Cách đơn giản để đầu óc luôn minh mẫn

0
429
Serrotonin là một chất hóa học giúp vận chuyển tín hiệu từ 1 vùng của não sang những vùng não khác, nó đóng vai trò là một chất dẫn truyền thần kinh.
 
Serotonin ảnh hưởng tới nhiều chức năng sinh lý và tâm thần của não bộ, bao gồm tâm trạng, trí nhớ, học tập, giấc ngủ, cảm giác thèm ăn, điều hòa thân nhiệt, ham muốn tình dục và kể cả một số hành vi của con người.
 
Nhiều nghiên cứu tin rằng, sự mất cân bằng nồng độ serotonin trong não có thể là nguyên nhân dẫn đến những rối loạn tinh thần như lo lắng, hốt hoảng, cáu gắt hoặc trầm cảm.
 
Việc tăng cường serotonin tự nhiên sẽ có tác dụng tích cực tới não bộ, cụ thể là cảm xúc và hành vi, bạn không cần phải sử dụng tới các thuốc chống trần cảm hay các dược phẩm khác để làm điều đó.
 
Dưới đây là 5 cách hữu hiệu để tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn bằng cách tăng nồng độ serotonin trong não:
 

1. Bổ sung vitamin nhóm B

 
Vitamin B6 cung cấp những dưỡng chất quan trọng để những tế bào não chuyên biệt có thể sản xuất và điểu chỉnh lượng serotonin trong não.
 
Với những ai thường xuyên phải đối mặt với stress, hãy đảm bảo rằng bạn vẫn cung cấp đầy đủ Vitamin nhóm B trong bữa ăn, điều đó có tác động tích cực tới những áp lực mà não bạn đang gánh chịu.
 
Ngoài ra sự kết hợp của Vitamin B6 và B12 có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng trầm cảm.
 
Theo những khảo sát từ tờ tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ. Những người được chẩn đoán là trầm cảm hay có dấu hiệu trầm cảm đều được cải thiện sau khi bổ sung Vitamin nhóm B vào chế độ ăn.
 
Việc bổ sung các Vitamin này khá dễ dàng, chúng có mặt ở hầu hết các loại thực phẩm như: gạo, thịt, đậu, trứng, sữa… Hãy chắc chắn rằng trong mỗi bữa ăn của bạn đều có nhiều vitamin hữu ích này để giữ cho bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.
 

2. Bổ sung 5-HTP

 
5-HTP hay 5-Hydrotrytophan là 1 acid amin tự nhiên được chiết xuất từ hạt của 1 loại cây leo sống ở Tây Phi có tên là Griffonia. 5-HTP cùng với vitamin B6 là 2 thành phần quan trọng giúp não sản xuất serotonin.
 
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra 5-HTP có khả năng giảm tình trạng lo âu, buồn phiền, chứng mất ngủ và cả chứng tăng huyết áp.
 

3.Tắm nắng

 
Bạn có biết một ngày đầy nắng sẽ làm tâm trạng bạn cải thiện đáng kể? Ánh nắng không chỉ là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời mà còn là một xúc tác quan trọng để sản xuất serotonin trong não.
 
Hơn thế nữa, việc tắm nắng mỗi ngày 5-10 phút giúp giảm stress và những rối loạn bệnh lý theo mùa.
 

4. Massage

 
Chắc hẳn bạn đã biết những lợi ích từ việc masage, nhưng bạn có biết massage cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến lượng serotonin trong não? Massage giúp ức chế cortisol,1 loại hooc mon gây stress và ngăn cản quá trình tổng hợp serotonin ở não, vì vậy khi cortisol bị ức chế, quy trình sản xuất serotonin sẽ được tối ưu.
 
Ngoài ra, massage sẽ giúp bạn vui vẻ hơn nhờ não bộ tiết ra 1 hooc mon hữu ích khác là dopamine.
 

5. Thiền định

 
Có rất nhiều hình thức thiền định và tất cả đều giúp tăng cường sản xuất serotonin trong não. Tương tự liệu pháp massage, thiền làm giảm nồng độ cortisol trong não và kích hoạt một phản ứng thư giãn. Mức độ căng thẳng thấp hơn cho phép sự gia tăng serotonin và ngay lập tức mang lại trạng thái thoải mái.

Cách đơn giản để đầu óc luôn minh mẫn

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here