Dưới Ánh Hỏa Châu

0
385

Dưới Ánh Hỏa Châu của Hoàng Phủ Ngọc Phan được tác giả gọi là “hoài ký”.

Là tập bút ký và ghi chép của một trong những người trí thức trẻ Huế tham gia phong trào đấu tranh đô thị của sinh viên học sinh Huế, sau đó thoát ly tham gia cách mạng. Bị địch bắt, phải chuyển địa bàn hoạt động vào Sài Gòn rồi lên R tiếp tục tham gia kháng chiến trong đội hình của Thành đoàn Sài Gòn – Gia Định trong giai đoạn cuối cuộc kháng chiến chống Mỹ.

20 bài viết có thể ghi nhận là bút ký, bài báo, phóng sự, biên khảo, có cả truyện ngắn, truyện vừa. Những bài viết nói về tâm tình cá nhân tác giả, chuyện của đồng đội, một số vấn đề hay sự kiện có ý nghĩa đặc biệt trong cuộc chiến mà tác giả đã sống trải và nghiền ngẫm.

Qua tác phẩm, người đọc có thể hiểu được lý do nào tác giả đã lựa chọn cuộc chiến đấu của đời mình ngay từ bài viết đầu tiên “Đường lên đỉnh núi”. Sau đó là những mô tả, cảm nhận sâu lắng về cuộc chiến tranh trường kỳ gian khổ mà dân tộc đã chịu đựng.

Là một sinh viên tranh đấu ở Huế thoát ly kháng chiến, lại được tham gia ở nhiều chiến trường, từ miền Trung vào Sài Gòn, về vùng kháng chiến miền Đông, miền Tây Nam bộ, lên R, sang chiến trường Campuchia, do đó tác giả có thế mạnh để viết về cả ba vùng đô thị, rừng núi và bưng biền.

Tác phẩm có văn phong trong sáng, các bài nghiên cứu có tư liệu đáng tin cậy, phân tích rõ ràng, chính xác. “Thành phố đèn dầu” là một bút ký đặc biệt mà chỉ những người trong cuộc sống và cảm thức lâu dài mới có thể viết được. “Happy birthday to you” bất ngờ lại là một truyện ngắn cảm động và gần như hoàn hảo với tay nghề cao.

Dưới Ánh Hỏa Châu

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here