Bây giờ con đã biết chúng ta nghèo như thế nào

0
349

Một ngày nọ, người cha giàu có dẫn con trai đến vùng quê để thằng bé thấy cảnh những người nghèo ở đây sống như thế nào. Họ tìm đến một nông trại của một gia đình nghèo nhất trong vùng.

“Đây là cách để dạy con biết quý trọng những người có cuộc sống cơ cực hơn mình” – người cha thầm nghĩ.

Sau khi ở lại và tìm hiểu đời sống nơi đây, hai cha con cùng trở về nhà. Trên đường về, người cha nhìn con trai mỉm cười: “Chuyến đi như thế nào hả con trai?”.

“Thật tuyệt vời bố ạ!”

“Con đã thấy người nghèo sống như thế nào rồi đấy!”

“Ô, vâng”.

“Thế con rút ra được điều gì từ chuyến đi này?”

Đứa bé hào hứng nói:

“Con thấy nhà mình có mỗi một con chó, còn họ có bốn con. Nhà mình có một hồ bơi dài đến giữa sân, họ lại có một con sông dài bất tận. Chúng ta phải đưa mấy chiếc đèn lồng vào vườn, họ lại có những ngôi sao lấp lánh vào đêm. Mái hiên nhà mình chỉ đến trước sân thì họ có cả chân trời. Gia đình mình có một miếng đất để sinh sống và họ có cả những cánh đồng trải dài. Bố con mình phải có người phục vụ, còn họ lại vui vẻ phục vụ người khác. Chúng ta phải mua thực phẩm, còn họ lại trồng ra những thứ ấy. Nhà ta phải dựng tường bảo vệ xung quanh, còn họ có những người bạn láng giềng che chở lẫn nhau…”

Người cha mỉm cười và không nói gì cả.

Cha ơi, bây giờ con đã biết chúng ta nghèo như thế nào rồi…”, cậu bé nói thêm.

Rất nhiều khi chúng ta đã quên mất những gì chúng ta đang có và chỉ luôn đòi hỏi những gì không thuộc về mình. Cũng có những thứ không có giá trị với người này nhưng lại là sự mong mỏi của người khác. Điều đó còn phụ thuộc vào cách nhìn và đánh giá của mỗi người.

“Nhiều người thực tế đang rất nghèo, bởi vì điều duy nhất họ có là tiền”, Rodolfo Costa

Vốn dĩ mạng sống, niềm hạnh phúc và thiên nhiên xung quanh ta, dù bạn có nhiều tiền bao nhiêu thì cũng không thể mua hết được. Vậy tại sao những thứ có thể mua được bằng tiền lại quan trọng hơn những thứ không thể mua được bằng tiền?

Khi bạn bắt đầu thực sự trân trọng những thứ bạn có, bạn sẽ cảm thấy theo đuổi sự giàu có rất phù du, bởi vì bạn nhận ra được, rốt cuộc đời người cần nhất điều gì, khi bạn đến cuộc đời với bàn tay không, và ra đi cũng bằng bàn tay không.vùng quê nghèo, giàu nghèo, bố và con, 

Hãy thử hỏi mình: “Bạn có đang bận rộn tới mức cảm thấy không có thời gian để gọi điện hỏi thăm bạn bè, cha mẹ, và để tận hưởng cuộc sống này? Và bạn định để khi nào làm điều đó?”

Bây giờ con đã biết chúng ta nghèo như thế nào

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here