Có nên dạy con kiểu: thương cho roi cho vọt?

0
575

Các ảnh hưởng của đòn roi đến tâm lí và sự phát triển của trẻ

 
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi trẻ bị đánh đòn sẽ gây ra tâm lí sợ hãi và lo lắng. Điều này rất dễ ảnh hưởng đến khả năng tập trung của trẻ trong học tập và các hoạt động xã hội. Trẻ cũng có xu hướng ngại ngùng khi giao tiếp với bạn bè.
 
Việc “tét mông” thường xuyên được các bố mẹ sử dụng khi trẻ còn bé cũng gây ảnh hưởng lớn đến cả thể xác và tinh thần của trẻ. Lúc đó, mông và các vùng xung quanh có khả năng bị xung huyết hoặc trầy xước dẫn đến viêm nhiễm. Trẻ bắt đầu có tâm lí sợ hãi và tránh tiếp xúc với chính bố mẹ mình.
 
Hơn thế nữa, trẻ em học cách làm người từ chính bố mẹ của chúng. Việc sử dụng bạo lực để dạy con dường như trở thành một vết hằn khiến trẻ có xu hướng sử dụng bạo lực để giải quyết các vấn đề. Cũng có trẻ vì thế mà trở nên lầm lì, cục cằn hơn, gây ảnh hưởng tới cả những suy nghĩ và hành vi của trẻ sau này.
 

Vậy các bậc cha mẹ đã và đang thay đổi như thế nào?

 
Một nghiên cứu lớn về cách các bậc cha mẹ giáo dục con mình đã cho thấy một xu hướng rõ ràng rằng: cha mẹ ngày nay đã ít sử dụng vũ lực như một cách để dạy con mà thay vào đó là chờ đợi sự thay đổi từ con mình. Các nhà nghiên cứu ở Georgetown nhìn cụ thể vào các cuộc điều tra quốc gia liên quan đến các bà mẹ có con trong độ tuổi học mẫu giáo và thấy rằng cha mẹ hiện đại trên tất cả các mức thu nhập đánh đòn con cái của họ ít hơn so với những năm 1988 ( số liệu từ báo cáo khoa học trực tiếp ).
 
Ví dụ, tỉ lệ những bà mẹ có thu nhập trung bình ủng hộ việc giáo dục bằng cách “thương cho roi cho vọt” đã giảm từ 46% vào năm 1988 xuống còn 21% vào năm 2011. Cùng vào thời điểm đó, phần trăm những bà mẹ ủng hộ việc không đánh đòn con mà dùng hình phạt như im lặng hay để con thời gian tự suy nghĩ lại hành động của mình đã tăng từ 41% lên tới 81%.
 
Một nhà khoa học không tham gia vào nghiên cứu này cảnh báo rằng những gì cha mẹ nói rằng họ làm có thể khác so với những gì họ thực sự làm trong nhà của họ. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Rebecca Ryan, HealthDay nói: “Theo như Khuyến cáo của Viện Nhi khoa Mỹ vào năm 1988, cha mẹ dường như được sử dụng nhiều lý lẽ và kỷ luật phi vật chiến lược với trẻ em.”
 
Nói chung, các bà mẹ có thu nhập càng thấp lại càng có nhiều khả năng sử dụng đòn roi với những đứa con của mình. Khoảng một phần ba của những người có thu nhập dưới 10% đồng ý với ý kiến trên trong năm 2011, và 25% đã thực sự đã đánh con của họ trong tuần trước đó.
 
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu trong Học viện Nhi khoa Mỹ đã nói rằng sự thay đổi tích cực đã và đang xảy ra ở tất cả các cấp độ kinh tế xã hội. Đây có thể được coi là một tín hiệu đáng mừng trong việc giáo dục con trẻ.

Có nên dạy con kiểu: thương cho roi cho vọt?

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here