9 kỹ năng sống ba mẹ nhất định phải dạy con

0
879

1. Kỹ năng quản lý thời gian học tập

 
Có một thực tế đau lòng là trẻ em ngày nay phải học rất nhiều nhưng kiến thức thu được thì chưa hẳn đã tỷ lệ thuận với thời gian học. Vì thế việc dạy cho trẻ kỹ năng học tập là điều cần thiết mà các bậc phụ huynh và nhà trường nên dạy cho trẻ ngay từ khi các bé còn ở lớp mẫu giáo. Hãy giúp trẻ phân chia thời gian học tập, thư giản một cách hiệu quả, khoa học nhất.
 

2. Kỹ năng về công nghệ thông tin

 
Không thể phủ nhận rằng trong xã hội hiện đại, giới trẻ rất “giỏi” về máy tính và công nghệ số. Tuy nhiên những ứng dụng mà giới trẻ được cho là “sành sỏi” chỉ là những công cụ giải trí đơn thuần. Còn các ứng dụng để vận hành trong công việc và cuộc sống dường như các bạn trẻ chưa thật sự quan tâm lắm.
 
​Nếu có chăng cũng chỉ là những kiến thức cơ bản được trang bị trên ghế nhà trường. Mà những kiến thức chung đó chưa đủ để trẻ có thể cạnh tranh tìm được cho mình một công việc tốt sau này. Việc thành thạo về công nghệ thông tin sẽ giúp trẻ tự tin hơn khi đi phỏng vấn, xin việc cũng như tăng cơ hội việc làm.
 

3. Rèn luyện sức khỏe tinh thần

 
Nếu sức khỏe thể chất giúp bạn vượt qua được những công việc nặng nhọc, làm được nhiều việc và có nhiều năng lượng hơn. Thì yếu tố tinh thần lại giúp bạn dễ dàng vượt qua áp lực, căng thẳng, mệt mỏi để kiên trì công việc cho đến khi đạt được kết quả tốt nhất.
 
Hiện nay trong nhà trường việc giáo dục tâm sinh lý của giới trẻ chưa được chú trọng thật sự. Vì thế khi bước vào đời, các bạn trẻ sẽ khó đối diện với những áp lực, dễ nản lòng, trầm cảm, sa ngã ảnh hưởng đến tương lai của bản thân, gia đình và xã hội. Đã có không ít bạn trẻ vì không thể tìm được công việc như mong muốn, không chịu được áp lực nên đã vấp ngã.
 
Vì thế việc trau dồi và rèn luyện sức khỏe tinh thần là yếu tố quan trọng để giúp các bạn trẻ tự tin bước vào đời, vượt qua mọi khó khăn, áp lực đạt được những thành công nhất định.
 

4. Kỹ năng quản lý thời gian “thừa” hiệu quả

 
Có một thực tế đáng buồn là giới trẻ hiện nay đang lãng phí quá nhiều thời gian vào những trò chơi giải trí vô bổ, mạng xã hội… một cách vô ích. Ngoài thời gian lên lớp, thời gian còn lại trong ngày trẻ thường dùng để lướt web, lên facbook “chém gió” với bạn bè, chơi game, xem phim… Vì thế các bậc phụ huynh nên trang bị cho con kỹ năng quản lý thời gian một cách khoa học.
 
Hãy giúp con chia đều thời gian trong ngày cho việc học tập, vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khỏe tinh thần và thể chất, trau dồi kinh nghiệm sống cho bản thân để thành công sau này.
 

5. Kỹ năng tự vệ cơ bản

 
Cuôc sống luôn ẩn chứa nhiều cạm bẫy nguy hiểm vì thế việc trang bị cho trẻ những kỹ năng cơ bản để tự vệ là điều mà các bậc phụ huynh nên làm. Và thiết nghĩ điều này cũng nên đưa vào chương trình dạy học của nhà trường càng sớm càng tốt.
 

6. Kỹ năng sinh tồn

 
Các thầy cô giáo có thể luôn dạy bạn phải cố gắng nỗ lực để đạt được thành công. Chăm chỉ học tập để có kết quả tốt. Nhưng có một điều chắc chắn rằng sẽ rất ít thầy cô giáo dạy cho bạn những kỹ năng sinh tồn cơ bản nếu như cách đối phó khi gặp cướp, bị lạc vào rừng sâu, bị đuối nước… Mặc dù chỉ là những kỹ năng phòng bị nhưng rất cần cho cuộc sống. Vì bạn có thể đối diện với những hiểm nguy đó bất cứ lúc nào.
 
Các bậc phụ huynh ngoài việc đốc thúc con học nên trang bị cho con những kỹ năng cơ bản như: kỹ năng thoát hiểm trong các vụ tai nạn, cháy nhà, kỹ năng tìm đồ ăn nếu bị lạc vào rừng sâu, kỹ năng đối phó với những tên trộm, kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản….
 

7. Kỹ năng quản lý tài chính

 
 Ở nhà trường các thầy cô giáo sẽ dạy cho con bạn rất nhiều kiến thức về toán học. Và con bạn có thể là học sinh giỏi toán. Nhưng như thế không có nghĩa là trẻ trở thành một người biết quản lý tài chính và chi tiêu của mình một cách hợp lý. Việc giáo dục sớm về cách quản lý tài chính cho trẻ là điều rất cần thiết, giúp trẻ quản lý được số tiền của mình.
 

8. Kỹ năng tạo hồ sơ và phỏng vấn xin việc

 
Một trong những kỹ năng mà hầu hết các bạn sinh viên không được trang bị ở giảng đường đại học đó là kỹ năng tạo hồ sơ và tham gia phỏng vấn xin việc. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng để có được hồ sơ xin việc ấn tượng cũng như các kỹ năng phỏng vấn xin việc chuyên nghiệp không hề dễ dàng.
 
Là người đi trước, cha mẹ nên hướng dẫn con làm thế nào để tạo hồ sơ xin việc ấn tượng bằng cách khuyến khích con tạo hồ sơ trực tuyến trên các trang thông tin tuyển dụng, tích cực tham gia các ngày hội việc làm để tích lũy thêm kinh nghiệm…
 
9. Kỹ năng đàm phán
 
Hiện nay một số trường học đã đưa kỹ năng đàm phán vào giảng dạy. Tuy nhiên nó chưa thật sự phổ biến. Kỹ năng đàm phán là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của mỗi đứa trẻ trong công việc sau này. Đó có thể là đàm phán về chế độ ưu đãi nơi công tác, đàm phán với đối tác…

9 kỹ năng sống ba mẹ nhất định phải dạy con

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here