Cơn ác mộng tồi tệ nhất của những người hướng nội

0
732

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng việc thể hiện mình là rất khó khăn đối với những người hướng nội.

Với những người đặc biệt hướng nội, cuộc sống thật tốt đẹp khi họ có thể lùi lại phía sau và nhường vị trí trung tâm nổi bật cho những người khác. Tuy nhiên, cũng có lúc họ được mong đợi sẽ trở thành người được chú ý. Có thể họ đã vận động tranh cử cho vị trí trong một nhóm tình nguyện, và ngoài mong đợi của mình, thực sự đã chiến thắng cuộc bầu chọn.
 

Cơn ác mộng tồi tệ nhất của những người hướng nội
Người hướng nội với người hướng ngoại (Nguồn: tomo)
 

Giờ đây họ không còn có thể thầm lặng điều hành mọi việc, mà bị buộc phải trực tiếp ra mặt. Mặc dù họ đã thành công với điều họ muốn làm nhất – đó là tạo ra ảnh hưởng đến tổ chức của mình, nhưng giờ đây họ phải tìm cách chiếm giữ vị trí đặc biệt mà vai trò của họ yêu cầu.

Andrew Spark và các đồng nghiệp tại Đại học Queensland (Úc) (2018) đã điều tra vai trò của “ảnh hưởng dự báo trước”, hoặc những tiên đoán về cảm xúc tương lai trong cuộc sống đầy cảm xúc của những người mưu cầu vị trí lãnh đạo. Họ suy luận rằng đối với những người đặc biệt hướng nội, chính suy nghĩ phải thể hiện mình làm họ khiếp sợ hơn cả việc phải đảm đương trách nhiệm đi kèm với vị trí được giao.

Theo lời tác giả, “những người hướng nội có xu hướng tin (hoặc “dự đoán”) rằng những hoạt động tương tác với bên ngoài sẽ gây khó chịu hơn so với thực tế”. Không cần phải nói, suy nghĩ này khiến họ không còn muốn nỗ lực để đạt được vị trí người đứng đầu, nhưng cũng khiến cho cuộc sống của họ trở nên khốn đốn khi bản thân bị buộc phải đảm đương vị trí này.
 

Cơn ác mộng tồi tệ nhất của những người hướng nội
Người hướng nội sợ hãi khi trở thành lãnh đạo (Nguồn: Tomo)

 
Có lý do khiến những người đặc biệt hướng nội cảm thấy sợ hãi khi trở thành người lãnh đạo. Trái ngược với họ, người hướng ngoại, là những người có khả năng nhất trở thành ứng cử viên cho vị trí lãnh đạo, hay thứ mà tác giả người Úc gọi là “nhà lãnh đạo nổi bật”.

Tác giả tranh luận rằng, cương vị lãnh đạo cơ bản là một nhiệm vụ “hướng ngoại”, và thậm chí dù cho không phải tất cả những người hướng ngoại đều trở thành những nhà lãnh đạo xuất sắc, thì họ cũng có thể đương đầu và chịu trách nhiệm cho thành công của một tập thể, tức là bạn phải luôn sẵn sàng để trở nên táo bạo và mãnh liệt.

Những người hướng ngoại có nhiều lợi thế cho vị trí lãnh đạo, nhưng những người hướng nội cũng vậy. Những lãnh đạo hướng nội có xu hướng trao nhiều quyền và ít kiềm chế cấp dưới hơn, đồng thời tạo ra sự tương tác tốt hơn giữa các thành viên trong nhóm.

Như tác giả ghi nhận, những người hướng nội có thể trở thành những cấp trên tuyệt vời, nhưng khuynh hướng tập trung chú ý vào bên trong nhiều hơn bên ngoài của họ có thể cản trở và khiến họ đánh mất lợi thế để phô bày cái uy của một người đứng đầu. Thật không may, thái độ tiêu cực khiến những người hướng nội né tránh việc đảm nhận các cương vị lãnh đạo, để rồi họ sẽ không bao giờ nhận ra rằng họ sẽ có thể thành công đến thế nào trên cương vị đó.
 

Như dự đoán, đội nghiên cứu từ Úc đã nhận thấy rằng những người theo khuynh hướng hướng nội thật sự cảm thấy sợ hãi và túng quẫn với viễn tưởng phải trở thành một người chỉ huy trong nhiệm vụ sinh tồn. Theo đánh giá của những người tham gia cùng, họ là những người ít có khả năng đảm nhận vai trò chỉ huy nhất.

Dường như “cơn ác mộng tồi tệ nhất” đối với những người cực kỳ hướng nội là viễn cảnh trở thành một người đứng đầu. Nỗi hoang mang sợ hãi này có thể khiến họ thậm chí còn tệ hại hơn trong tình hình thực tế. Khi đứng trước 10 hay 100 người, việc chỉ cần nhìn đảo qua một vòng cũng có thể khiến người hướng nội cảm thấy túng quẫn mà quên đi việc phải giải quyết những nhiệm vụ trước mắt.

Nếu cơn ác mộng tồi tệ nhất này có đến thì lời khuyên tốt nhất cho bạn là hãy chuẩn bị trước thật nhiều đạo cụ hỗ trợ bạn hoàn thành công việc. In ra những ghi chú cần phải nói, một cuộc gặp nghị sự, hoặc danh sách những điều cần tránh nếu bạn tự thấy mình là một người sếp hay sơ suất.
 

Cơn ác mộng tồi tệ nhất của những người hướng nội

Người hướng nội (Nguồn: pinterest)
 

Sử dụng lợi thế của những người hướng nội – khả năng trao quyền cho các thành viên trong nhóm để họ ra sức đóng góp vào công việc chung. Một khi bạn đạt được những thành tựu nhất định và nhận ra rằng thực tế cũng không tệ như tưởng tượng thì bạn cũng có thể nhận ra rằng lần tới đây bạn có thể dễ dàng bước ra khỏi vùng an toàn.   
 
Việc hoàn thành mục tiêu phụ thuộc vào việc có những kỹ năng nhất định, cũng như việc biết kỹ năng của mình sẽ có ích như thế nào trong những tình huống nhất định. Tính hướng nội đã cản trở phong cách lãnh đạo của bạn, việc học cách để sống cùng và chinh phục nó có lẽ chỉ là vấn đề về sự chuyển đổi những dự cảm đen tối của bạn sang góc nhìn tươi sáng và lạc quan hơn.

>> Những thói quen giúp người hướng nội thành công
>> 3 cách nhận biết tính cách hướng nội và hướng ngoại người khác

Nguồn: Tomo

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here