7 CÂU HỎI GIÚP BẠN KHÔNG BỊ LẠC LỐI TRONG CUỘC SỐNG

0
381
Sẽ có những lúc bạn cảm thấy như đang bi lạc giữa khu rừng âm u, nơi những con thú đang rình rập chỉ cần một sơ hở là chúng sẽ vồ lấy bạn ngay lập tức. Bạn cảm thấy chán nản và muốn từ bỏ. Gượm đã nào, trước khi bạn làm điều đó, hãy thử để tôi hỏi vài câu đã:
 

1. Bạn muốn điều gì?

Giả sử bạn nói rằng:” Tôi muốn đạt điểm tối đa trong kì thi sắp tới. Tôi muốn có một công việc lương cao, tôi muốn học tiếng Đức.” Rất tốt, bạn có định hướng rõ ràng, cụ thể.
Tuy nhiên chính vì điều này làm bạn cảm thấy cáu bẩn và hoang mang bên trong bạn. Khoảng cách giữa bạn và nơi bạn muốn tới đang gặp khó khăn. Bạn cần một cây cầu nhưng chẳng có, bạn muốn bơi qua nhưng không đủ sức. Và vì thế bạn lo lắng rằng mình sẽ không thể đến nơi mong muốn được. Đừng lo lắng, hãy đọc thêm một cuốn sách mỗi tuần, tham gia thêm một buổi hội thảo mỗi tháng, luyện tập thêm một giờ, giải thêm một bài toán,… Dù là gì đi nữa, hãy tiến lên một bước mỗi ngày. Rồi bạn sẽ tìm thấy cây cầu. Rồi bạn sẽ đủ sức bơi qua con sông.

 
 7 CÂU HỎI GIÚP BẠN KHÔNG BỊ LẠC LỐI TRONG CUỘC SỐNG

2. Bạn cảm thấy như thế nào khi đạt được điều mình mong muốn?

Nếu bạn cảm nhận được niềm hạnh phúc, hãnh diện, phấn khởi mỗi khi nghĩ đến việc bạn đạt được điều mình mong muốn. Chúc mừng bạn, bạn đang đi đúng đường rồi đấy. Còn nếu bạn cảm thấy sẽ bị xa lánh, thấy ấy náy hoặc không thoải mái, điều đó có nghĩa là bạn đã xây dựng cho mình những giá trị cốt lõi sai lầm từ hồi nhỏ. Bạn phải tìm ra càng sớm càng tốt điều khiến bạn cảm thấy không thoải mái trong mục đích tương lai bạn sắp làm.

 

3. Bạn có đủ can đảm và tự tin để theo đuổi điều mình muốn không?

Đây là câu hỏi khó trả lời. Có thể thời điểm hiện tại bạn nói chắc rằng:” Vâng! Tôi sẵn sàng cho điều đó.” Nhưng đến khi bạn bước lên đấu trường, gặp rất nhiều kẻ thù sừng sỏ và mạnh hơn bạn, có thể bạn không còn dám nói chắc như đinh đóng cột nữa.
Đừng lo lắng bạn ơi, khi bạn cảm thấy sợ hãi, điều đó có nghĩa là giấc mơ bạn đủ lớn. Bạn có thể thấy sợ hãi, nhưng tuyệt đối không được đánh mất niềm tin vào chính mình. Bạn chẳng thể nào vượt qua được giới hạn bản thân( hay cái giới hạn tự bản thân mình đặt ra).

 

7 CÂU HỎI GIÚP BẠN KHÔNG BỊ LẠC LỐI TRONG CUỘC SỐNG
Hãy thôi tự đặt biệt danh tiêu cực cho mình đi. Kiểu như: “ Mình dốt quá mà, mình yếu quá, mình ngu môn Toán từ nhỏ, mình học Văn dở lắm,..” Tất cả những định kiến tự bạn gán cho bản thân sẽ làm cho bạn mất niềm tin, và rồi từ bỏ cuộc chơi dễ dàng. Hãy nhớ rằng: Dù bạn nói rằng mình làm được hay không làm được, thì bạn đã đúng rồi đấy.
 

4. Bạn nghĩ bạn có xứng đáng không?

Một câu hỏi quá quen thuộc. Không phải xuất phát từ tôi, mà xuất phát từ những người xung quanh bạn.
“Mày nghĩ rằng mày là ai?”
“Mày chẳng thể kiếm được nhiêu đó tiền đâu”
“Mày chẳng thể trở thành học sinh giỏi nhất khối đâu.”
“Mày cũng giống tụi tao thôi, không làm khác được đâu.”
Và hàng tram câu nói tương tự như thế. Điều này khiến bạn cảm thấy mất niềm tin. Hãy gạt ngang những câu nói này và đừng giao tiếp nhiều với những người phát ra những câu nói ấy. Người ta nói bạn không làm được thì thông thường người đó cũng không làm được. Bạn hãy để lý trí tỉnh táo để đánh giá bản than mình. Bạn có làm được không sẽ do bạn quyết định chứ không phải người khác.

 

5. Bạn có sợ thành công không?

Điều này nghe có vẻ lạ kì, nhưng một số người lại sợ thành công. Họ sợ khi doanh thu của họ tăng lên, họ phải làm việc nhiều hơn. Họ sợ khi trở thành đội tuyển Toán của trường, họ phải giải nhiều bài tập hơn. Họ sợ mọi người chê cười khi đi tập gym. Họ sợ mình tốt hơn thì bạn bè không còn chơi với mình. Họ sợ mọi người không công nhận sự thay đổi của mình.
Có rất nhiều thứ phải lo lắng khi đạt được điều mình mong muốn phải không nào? Tuy nhiền đừng vì thế mà từ bỏ bạn nhé. Bạn cần thay đổi để thành công, bạn cần làm việc nhiều hơn để kiếm nhiều tiền hơn, bạn cần học nhiều hơn để giỏi hơn, bạn cần bỏ bớt vài đứa bạn xấu tính để trở nên tốt đẹp hơn.

 

6. Bạn sợ điều gì nếu thất bại?

Cũng như trên, bạn sợ rất nhiều nếu không đạt đươc điều mình mong muốn. Bạn bè sẽ chế giễu mình vừa rớt trong cuộc thi Toán toàn quốc, nếu mình thất bại thì sẽ tiêu tan tài sản.
Có nhiều lý do đáng để bạn cân nhắc ở đây. Tuy nhiên nếu lý do đó không ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống của bạn, tôi khuyên rằng bạn nên thực hiên nó đi. Ví dụ bị bạn bè chê cười một chút có sao đâu, điều quan trọng là tôi dám thử còn bạn thì không.

 
7 CÂU HỎI GIÚP BẠN KHÔNG BỊ LẠC LỐI TRONG CUỘC SỐNG
 

7. Và cuối cùng, bạn cần làm gì để đạt được điều bạn muốn?

Và cuối cùng như đã nói ban đầu, bạn phải tự thân kiếm ra cây cầu, bạn phải rèn luyện đến mức có thể bơi qua con sông. Điều duy nhất tôi có thể khuyên bạn là, hãy cố gắng hết mình để đạt được điều mình mong muốn, và đừng quên việc có kiếm được đường đi đến ước mơ hay không cũng tùy thuộc vào bạn nữa nhé.
Hy vọng những câu hỏi trên giúp bạn vượt qua khó khan trong quá trình thực hiện ước mơ của mình.
 Minh Phúc
Nguồn tham khảo: 7 Power Questions to Get Unstuck Instantly and Moving Forward… (EMILY FILLORAMO)

 
 
 
 

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here