HÃY BAY CAO VÀ XA NỮA

0
203
Ngày nọ, một người nông dân cảm thấy mệt mỏi dến phát bệnh vì cuộc sống. Ông ta đến gặp người đàn ông thông thái trong làng, ngồi cạnh. Người đàn ông mỉm cười hiền từ và chân thành. Ông nông dân thở dài mệt mỏi và bắt đầu phàn nàn về cuộc sống. Ông nói rằng cuộc sống quá khó khăn và khắc nghiệt, ông cảm thấy như bị bóp nghet không lối thoát, thậm chí không thể hít thở không khí trong lành nữa. Đoạn, ông bắt đầu đổ lỗi cho người thân – những người ông cho rằng đa ban cuộc sống thiếu may mắn này cho ông.
Người thông thái lắng nghe ông trong im lặng. Và rồi ông nông dân cố gắng than phiền lần nữa rằng tại sao cuộc sống quá bất công. Cần phải làm gì để tìm thấy bình yên đây? Người thông thái đứng dậy và gọi ông ta theo.
Họ đến một túp lều nhỏ cạnh hồ nước không xa. Mặt hồ rất trong, thỉnh thoảng có vài con cá nhảy lên.
Người thông thái dẫn ông nông dân đến cạnh hồ nước và nói:
– Ông thấy hồ nước có trong không? Có rất nhiều cá dưới nước và đầy sức sống. Nếu bỗng nhiên nó bị ô nhiễm, những con cá đó sẽ không thấy gì nữa, bơi vòng vòng và chết trong vô vọng.
Đột nhiên có một con cá chuồn bay lên. Người thông thái nói:
– Tuy nhiên, cũng có những loài có cánh và bay khỏi mặt nước. Nhờ đó mà chúng có thể thấy được nhiều thứ hơn những loài khác. Vì thế đây là lời khuyên của tôi:
Thay vì phàn nàn về cuộc sống, ông hãy đến hồ nước này và ngắm nhìn những con cá chuồn mỗi ngày. Rồi sẽ có lúc ông hiểu tôi muốn nói gì.

 
HÃY BAY CAO VÀ XA NỮA
Minh Phúc

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here