Cách từ chối cho mượn tiền tránh gây mất lòng

0
414
Tiền bạc vốn luôn là vấn đề nhạy cảm, nếu không biết cách xử lí khéo léo thì dễ dàng làm rạn nứt các mối quan hệ xung quanh, đặc biệt là trong vấn đề vay mượn.
 
Nếu như là người thân, người đủ để ta tin tưởng khi hỏi mượn thì chắc rằng ta không ngại ngần giúp đỡ rồi.
 
Nhưng nhỡ đối tượng mượn tiền lại là người quen theo kiểu “xã giao” thì từ chối thế nào để không gây mích lòng quả là một vấn đề khiến ta cân não nghĩ suy.
 
Vậy nếu thường được hỏi vay mượn mà thâm tâm không muốn thì bạn hãy áp dụng thử các mánh nhỏ sau, vừa tránh mất lòng lại vừa khiến đối phương hiểu và rút lại lời “mượn” đấy.
 

Nói với họ bạn cũng đang mắc nợ

 
Đây là cách nói khéo nhằm ám chỉ tình hình tài chính của bạn không hề dư dả, và vì vậy không phải bạn không muốn giúp đỡ nhưng thật sự bạn đang không có khả năng, vì chính bản thân mình cũng đang mang danh “con nợ”.
 
Người mượn tiền ắt sẽ thông cảm với bạn và không kì kèo hỏi han nữa đâu.
 

Hỏi lại rõ ràng “thời gian trả chính xác là khi nào?”

 
Hỏi câu này như một cách hoãn binh, sau khi nghe được đáp án từ người đi vay hãy tỏ ra tiếc nuối vì không giúp được họ.
 
Lí do là khoảng thời gian trả quá trễ, hoặc trùng lắp với thời gian bạn cần dùng món tiền. Đây là cách khéo léo để từ chối cho vay, không phải bạn không muốn giúp nhưng chỉ vì thời điểm “vô tình” không đúng thôi.
 

Bạn gợi ý giúp bằng cách khác chứ không phải tiền

 
Nếu người mượn tiền bạn đang khó khăn vì thất nghiệp bạn hãy thử nói với họ rằng bạn sẽ cố gắng tìm việc mới cho họ, mời họ ở lại nhà đôi hôm, hoặc cho mượn xe, mượn điện thoại… những thứ căn bản có thể trang trải trong cuộc sống này mà không nhất thiết là tiền.
 
Điều này sẽ khiến người mượn được an ủi phần nào và tránh cảm giác thất vọng đấy.
 

Từ chối thẳng

 
Một số người không quen thân thiết đến mức có thể ảnh hưởng cuộc sống bạn thì cứ thẳng thừng từ chối khi họ cứ tìm bạn mượn tiền mà thôi.
 
Đừng ngại ngần gì khi nói “không” từ chối, bạn không muốn dây vào thêm những mớ rắc rối và mất luôn cả tiền khi cho những người này vay phải không nào?
 
Còn đối với những người quen thân, bạn bè, đồng nghiệp…những người đã từng giúp đỡ bạn khi khó khăn.
 
Hãy cố gắng giúp họ nếu họ hỏi mượn tiền nhé, vì tiền cũng quan trọng thật đấy nhưng nếu bạn giúp được người thân yêu thì cuộc sống này sẽ càng ý nghĩa hơn, và bạn hãy tin đi, giúp người sẽ được người giúp lại thôi.

Cách từ chối cho mượn tiền tránh gây mất lòng

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here