7 kĩ năng để học nhanh và nhớ lâu

0
478

Chắc hẳn các bạn đã từng có lúc phải vò đầu bức tai vì không thể ghi nhớ nhanh và lâu một vấn đề. 7 kĩ năng sau đây có thể hữu ích đối với bạn.

1.Hiểu rõ nội dung vấn đề bạn cần học thuộc.

Đây là vấn đề then chốt để bạn có thể học nhanh và nhớ lâu. Thay vì bạn cứ ê a nội dung đó và thuộc nó một cách máy móc thì hãy học cách hiểu nó, với cách này bạn có thể tiết kiệm hơn 50% thời gian mà hiệu quả lại tốt hơn nhiều.

>>6 bài tập rèn luyện tư duy sáng tạo không ngừng 

2.Trước khi học hãy đọc một lượt nội dung.

Bạn cần chú ý tới những nội dung chính và dùng viết highlight để note chúng lại. Sau đó thử sắp xếp chúng theo suy nghĩ và logic của bạn. Như vậy trong đầu bạn có thể hình dung khai quát những thứ cần nhớ theo cách của riêng mình. Bạn sẽ học nhanh hơn và nhớ lâu hơn.

3.Chia nội dung bài học thành những mục nhỏ.

Bạn nên chia nhỏ nội dung ra từng mục nhỏ. Sau đó học thuộc từng phần. Với cách này bạn có thể học nhanh hơn và tập trung thời gian cho những phần khó hớn.

 

7 kĩ năng để học nhanh và nhớ lâu
Học cách hệ thống lại bài học ( Internet)

 
4.Vừa học vừa liên hệ thực tế để khắc sâu kiến thức.

Khi bạn học một vấn đề nào đó hãy cố gắng liên hệ tới thứ gì đó thực tế xung quanh bạn. Nó sẽ giúp bạn cảm thấy những bài học bớt khô khan, sinh động hơn và dễ nhớ hơn.

5.Kết hợp vừa học vừa ghi.

Phương pháp này sẽ giúp bạn học nhanh, nhớ lâu và có hệ thống tốt. Gặp trường hợp bài học quá dài bạn có thể vừa nhẩm nội dung vừa ghi ra ý chính. Cách này cũng khá hiệu quả.

6.Tưởng tượng lại nội dung sau khi đã học.

Sau khi bạn đã học xong và cảm thấy mình đã nắm chắc nội dung bài học thì hãy dành ít phút để hồi tưởng lại một lần nữa. Việc làm này sẽ giúp bạn hệ thống lại bài học một lần nữa và cũng giúp bạn giữ trí nhớ lâu hơn nội dung bạn đã học.

7.Không gian học cũng vô cùng quan trọng.

Không gian học tập hoàn hảo đối với mỗi người cũng có thể khác nhau: có người thích sự yên tĩnh, có người thích nơi náo nhiệt, có người nghe nhạc mới học được… Mỗi người cần phải tự xây dựng một môi trường phù hợp cho mình, đây cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn học nhanh và nhớ lâu.
 

Tịnh Yên ( tổng hợp)
 

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here