Còn Là Tinh Anh

0
438

“Từ mấy mươi năm nay, tôi để nhiều công sức sưu tầm, lưu giữ những tư liệu về sự ra đi của các nhà văn, nhà thơ. Có những người vừa xong tuổi đôi mươi đã kịp để lại tên tuổi. Có người trọn một đời vẫn chưa qua hết những trớ trêu của số phận. Có những nhà văn mất khi tôi chưa chào đời, có nhà van hy sinh ở chiến trường vị sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; có nhà văn mất vì tai nạn và có những nhà văn ra đi vì tuổi già, bệnh tật…Tôi cầm bút đã bốn mươi lăm năm. Nhưng chưa có trang viết nào tôi thấy ngòi bút mình khó khăn như soạn cuốn sách này. Tôi tự dặn lòng, phải thật cẩn thận từng câu từng dòng, vì chữ nghĩa ở đây đã chạm đến những giây phút cuối cùng của một đời văn. Tôi tin rằng, các nhà văn, nhà thơ đã mất sẽ được người đời tưởng nhớ, nhắc nhở từ đời này sang đời khác. Và tác phẩm của họ sống mãi trong lòng người đọc, bởi đại thi hào Nguyễn Du đã khẳng định: “… nhũng đấng tài hoa/ Thác là thể phách còn là tinh anh” (Truyện Kiều). – Trần Thanh Phương

Cuốn sách là tập tiểu sử ngắn và tập hợp bài viết của tác giả về 50 nhà văn Việt Nam hiện đại đã qua đời và được sắp xếp theo thời gian mất của các nhà văn. Qua đó, người đọc có cái nhìn khái quát về những thi hào của Đất nước.

Về tác giả:

Các bút danh: Trần Thanh, Minh Hải

Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam

Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh

Sinh ngày 23 tháng 9 năm 1940

Quê quán: Ấp Đường Cày, xã Phú Tân, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau

Được tặng thưởng:

– Huân chương Lao động hạng Ba

– Được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam (VietBbooks) xác lập 3 kỷ lục: Người có bộ sưu tập bài báo nhiều nhất Việt Nam, Người có quyến sách sưu tập các bài báo có kích thước lớn nhất Việt Nam, Người có bộ sưu tập chân dung và bút tích Nhà văn Việt Nam nhiều nhất Việt Nam.

Còn Là Tinh Anh

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here