ẢO TƯỞNG GIAM CẦM

0
223
 
Một người đàn ông đi qua chỗ đàn voi đang đứng. Bất chợt ông dừng lại, ngạc nhiên khi thấy những con voi to lớn này chỉ bị cầm giữ bởi một sợi dây thừng rất nhỏ buộc phía chân trước. Không hề có xích sắt, cũng chẳng có chuồng giam.

Có thể thấy rõ, hiển nhiên, lũ voi có đủ khả năng để dứt đứt dây, chạy đi bất cứ lúc nào. Nhưng không hiểu vì sao, lũ voi vẫn chưa làm vậy.

Người đàn ông trông thấy người quản tượng đứng gần đó. Ông hỏi anh ta tại sao lũ voi cứ đứng yên vậy mà không hề có vẻ muốn tháo chạy. “Ồ”, người quản tượng đáp, “khi chúng còn nhỏ, chúng bé hơn thế này rất nhiều, chúng tôi vẫn dùng loại dây thừng cỡ đó để buộc chúng lại. Ở độ tuổi đó, dây như vậy là đủ giữ chúng rồi. Nhưng khi đã lớn hơn, chúng vẫn tin mình không thể dứt nổi những sợi dây thừng này. Chúng cho rằng, sợi dây thừng ngày xưa vẫn có thể giữ chúng được, thế là chẳng bao giờ chúng có ý nghĩ dứt bỏ dây và chạy đi”.
 

ẢO TƯỞNG GIAM CẦM
Người đàn ông vô cùng kinh ngạc. Những con thú đó hoàn toàn có khả năng chạy thoát khỏi sợi dây ràng buộc chúng, nhưng chỉ vì không tin mình có thể, nên chúng vẫn cứ chấp nhận một thực tiễn như đang có.

Cũng giống như những con voi đó, có biết bao người trong chúng ta, đã đi qua cuộc đời với ý nghĩ, chúng ta không thể làm được gì đó, đơn giản chỉ vì, ta đã từng thất bại một lần?

Thế mới nói, ai trong chúng ta đều có những nỗi sợ ám ảnh. Có người bị tai nạn xe cộ lúc bé, lớn lên họ không thể lái xe được. Có người bị chết đuối hụt, sau này không bao giờ dám xuống nước. Những cảm giác đó cứ rên rỉ trong đầù:” Mày không làm được đâu, mày không nhớ kết quả lần trước hả? Hay là mày ngu ngốc đến nỗi định lập lại quá khứ đó…” Có những thứ ta không thể làm được lúc nhỏ, hoặc từng gặp điều không may với nó. Nhưng điều đó không kéo dài suốt cuộc đời. Ta lớn lên với những kiến thức mới, kĩ năng mới, với sự khôn ngoan hơn, thành thạo hơn, thế thì tại sao không thử lại điều đó nhỉ.
Thực ra trên đời này làm gì có thất bại, chẳng qua bạn chưa đủ giỏi để thực hiện điều đó thôi. Vậy thì bây giờ mình có đủ giỏi chưa nhỉ? Thử đi rồi biết. 🙂

Nguồn: Sưu tầm

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here