Để có cuộc sống luôn cân bằng

0
375
Chắc hẳn đôi lúc trong cuộc sống, bạn sẽ đặt ra câu hỏi: “Chúng ta làm việc để sống hay sống để làm việc?”. Đó là khi bạn bị mắc kẹt với một mớ hỗn độn nhưng công việc phải lo toan hàng ngày, hay đang bị cuốn theo những hối hả của nhịp sống hiện đại. Theo Hongkiat, hãy luôn tập thể dục, đi du lịch hay dành thời gian cho sở thích cá nhân… là những cách hiệu quả giúp bạn tạo ra được sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Tùy thuộc vào điều kiện cá nhân, bạn hãy thực hành tối đa trong khả năng có thể.
 

1. Dành thời gian cho việc tập thể dục

 
Hầu hết, dân văn phòng thường dùng ba phần tư thời gian làm việc trong ngày để ngồi trước màn hình máy vi tính nên rất dễ bị mắc các bệnh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe như là bệnh tim mạch, béo phì… Tập thể dục giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn, do đó bạn sẽ ít bị bệnh tật hơn.
 
Các hoạt động thể chất ngoài lợi ích làm cho cơ thể bạn được cường tráng, còn có tác dụng cải thiện sức khỏe tinh thần về tâm trạng và các chức năng về nhận thức như là tăng cường trí nhớ và sự tập trung, là những yếu tố quan trọng quyết định năng suất công việc.
 
Hãy dành ra một chút thời gian mỗi ngày để tập thể dục và tập những môn mà bạn cảm thấy yêu thích hoặc tập cùng với một vài người bạn. Đạp xe, bơi lội, khiêu vũ, chạy bộ hoặc rất nhiều hoạt động khác đều rất tốt. Thể dục thường xuyên và đều đặn sẽ làm cho trí tuệ của bạn trở nên nhạy bén và sáng suốt hơn.
 

2. Có khoảng thời gian cho gia đình và bạn bè

 
Tất cả mọi người đều cần sự hỗ trợ xã hội từ bạn bè và người thân, nhưng câu hỏi đặt ra là cần bao nhiêu thời gian dành cho bạn bè và người thân là đủ. Thật ra, mối quan hệ giữa con người với nhau là có hai chiều, vì vậy bạn hãy dành thời gian cho bạn bè và người thân khoảng thời gian nhiều nhất có thể.
 
– Nếu bạn có một gia đình, việc duy trì một sự gắn kết tốt với các thành viên khác trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày là rất quan trọng.
– Nếu bạn đang là người độc thân, thì có thể bạn sẽ mất nhiều công sức hơn vào việc phân bổ thời gian cho gia đình và bạn bè.
 
Hãy tổ chức những buổi dã ngoại và bạn sẽ thực sự thấy vui thích khi tham gia chúng. Đừng mang theo công việc của bạn đi khắp mọi nơi. Lúc cần thư giãn và vui vẻ thì hãy chỉ dành thời gian cho điều đó. Và đây là cách rất tốt để nạp lại năng lượng cho bản thân trước khi bạn quay trở lại với công việc.
 
Nuôi dưỡng mối quan hệ với những người thân yêu thì có vẻ không cấp thiết như công việc của bạn, vì vậy chúng ta thường sai lầm khi đặt ưu tiên cho công việc lên trước. Nhưng nếu bạn dành ra một phần thời gian làm việc cho người thân, bạn sẽ thực sự nhận ra rằng đó là những khoảng thời gian vô cùng quý giá trong cuộc đời. Đó là cũng điều kiện tuyệt vời để nhận ra rằng chúng ta không đơn độc.
 

3. Đi du lịch

 
Đi nghỉ mát là một cách rất tốt để nạp lại năng lượng sau khi bạn phải làm việc cực nhọc. Có thể bạn đang rất thích công việc hiện tại của mình, nhưng nếu cứ tập trung làm việc từ ngày này sang ngày khác thì nó sẽ làm giảm hoài bão và năng lượng của bất kỳ ai.
 
Khi đi du lịch, bạn sẽ được tiếp xúc với những môi trường mới, nơi mà một số thứ hoàn toàn khác với điều kiện sống hiện tại, bạn sẽ có thể trải nghiệm những nền văn hóa khác và hình thành nên lối tư duy mới. Bạn sẽ cảm nhận thế giới theo một góc nhìn khác, và thậm chí từ đó bạn có thể hiểu rõ về bản thân mình hơn.
 
Bên cạnh đó, lên kế hoạch đi du lịch một vài tháng một lần có thể làm cho bạn có một điều gì đó để mà mong chờ. Bạn có thể tự thuyết phục bản thân rằng mình đang chịu khó làm việc chăm chỉ bây giờ, bởi vì cuối cùng mình sẽ nhận được một kỳ nghỉ xứng đáng.
 
Nếu bạn cảm thấy cuộc sống tại các thành phố làm bạn cảm thấy mệt mỏi, thì hãy chọn đi du lịch ở những vùng nông thôn có phong cảnh đẹp. Nếu bạn cảm thấy việc chăm sóc lũ trẻ là một gánh nặng, thì hãy đừng mang chúng theo. Bạn có thể chọn cách đi một mình, hoặc cùng những người mà bạn cảm thấy yêu mến nhất. Đó là kỳ nghỉ của bạn, vì vậy bạn hãy tận hưởng nó và tránh tình trạng chính kỳ nghỉ lại khiến cho bạn căng thẳng và mệt mỏi hơn.
 

4. Tham gia các hoạt động yêu thích, học thêm những điều mới

 
Bạn làm việc vất vả mà lại không dành thời gian cho bản thân để tận hưởng và khám phá, thì cuộc sống của bạn sẽ trở nên vô cùng tẻ nhạt và đơn điệu. Rất khó để bạn có thể sáng tạo nếu chỉ tiếp xúc với những điều tương tự mỗi ngày.
 
Hãy cố gắng tạo ra sự cân bằng giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi, bạn có thể sẽ tìm thấy một điều gì đó mà mình thực sự rất muốn làm. Hơn nữa điều này cũng giúp cho bạn làm việc được tốt hơn, và cuộc sống sẽ trở nên có ý nghĩa hơn. Bạn sẽ không chỉ nhìn thấy thế giới theo góc nhìn công việc của bạn, thay vì đó bạn sẽ cũng sẽ hiểu rõ nó theo những góc cạnh khác dựa trên những điều mà bạn đã học được.
 
Dĩ nhiên, một trong những lợi ích của việc tham gia các hoạt động yêu thích và học thêm một điều gì mới là giải phóng tâm trí khỏi công việc hiện tại. Nếu bạn tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau thì bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn để tận hưởng cuộc sống. Nó cũng giống như một chiếc TV có nhiều kênh, bạn có thể chuyển sang kênh khác khi đã chán một kênh nào đó.
 

5. Dành thời gian để ngẫm nghĩ mỗi ngày

 
Cuối cùng, bạn cần có thời gian dành cho bản thân mỗi ngày, cho những suy nghĩ của riêng bạn. Tất cả chúng ta đều cần một lượng thời gian dành cho chính mình cho dù bạn là người hướng ngoại hay hướng nội.
 
Không cần phải quá nhiều, 15 phút mỗi ngày là đủ. Đó là thời gian để bạn có thể ý thức được mục tiêu, giấc mơ và mục đích sống của mình. Nếu bạn không ý thức được công việc mà bạn đang làm; ngày qua ngày, tuần, tháng thậm chí nhiều năm có thể sẽ trôi qua lặng lẽ và rất nhanh trước khi bạn có thể kịp nhận ra điều đó. Sẽ là rất tốt để bạn biết mình đang làm gì, cái gì bạn không nên làm, cái gì bạn còn thiếu và điều gì là quan trọng nhất trong cuộc sống đối với bạn?
 
Một lợi ích khác, đó là cho phép bạn tạm thời thoát ra khỏi công việc và những yếu tố khiến bạn căng thẳng. Có thể bạn đang gặp một số vấn đề chưa tìm được giải pháp tốt nhất để giải quyết nó, mặc dù bạn đã dành nhiều thời gian suy nghĩ. Đôi khi, câu trả lời cho vấn đề lại xuất hiện khi bạn không tập trung suy nghĩ về chúng. Điều này là hoàn toàn có thể, bởi vì khi bạn ít căng thẳng hơn, tiềm thức có khả năng tìm ra câu trả lời.
 
Bạn cũng nên thận trọng với khuynh hướng dành quá nhiều thời gian để lo lắng về công việc. Suy ngẫm giúp đặt mọi thứ trở về đúng vị trí của nó, không còn quá lo lắng vào vấn đề của bạn nữa. Bạn cũng nên thử thực hành một số kỹ thuật thiền định đơn giản hoặc yoga sẽ làm cho bạn giảm căng thẳng đi rất nhiều.

Để có cuộc sống luôn cân bằng

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here