9 lời khuyên hữu ích bảo vệ con bạn khỏi nạn bắt cóc trẻ em

0
218

1. Không tiết lộ tên con cái

 
Các bậc phụ huynh không nên viết tên con mình lên các đồ vật cá nhân như hộp cơm, balo, hoặc viết về con mình quá nhiều trên mạng xã hội. Thay vào đó hãy viết số điện thoại của bố mẹ (người thân), như vậy sẽ giúp ích hơn khi đồ vật bị thất lạc hay mất cắp.
 

2. Chạy khỏi xe đang đến gần theo hướng ngược lại

 
Không đến gần xe của người lạ là một điều tất yếu bố mẹ đã dạy cho các con. Tuy nhiên khi 1 chiếc xe đang tiến lại gần và người ở trong đó đang muốn tiếp cận con, tạo sự chú ý của con thì hãy chạy theo hướng ngược lại của xe đi. Điều này sẽ giúp trẻ có thêm thời gian tìm sự giúp đỡ.
 

3. Có mật khẩu riêng của gia đình

 
Nếu có ai đó nói với con là “Đi với cô/chú nhé, cô/chú sẽ dắt con đến chỗ ba mẹ” thì điều đầu tiên bé nên làm là hỏi lại “Bố mẹ cháu tên là gì? Mật khẩu nhà cháu là gì?. Bạn nên dạy con 1 mật mã trong những tình huống khẩn cấp và dùng 1 câu mà ít ai có thể nghĩ tới.
 

4. Cài đặt ứng dụng theo dõi

 
Smartphone đang vô cùng phát triền, sử dụng các chức năng GPS, GPS Phone Tracker, Life 360 Locator sẽ cho phép bạn giám sát chính xác nơi trẻ đang ở và số phần trăm pin của con mình.
 

5. La hét thật to
 

Hãy dạy trẻ rằng khi bị người lạ lôi đi, trẻ có thể hành động phản kháng như cắn, đá, cào và cố gắng thu hút sự chú ý của người xung quanh bằng mọi giá. Ngoài ra, hãy dạy trẻ la lớn rằng “Cháu không quen ông ấy, ông ấy đang bắt cóc cháu! Mọi người cứu cháu với!”.
 

6. Ngưng trò chuyện và giữ khoảng cách

 
Hãy nói với con bạn rằng chúng không bắt buộc phải nói chuyện với người lạ, nếu câu chuyện kéo dài từ 5-7 giây thì tốt nhất nên đi đến chỗ đông người an toàn hơn. Khi đang nói chuyện, hãy đứng xa 2-3 mét. Nếu người lạ tiến đến gần, hãy lùi ra sau. Thực tập tình huống này với con, cho con biết 2-3 mét là khoảng cách thế nào, và nhấn mạnh rằng nên giữ khoảng cách đó dù có chuyện gì đi nữa.
 

7. Không để người lạ biết rằng bố mẹ đang vắng nhà

 
Giải thích với trẻ rằng nếu có người lạ gõ cửa nhưng con không nhìn rõ có ai ở ngoài, không có ai trả lời khi trẻ hỏi “ai đấy” thì bé không được mở cửa, dù chỉ là hé cửa để xem ai ở ngoài. Ngoài ra, trẻ không nên để người lạ biết rằng bố mẹ đang không có nhà, dù người lạ khẳng định là bạn của bố mẹ hoặc người sửa điện, nước. Nếu người lạ kiên trì và bắt đầu cố gắng mở cửa, trẻ phải gọi điện cho bố mẹ hoặc hàng xóm ngay lập tức.
 

8. Tránh để con gặp những người quen trên mạng 1 mình

 
Hãy cảnh báo với trẻ rằng giờ đây tội phạm có thể tìm thấy con mồi trên internet, và nếu người bạn trên mạng nói gì không có nghĩa điều đó là 100% sự thật. Trẻ phải nhớ không được tiết lộ tên – tuổi – địa chỉ – số điện thoại hoặc những chi tiết rõ hơn về gia đình cho người quen trên mạng. Trẻ nên từ chối việc gặp gỡ riêng người lạ ở trên mạng. 
 

9. Tránh vào thang máy với người lạ
 

Dạy trẻ nên chờ thang máy với tư thế dựa lưng vào tường để thuận tiện quan sát bất cứ ai xung quanh. Nếu có người lạ bước vào, trẻ nên xin lỗi và không đi cùng người đó. Nếu người kia kiên trì mời bé vào thang máy cùng, trẻ nên đáp lại lịch sự: “Bố mẹ dặn cháu chỉ đi thang máy 1 mình hoặc đi cùng hàng xóm.”

9 lời khuyên hữu ích bảo vệ con bạn khỏi nạn bắt cóc trẻ em

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here