Dây xích của cuộc sống

0
171
Ngay sau khi Phật dứt lời, ông ta vẫy tay một cái thì tượng đá biến thành một thanh niên. Người thanh niên đi theo Phật đến bên bờ một cái vực thẳm. Ở đó có hai cái vực đối diện nhau trên một đoạn đường dài. Cái vực bên này là “sống” và cái bên kia là “chết”, hai cái nối liền bằng một cái cầu giây dài. Cái cầu này được làm bởi nhiều cái vòng bằng sắt với nhiều cỡ khác nhau.
 
Phật bảo: “Bây giờ, con đi đi, từ cái vực này sang cái vực kia!”.
 
Người thanh niên bước trên những cái vòng sắt và tiến lên với toàn thân run lên. Tuy nhiên, chỉ một chút bất cẩn, anh ta rơi vào một cái vòng và bị hỏng chân. Ngực của anh ta bị dính rất chặt vào cái vòng đến nổi anh không thở được. Anh bắt đầu kêu khóc lớn: “Cứu! Cứu!”.
“Con phải tự giúp mình. Trong cuộc hành trình này, người duy nhất mà có thể cứu con chính là con”. Phật nói với nụ cười trên môi.
 
Người thanh niên vặn tréo người lại và cố hết sức bình sinh gỡ mình ra. Anh ta hỏi: “Cái vòng sắt này loại gì vậy? Mấy cái ngạnh rất đau đớn”.
 
“Tôi là cái vòng danh và lợi”. Cái vòng trả lời.
 
Người thanh niên tiếp tục tiến lên. Thình lình, anh ta thấy lờ mờ một phụ nữ tuyệt đẹp nở nụ cười chào anh. Anh ta mất hồn và trượt, làm cho anh bị ngã nữa. Anh khóc la trong sợ hãi kêu: “Cứu!”.
 
Phật lại hiện ra trước mặt anh và nói: “Trong cuộc hành trình này, người duy nhất mà giúp con chính là con”.
 
Người thanh niên hết sức mình gỡ ra khỏi cái vòng, nhưng đến lúc đó anh ta đã quá mệt và anh ta ngồi giữa hai cái vòng để nghỉ và nghĩ “Cái vòng đau đớn bây giờ là gì vậy?” “Tôi là cái vòng mỹ nhân tai vạ”. Cái vòng trả lời. Trong cuộc hành trình đó, người thanh niên rơi vào các vòng như tham lam, ganh tỵ và thù ghét. Khi anh ta cố gỡ mình ra từ những cái vòng đau khổ này, anh ta không còn đủ can đảm để đi thêm nữa. Sau đó Phật nói với anh ta: “Mặc dầu có rất nhiều đau khổ trong đời một người, ở đó cũng có hạnh phúc và sung sướng. Con chắc chắn là con muốn bỏ cuộc không thành người phải không?”, “Có rất nhiều đau khổ trong một đời người, trong khi hạnh phúc và sung sướng chỉ là trong chốc lát. Con quyết định bỏ và trở về với cuộc sống của tượng đất”. Người thanh niên trả lời không chút do dự.
 
Phật liền vẫy tay và người thanh niên biến thành một cái tượng. Không lâu sau, những hạt mưa lớn làm tan rã và lôi cuốn cái tượng đi xa và nó trở thành một đống bùn.

Dây xích của cuộc sống

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here