8 Bí Quyết Xóa Bỏ Nỗi Lo Sợ của Bản Thân

0
269

Có phải nỗi sợ hãi đã ngăn cản bạn tìm đến với những điều mới lạ và theo đuổi những điều bạn thực sự muốn? Đây là cách để vượt qua nó.

Tôi ghét sự sợ hãi. Nó làm tôi tốn một khoảng tiền lớn để mài răng. Nó cản trở giấc ngủ, sự tiêu hóa và nhiều điều tốt đẹp khác trong cuộc sống vô giá này. Nỗi sợ hãi sẽ bén rễ trong bạn khi bạn chứng kiến những điều tội tề nhất mà con người gây ra. Không còn nghi ngờ gì nữa. Nỗi sợ hãi đang xâm nhập vào bạn.

Ước gì tôi có thể nói rằng tôi là người không biết sợ hãi, nhưng không thể nào. Trong một hoàn cảnh nào đó, tôi cũng đã làm những việc khủng khiếp mặc dù tôi sẽ cảm thấy sợ khi đang làm. Tôi đã ứng cử chức chủ tịch ASJA, lặn ở độ sâu 100 phút qua những xác tàu, thậm chí là nhảy dù từ máy bay, chỉ một lần thôi.
 

8 Bí Quyết Xóa Bỏ Nỗi Lo Sợ của Bản Thân
Đừng để nỗi sợ hãi, lo sợ xâm nhập và kiểm soát tâm trí bạn (Ảnh nguồn: AloBacSi)

Quan trọng hơn, tôi biết một nhà văn chuyên nghiệp hay bất cứ nhà doanh nghiệp nào, để tồn tại đều phải đánh gục sự sợ hãi và tìm động lực cho chính mình hết lần này đến lần khác. Mỗi lần sự sợ hãi ngăn cản tôi làm điều mình muốn, cảm giác như bị chặt đi đôi cánh của mình vậy. Vì thế tôi đã cố gắng tìm ra mọi cách để vượt qua sự sợ hãi đó. Và đây là những cách tốt nhất tôi chiêm nghiệm qua nhiều năm. (nếu bạn tìm ra cách khác nữa, tôi rất sẵn lòng muốn nghe.)
 

1. Hỏi chính mình: Tôi sẽ hành động để giải quyết sự sợ hãi này chứ?

Bạn tĩnh dậy giữa đêm và sợ hãi khi phát hiện ra tiết mục quảng cáo của bạn trên website mới không đủ sức thuyết phục và không ai mua sản phẩm đó. Nếu site đó được giới thiệu vào tuần sau thì việc viết lại bản copy đó hay tìm một chuyên gia bản quyền để đánh giá nó là điều hợp lí. Nếu site được giới thiệu vào tuần trước, tốt hơn hết là nên để phân tích nói với bạn là điều gì sẽ xảy ra một cách chính xác nhất.

Cũng đúng khi tin rằng, ra quyết định sớm là một người thông minh. Nỗi sợ hãi không giống nhau, một số hữu dụng nhưng một số lại vô dụng đến nỗi bạn không thể cũng không biết nên làm gì. Chúng hút dần sức mạnh của bạn một cách không lí do, và điều bạn cần làm là để nỗi sợ hãi ở yên vị trí của nó. Lo lắng về việc sao chổi va vào Trái đất thuộc vào loại này.

2. Nhắc nhở chính bạn rằng nỗi sợ hãi có thể làm hại bạn.

Nỗi sợ hãi được suy diễn bởi một lí do hết sức chính đáng – để giữ chúng ta ở mức độ an toàn. Nhưng trên thực tế có một số trường hợp nó lại gây nguy hiểm cho chúng ta. Tôi không nói đến việc stress và sự lo lắng có thể hủy hoại sức khỏe bạn, dù rằng điều đó là chắc chắn. Tôi muốn nói đến nhiều ý nghĩa khác.

Ví dụ, khi lặn bằng bình dưỡng khí, nỗi sợ hãi có thể làm bạn thở quá nhanh, bơi quá khó khăn và chuyển động quá đột ngột, mất khả năng quan sát xung quanh hay ngoi lên quá nhanh khỏi mặt nước. ( Tôi biết mọi thứ kể trên tôi đã từng trải qua). Việc tương tự cũng xảy ra trong những trường hợp có áp lực cao, ví như nỗi sợ hãi làm bạn nói trệu trạo hay mất khả năng tập trung vào khán giả khi biểu diễn.

Ý nghĩ nỗi sợ hãi có khả năng làm hại bạn sẽ giúp bạn đẩy nó qua một bên. Gấp nó lại, cất vào một chiếc hộp và hứa sẽ quay lại với nó những lúc ít nguy hiểm hơn.

3. Nên nhớ rằng nỗi sợ hãi chỉ là chất hóa học

Bạn có thể nghĩ rằng nó là phiên tòa quyết định điều gì là nguy hiểm và đáng sợ nhưng thực tế là chất sợ hãi này đã xâm nhập vào não bộ của bạn rồi. Nhiều cuộc thí nghiệm đã chỉ ra rằng có thể làm giảm nỗi sơ hãi bằng cách tiêm chất hóa học này. ( Một cách khác mà chúng ta đều biết là khi già đi hầu hết chúng ta đều cảm thấy rụt rè hơn. Điều đó không có nghĩa là thế giới trở nên nguy hiểm hơn mà là chất hóa học trong bộ não đã thay đổi.)

Những chất hóa học biết được điều gì bạn nên và không nên sợ hãi? Dĩ nhiên là không và bạn cũng thế.

4. Mở rộng mức độ thoải mái của bạn

Bạn đã từng thấy một người nhà quê bắt gặp một cái thang cuốn? Họ sẽ thấy rất sợ hãi. Một người chưa từng bay sẽ thấy sơ hãi khi họ bước lên máy bay, trong khi họ không sợ lái xe, thậm chí theo thống kê, điều này nguy hiểm hơn rất nhiều.

Khi bạn càng dính chặt với những điều thân thuộc thì bạn càng sợ hãi khi gặp phải những thứ mới lạ. Tìm ra và thử những điều mới lạ, vươn vai, liều lĩnh như một kẻ ngu xuẩn. Tôi có kí hiệu trên tường văn phòng mình một câu nói “Hôm nay bạn có làm điều gì điên khùng chưa?”. Đó là một lời nhắc nhở khéo léo để tôi vươn mình ra khỏi mức độ thoải mái vốn có.

5. Làm điều gì đó để thu hút nhận thức của bạn

Một cách hay để lấy lại bô não của bạn từ những chất hóa học đang xâm nhập là làm điều gì đó để thu hút võ não trước, một phần của bộ não. Có một vài cách để làm điều đó, một trong số đó là tập trung vào vấn đề đang được giải quyết ví dụ như trò chơi giải mã ô chữ, kế toán, trả lời mail hay những hành động trung tính khác. Bản thân tôi nghĩ rằng việc ngồi ở bàn làm việc của chính mình làm dịu đi cơn bão lòng trong tôi.

6. Đặt tên cho nỗi sợ hãi

Đặt tên cho nỗi sợ hãi sẽ làm giảm bớt sức mạnh của nó. Vì vậy nói với bạn bè và chồng hoặc vợ bạn đang sợ điều gì có thể là một cách hay để làm giảm nỗi sợ hãi đó. Nó cũng hữu ích khi bạn viết nó ra. Hành động đơn giản giúp trí não tôi thức tỉnh, thậm chí là khi tôi viết nó ra, tôi sẽ tìm được cách giải quyết và và kế hoạch để đẩy lùi nỗi sợ hãi.

7. Điều chỉnh hay ít nhất là dừng lại và thở

Điều chỉnh bản thân (ngồi lặng lẽ và cố gắng loại bỏ những suy nghĩ trong đầu bằng cách tập trung vào một từ, một cụm từ hay hơi thở của bạn) có thể tạo ra sự khác biệt đối với chức năng của não, dù bạn chỉ làm điều đó năm phút mỗi ngày.

Nhưng đôi khi bài tập suy ngẫm hằng ngày cũng thật khó để duy trì chỉ trong vài phút. (Tôi không muốn làm dù tôi biết nó sẽ hoạt động). Nếu như vậy, bạn có thể giúp bản thân mình, đặc biệt là khi bạn cảm thấy sợ hãi bằng cách dừng lại trong giây lát và tập trung vào hơi thở của mình. Nạp đầy oxy cho não là cách để đẩy lùi nỗi sợ hãi.
 

8 Bí Quyết Xóa Bỏ Nỗi Lo Sợ của Bản Thân
Có nhiều cách khắc phục chống lại cơn lo sợ đang ngự trị trong tâm trí của chính bản thân bạn (Ảnh nguồn: HocThiPro)

8. Ôm chặt nỗi sợ hãi và sau đó bạn hãy để nó đi.

Một trong những biện pháp chống lại sự sợ hãi hiệu quả nhất tôi thấy là khi tôi yoga ẩn dật tại Costa Rica 2 năm trước. Lúc đó, cuộc sống tôi có nhiều điều bất ổn hơn bình thường. Chồng tôi và tôi muốn gây dựng một cuộc sống mới trong khi tài chính mỗi người đều rất bấp bênh. Không những thế, ngày tôi lên đường, căn nhà nhỏ cho thuê của chúng tôi đã bị phá hủy trong một đám cháy.

Vì xa nhà nên tôi không thể làm gì hơn để giải quyết vấn đề hay thậm chí là không thể liên lạc nhiều. Vấn đề sẽ tự nó được giải quyết, bảo hiểm đã trả chi phí để chúng tôi xây dựng lại căn nhà, chúng tôi phải làm cho kinh tế ổn định lại. Nhưng lúc đó tôi lại sợ hãi một cách điên rồ. Cuối cùng một ngày tôi quyết định tôi sẽ điều chỉnh lại nó. Tôi đến với lớp học yoga và cho phép bản thân mình đắm chìm trong sự lo lắng chỉ cần lớp học tiếp tục. Khi kết thúc tôi nói với bản thân mình rằng, tôi sẽ bị loại nếu cứ để nổi sợ hãi vô dụng này đeo bám mãi.

Khá hơn tôi mong đợi, tôi có thể chấm dứt sự bực bội cấu kỉnh của mình để tận hưởng kì nghỉ. Thậm chí bây giờ, khi tôi biết mình đang vật lộn trong sự sợ hãi, tôi nhắc nhở bản thân mình có thể bị đánh gục vì điều đó, và nó thực sự có tác dụng.
 

Nguồn: DungBoCuoc

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here