BA ĐIỀU ƯỚC CỦA ALEXANDER

0
400

Nhà vua vĩ đại
 

Alexander là một vị vua vĩ đại của mọi thời đại. Trên đường khải hoàn sau khi ông đã chinh phạt thành công nhiều nước, ông đã ngã bệnh. Lúc này, vào thời khắc ông bị bệnh, Alexander đại đế nhận ra rằng cuộc đời của mình sắp kết thúc và có thể ông sẽ không kịp trở về với quê hương. Trước lúc này, ông chính là một vị vua vĩ đại với những vùng đất rộng lớn dành được, một đội quân thiện chiến, gươm đao cùng với sự giàu có, tuy nhiên tất cả giờ đây chỉ còn là vô nghĩa. Ông đã nói với người chữa trị của mình: ” Ta sắp rời bỏ thế gian này. Ta có ba điều ước. Các ngươi cần phải thực hiện những gì ta bảo”.
 

BA ĐIỀU ƯỚC CỦA ALEXANDER

Ước nguyện cuối cùng

Alexander nói lên điều ước đầu tiên của mình với người thầy thuốc là hãy mang một cái hòm rỗng của ông về một mình. Và nguyện ước thứ hai là hãy rãi vàng, bạc và châu báu trong kho tàng của mình trên suốt dọc đường đến nấm mồ khi mang quan tài của ta ra nghĩa địa. Sau khi quấn mình trong chiếc áo khoác và nghỉ một lúc ông nói tiếp ước muốn cuối cùng là đặt hai tay của mình ra bên ngoài cỗ quan tài. Ba điều ước cuối cùng trong cuộc đời vị vua vĩ đại làm mọi người rất ngạc nhiên và tò mò với những điều nguyện ước của vị hoàng đế vĩ đại và một vị tướng của Alexander đã hôn lên tay ông và hỏi: “Thưa đức vua, chúng thần sẽ làm theo mệnh lệnh của Ngài. Nhưng Ngài có thể cho chúng thần được biết tại sao Ngài lại muốn chúng thần làm như vậy hay không?”.
 

Đừng bỏ lỡ thời gian

Sau khi thở dài, Alexander đã trả lời vị tướng như thế này: Ta muốn mọi người hiểu được ba bài học mà ta đã được học. Ta nhận ra rằng vị thầy thuốc không thể nào thực sự chữa bệnh cho người ta nhất là khi đối diện với cái chết, thầy thuốc cũng bất lực. Mong ước thứ hai của ta muốn mọi người nhận ra không nên giống như ta theo đuổi giàu sang, ta tiêu tốn cả đời, nhưng lại lãng phí thời gian của đời người. Mong ước thứ ba để người đời hiểu được rằng ta đến với thế giới này với hai bàn tay trắng thì ra đi cũng như vậy mà thôi. Đến lúc này, sau khi đã toại nguyện ông trút hơi thở cuối cùng

Ba điều ước của Alexander là những điều mà ông chỉ nhận ra khi cuộc đời sắp tắt. Sau câu chuyện này chúng ta có thể thấy dù là một người vĩ đại khi họ đứng trước cái chết, họ cũng có sự hối tiếc. Đừng vì giàu sang, danh vọng mà lãng phí thời gian và bỏ quên những điều quan trọng nhất của cuộc sống. Alexander nhận ra quy luật của cuộc sống khi họ tới thế giới này như thế nào thì lúc rời xa cũng không thay đổi. Đừng để mình hối tiếc bất cứ điều gì vì thời gian không bao giờ chảy ngược.
 

    Bun 

 
 

 

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here