế giới này cũng đều có lý do và nguyên nhân riêng của nó. Nhưng, bạn có biết rằng khi bạn nói ra lời này với người đang đau buồn thì đó thật sự là một tội ác không? Bởi, chẳng có logic nào về nỗi đau cả.
 

5 lời không nên nói khi an ủi người khác
Chẳng có lý do nào đánh thắng được nỗi buồn – Ảnh: wattpad

Nếu bạn của bạn bị mất chiếc xe đạp địa hình mới mua, chẳng lẽ bạn sẽ an ủi người đó bằng cách nói: “Tớ thật sự rất tiếc vì chuyện của cậu. Nhưng chuyện gì cũng có lý do của nó. Chiếc xe đã không mất nếu như cậu chịu xích nó cẩn thận, phải không nào?” Đó thật sự không phải là lời an ủi tuyệt vời đâu.
 

Cậu phải mạnh mẽ lên

Khi bạn nói lời này với người tuyệt vọng, nó lập tức sẽ gây thêm áp lực cho họ không. Ai cũng có quyền đau buồn, đừng bắt họ chối bỏ nó. Vì điều đó sẽ làm mọi thứ tồi tệ hơn khi tăng thêm thời gian phải chịu đựng.
 

5 lời không nên nói khi an ủi người khác
Tại sao lúc nào cũng phải tỏ ra mạnh mẽ? – Ảnh: onehdwallpaper

Thay vì nói lời an ủi phản tác dụng. Bạn có thể nói đại loại như: “Chắc cậu đang cảm thấy tệ lắm phải không? Cho cậu mượn vai tớ này, khăn giấy ở đây này, hãy khóc đi, khóc thật to vào, thật thoải mái vào, rồi đi ăn với tớ”.
 

Không ai muốn thấy cậu buồn thế này đâu

Chẳng ai yêu thường một người mà lại muốn thấy họ buồn bã nhưng cũng không nên vì thế mà cấm đoán sự buồn bã của họ. Nếu bạn nói như vậy, chẳng khác nào bạn đang tuyên bố với họ rằng việc họ buồn thật sự gây ảnh hưởng và làm phiền đến người khác.
 

5 lời không nên nói khi an ủi người khác
Người đang buồn cũng không muốn bạn thấy họ buồn – Ảnh: ytimg

An ủi kiểu này dễ khiến những người tuyệt vọng cảm thấy tồi tệ hơn vì họ sẽ nghĩ rằng không còn một ai muốn yêu thương họ, tất cả mọi người đều cảm thấy phiền lòng vì họ. Hãy nói lời an ủi rằng: “Ra mở cửa đi, tớ biết cậu đang không vui nên đến thăm cậu này”. Điều này giúp họ khá hơn rất nhiều đấy. Vì họ biết vẫn còn rất nhiều người yêu thương họ.
 

Nguồn: Kenh14

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here