DẠY CON NHƯ NGƯỜI DO THÁI

0
409

Người Do Thái được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới, một trong những yếu tố góp phần vào sự thông minh này là bí quyết dạy con từ khi còn nhỏ. Người Do Thái với chỉ hơn 13 triệu dân nhưng có tỷ lệ tới 40% người đạt giải Nobel, ước tính khoảng 160 người với tất cả lĩnh vực, chiếm khoảng 25% số giải thưởng của toàn thế giới. Vậy, người Do Thái đã dạy con như thế nào?
 

Phương pháp dạy con của người Do Thái

Các nguyên tắc:

Để trẻ tự phát triển có bản lĩnh, thực sự mạnh mẽ trong đường đời.
 

DẠY CON NHƯ NGƯỜI DO THÁI
Người Do Thái được xem là thông minh nhất thế giới

Học đi đôi với thực tiễn (không lý thuyết suông).

Luôn tôn trọng con.

Không thỏa mãn các mong muốn của con.

Là quân sư cho con (hướng dẫn, tư vấn) không bao bọc, làm thay con mọi việc.

Phương pháp dạy con:

Dạy con làm việc nhà từ nhỏ và tùy theo lứa tuổi của trẻ (trẻ 2 tuổi đã có thể tự phục vụ bản thân).

Dạy con tư duy vượt khó.

Khích lệ, động viên con mỗi khi hoàn thành tốt một công việc nào đó (mặc quẩn áo, chải răng, làm việc nhà…).

Khuyến khích con đưa ra ý tưởng riêng, thậm chí tranh luận với người lớn.

Khuyến khích con đặt câu hỏi để giúp con luôn sáng tạo, linh động…

Để trẻ thử điều mới và hiểu rằng không phải mọi việc đều thành công.

Khi trẻ làm sai, không phán xét trẻ, để trẻ học hỏi từ thất bại của chính mình và tìm ra cách giải quyết tốt hơn cho lần sau.

Người mẹ Do Thái nói rằng “ Phụ huynh 100 điểm không bằng phụ huynh 80 điểm” và có ba điều mà họ không thỏa mãn ba điều với con là; không thỏa mãn trước, không thỏa mãn tức thời và không thỏa
mãn quá mức yêu cầu của con.

“Cha mẹ ẩn giấu 20% tình yêu con để trở nên lý trí, khoa học và có nghệ thuật trong cách dạy con. Và những người mẹ Do Thái luôn nhớ tới câu châm ngôn trong cách dạy con: “ con lừa thồ sách”, thông điệp này muốn gửi tới các con rằng: “Nếu chỉ đọc sách mà không ứng dụng nó trong cuộc sống thì cũng chỉ là trí tuệ chết mà thôi”.
 

DẠY CON NHƯ NGƯỜI DO THÁI
Người Do Thái dạy con rất tốt

Ngoài ra, người Do Thái còn có câu nói nổi tiếng: “bố mẹ đừng làm quản gia mà hãy làm quân sư cho con”, câu nói này có ý nói ba mẹ hãy chỉ hướng dẫn, tư vấn cho con, đừng quá bao bọc và làm thay con mọi việc. Tuyệt đối không rơi vào căn bệnh 421 (4 ông bà nội ngoại, 2 bố mẹ vây quanh 1 đứa trẻ), điều này có thể làm con cái ỷ lại vào ba mẹ  và điều này chỉ đầu độc con mà thôi. Dù ở đâu trên thế giới, cha mẹ và giáo viên luôn là hình mẫu gần gũi của trẻ, vì thế mối liên hệ này có ý nghĩa gắn kết tự nhiên giữa cha mẹ và con cái.
 

Lời kết

Giáo dục con ngoài tình thương còn đòi hỏi cha mẹ cần có phương pháp giáo dục một cách khoa học, và người Do Thái chính là một điển hình trong cách dạy con.

Người Do Thái dạy con với các tư duy: dạy con tự lập, học đi đôi với hành, vượt khó khăn, thử thách…. Cha mẹ giữ vai trò quân sư cho con để mang lại thành công, trí tuệ, sự thông minh cho dân tộc chỉ có hơn 13 triệu dân và là bài học quý báu để cha mẹ trên thế giới học tập phương pháp dạy con.
 

Nhatvietedu.vn

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here