ÁC QUỶ CÓ HIỆN HỮU HAY KHÔNG?

0
173

Ác quỷ và Chúa trời

Giáo sư hỏi học trò của mình:
– Có phải những thứ hiện hữu bây giờ đều tạo ra bởi Chúa không?
Một anh trả lời tự tin:
– Dạ phải, thưa giáo sư

– Có phải Chúa tạo ra mọi thứ không?
– Vâng – anh học trò trả lời
Giáo sư nói:
– Nếu Chúa tạo ra mọi thứ, vậy thì Chúa cũng tạo ra những con quỷ, bởi vì chúng hiện hữu. Và theo công thức đó, thứ mà chúng ta biết rõ đèu hiện hữu, cũng có nghĩa là: Chúa là ác quỷ.
Cả phòng im lặng lắng nghe câu trả lời. Giáo sư có vẻ rất tự hào về bản thân rằng một lần nữa ông đã chứng minh được điều đó.
ÁC QUỶ CÓ HIỆN HỮU HAY KHÔNG?
Một anh học trò khác hỏi:
– Em có thể hỏi giáo sư điều này không ạ?
– Được thôi – Giáo sư trả lời
Anh sinh viên đứng dậy và hỏi
– Thưa giáo sư, cảm lạnh có hiện hữu không ạ?
– Dĩ nhiên là có rồi. Anh không bao giờ bị cảm à?
Cả phòng cười vang vì câu hỏi của anh ta. Người học trò trả lời:
– Thực ra, theo em nghĩ cảm lạnh không hiện hữu ạ.Theo quy luật vật lý, nếu chúng ta bị lạnh, có nghĩa rằng đang thiếu nhiệt. Ở 0 độ C, nhiệt độ hoàn không có. Vật chất sẽ trở nên trơ trọi và không phản ứng lại nhiệt. Điều đó có nghĩa cơn lạnh không tồn tại. Chúng ta chỉ dùng từ đó để miêu tả việc thiếu nhiệt mà thôi.

Anh học trò tiếp tục:
– Thưa Giáo sư, bóng đêm có hiện hữu không ạ?
– Dĩ nhiên là có.
– Giáo sư lại sai rồi. Bóng đêm cũng không hiện hữu đâu. Thực chất bóng đêm là sự thiếu ánh sáng. Chúng ta có thể cảm nhận được ánh sáng, nhưng không cảm nhận được bóng đêm. Chúng ta có thể sử dụng lăng kính để biến ánh sáng trắng thành ánh sáng đa sắc với các dải màu và mức sóng khác nhau. Chúng ta không thể đo lường bóng tối. Một tia sáng nhỏ chiếu vào bóng đêm sẽ làm cả thế tới bừng sáng. Chúng ta không thể đo lường được bóng đêm. Hay nói đơn giản, bóng đêm dùng để miêu tả một thứ gì đó thiếu ánh sáng.

Sau cùng, chàng trai trẻ lại hỏi Giáo sư:
– Vậy theo Giáo sư, ác quỷ có tồn tại không?
– Có tồn tại, không phải tôi đã nói như lúc nãy rồi sao? Chúng hiện diện trong chúng ta ấy chứ. Mỗi ngày, vô vàn tội ác và bạo hành sinh ra trên thế giới. Đây là bằng chứng xác thực không thể tối cãi cho sự hiện diện của ác quỷ.
Anh sinh viên đáp lại:
– Ác quỷ hoàn toàn không tồn tại, thưa Giáo sư. Ít nhất, nó không thể tự xuất hiện. Ác quỷ là sự thiếu vắng của Chúa. Nó tương tự như cơn lạnh hay bóng đêm, được tạo ra bởi con người, để miêu tả sự thiếu vắng của nhiệt độ và ánh sáng. Chúa trời không tạo ra ác quỷ. Ác quỷ không phải là tình yêu và công lý – những thứ tồn tại như ánh sáng và nhiệt độ. Ác quỷ là kết quả hình thành từ sự thiếu vắng yêu thương trong trái tim mỗi người. Nó cũng giống bóng tối sẽ đến những nơi thiếu ánh sáng, và cũng như cơn lạnh giá, sẽ đến khi trong chúng ta thiếu tình yêu thương.
Giáo sư nghẹn ngào không nói nên lời.
 

ÁC QUỶ CÓ HIỆN HỮU HAY KHÔNG?
Nguồn: Inspirationalstories

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here