Hiểu “cái giá của sự trưởng thành” thông qua câu nói của Jack Ma

0
429

Câu nói của Jack Ma và những suy ngẫm:

 
Trong buổi diễn thuyết của mình, Jack Ma đã từng nói: “Khi bắt đầu xây dựng sự nghiệp, bạn sẽ nhận ra rằng người đầu tiên tin tưởng bạn sẽ là những người xa lạ. Bạn bè sẽ là những người dè chừng bạn, thậm chí bạn thân sẽ xa cách bạn và người vứt bỏ bạn trước tiên chính là bạn nhậu. Còn người khinh thường bạn nhất có khi lại là bạn học và người thân…”

Tới một ngày bạn thành đạt, mỗi khi dùng tiền mời người khác một bữa ăn, bạn sẽ bất chợt nhận ra rằng bàn tiệc ấy chỉ toàn là những con người chẳng mấy thân thiết, còn tri kỷ của bạn chẳng biêt bây giờ đang ở nơi nào…
 

Hiểu “cái giá của sự trưởng thành” thông qua câu nói của Jack Ma

Sau tất cả, bạn nhận ra bản thân vẫn là người cô đơn mỗi khi trải qua những ngày làm việc mệt mỏi…

Sau tất cả, bạn nhận ra bản thân vẫn là người cô đơn mỗi khi trải qua những ngày làm việc mệt mỏi, đi qua những màn tiệc thâu đêm suốt sáng … Cảm giác cô đơn nhất mà chúng ra trải qua liệu có phải là khi ta bước đi một mình trên con đường vắng người, chỉ có tiếng lá rơi xào xạc, làn gió mát thổi qua an ủi tâm trạng; hay là khi ta trải qua những ngày lễ một mình, chẳng có lấy một lời hỏi thăm hat một tin nhắn chúc mừng …

Thực ra, trên cuộc đời này, ngoài gia đình thì chẳng mấy ai thực sự quan tâm đến chúng ta. Vì thế, hãy sống cho tốt, nên học cách đối đãi tử tế với bản thân mình trước.

Khi tâm trạng không tốt, nếu không thể tìm được tri kỷ tâm sự, giãi bày thì hãy chia sẻ tâm tư với trang giấy chứ đừng phơi bày ruột gian trước mặt bàn dân thiên hạ. Bởi trên thế giới này vốn đã không nhiều người cảm thông với bạn, nên đừng vội vàng để những người khác nhìn thấu cảm xúc của bạn.

Sự trưởng thành cũng là khi ta học được cách “thương mình sau những năm tháng thương người”. Trong cuộc sống, nhất định phải sống là chính mình. Đừng phí thời gian để lấy lòng người khác, càng không nên biến mình thành bản sao của ai cả.
 

Hiểu “cái giá của sự trưởng thành” thông qua câu nói của Jack Ma

Sự trưởng thành cũng là khi ta học được cách “thương mình sau những năm tháng thương người”.

Sống trong cuộc sống, phải học được cách tỉnh táo làm việc nhưng mơ hồ làm người. Bởi lẽ có nhiều chuyện khi ta không thấy rõ thì có cảm giác rối rắm, nhưng khi nhìn thấu được lại khiến bạn đau lòng.
 

Bạn có biết thứ gọi là “triết lý viên kẹo” không?

Chuyện kể rằng, mỗi ngày bạn đều cho một đứa trẻ ăn kẹo, bạn làm điều đó một cách thường xuyên và vui vẻ, đứa trẻ ấy cũng rất yêu bạn. Nhưng rồi một ngày, bạn xoa đầu nó và bảo “hết kẹo rồi”. Những ngày sau đó, bạn thấy thái độ đứa trẻ đối với bạn ngày càng thay đổi. Nó coi bạn là kẻ keo kiệt, xấu xa, thậm chí còn đi khắp nơi để nói xấu bạn.

“Triết lý viên kẹo” ấy dạy cho chúng ta một điều rằng, khi bạn cho ai đó một thứ gì, nhiều khi họ không coi đó là món quà mà họ mặc định đó như trách nhiệm của bạn vậy. Tới khi bạn không cho họ thứ đó nữa, có thể họ sẽ trở mặt với bạn. Vì vậy, đừng quá thiện lương, đừng quá hào phóng bởi có rất nhiều người sẽ cho rằng những điều bạn cố gắng, tình nguyện làm cho họ lại là những thứ bạn nghiễm nhiê , phải, làm.

Tới một ngày, nếu bạn không làm được những điều đó nữa, dù có khóc lóc, dù có thanh minh, dù có cảm thấy mệt mỏi, cũng sẽ chẳng có ai quan tâm bạn đâu. Trong mắt họ, những việc bạn làm trước đây điều là bạn tự nguyện. Vì bản chất của trưởng thành là cô đơn, nên hãy học cách thương mình, sau đó dành sự quan tâm cho những người thân của bạn.
 

Hiểu “cái giá của sự trưởng thành” thông qua câu nói của Jack Ma

Vì bản chất của trưởng thành là cô đơn, nên hãy học cách thương mình,
sau đó dành sự quan tâm cho những người thân của bạn.

Suy cho cùng, trưởng thành là biết tận dụng đúng lòng tốt của mình chứ không phải phân phát lòng tốt vô tội vạ…
 

Nguồn: Doanh nhân Sài Gòn

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here