KHÔNG NÊN ÁP ĐẶT SUY NGHĨ LÊN NGƯỜI KHÁC

0
493
Nếu như bạn cho rằng, mình đã sống một ngày có ý nghĩa, bạn sẽ cảm thấy phấn chấn, tự tin và hạnh phúc. Nếu như gần hết một ngày mà bạn nghĩ rằng mình đã lãng phí vô ích, quả thực ngày đó trôi qua như chưa từng tồn tại.
Chúng ta là những người nắm giữ quyển sổ thiên mệnh của mình. Là người cầm bút viết nên cuộc đời, vẽ nên những bức tranh tuyệt mỹ, để lại những câu chuyện tuyệt vời cho thế hệ con cháu. Và theo cách chung nhất, những gì bạn nghĩ và bạn muốn sẽ trở thành cuộc đời bạn.

Nhưng không phải theo cuộc đời người khác.
 

KHÔNG NÊN ÁP ĐẶT SUY NGHĨ LÊN NGƯỜI KHÁC
Tôi muốn nhấn mạnh ở đây là, cách bạn nghĩ về cuộc đời sẽ trở thành cuộc đời bạn, chứ không phải theo cuộc đời người khác.

Chúng ta luôn có thói quen nhìn cuộc sống bằng quan niệm của mình. Có phải những khi bạn đã cố gắng làm điều gì đó, nhưng thất bại. Nhìn người khác làm lại thứ đó, bạn có nghĩ người đó cũng thất bại không? Đã có một thời gian tôi đã từng nghĩ như thế. Điều hoang đường nhất đến từ sự ngạo mạn và khinh thường người khác. Khi tôi nghĩ rằng tôi đủ giỏi để nghiên cứu một vấn đề, và tôi cũng đã đủ kiên trì để theo đuổi với nó. Nhưng tôi đã thất bại. Khi nhìn một anh chàng trẻ hơn vài tuổi cũng bắt đầu đam mê vào vấn đề trên và nghiên cứu. Tôi cười thầm nghĩ rằng, “Nó sẽ bỏ cuộc sớm thôi”. Nhưng điều đó không đúng. Cậu ta đã thành công sau nhiều năm vật lộn với thử thách.

Tôi hi vọng với ví dụ xương máu trên sẽ truyền tải thông điệp một cách rõ ràng hơn. Chúng ta cho rằng giới hạn của mình là thước đo của mọi giới hạn. Chúng ta thường nghĩ rằng, mình không làm được thì người khác cũng chẳng làm nổi đâu. Mình đủ kiên trì để theo đuổi thứ đó một trăm lần rồi cơ mà – thất bại vẫn thất bại – thì làm sao người đó làm được. Xin thưa rằng, nếu bạn đã thử một trăm lần, người khác họ cũng thử một trăm lần, và lần thứ một trăm lẻ một họ thành công.
Có những người cũng không cần dùng số lần ấy bằng chúng ta, thậm chí thành công chạm ngõ với họ chỉ với lần đầu tiên. Bởi vì, họ có tiềm năng về lĩnh vực đó còn ta thì không. Vì thế đừng bao giờ để tạp niệm trong đầu rằng, tôi làm không được thì người khác cũng không làm được. Giới hạn của bản thân là của bản thân, không phải của người khác. Những gì chúng ta nhìn cuộc sống theo con mắt của mình, nhưng với người khác cuộc đời khác hơn rất nhiều. Có thể một trăm lần với bạn là quá đủ, nhưng với người khác chỉ là sự khởi đầu. Có thể bạn thấy vấn để này quá khó, gần như không thể thực hiện được. Nhưng người khác nghĩ rằng, “Không gì là không thể”.
 

KHÔNG NÊN ÁP ĐẶT SUY NGHĨ LÊN NGƯỜI KHÁC
Đừng áp quan niệm của mình lên người khác, đừng bắt họ nghĩ theo cách của mình và đừng bắt mình phải nghĩ giống nhân loại. Chúng ta sinh ra với mỗi bản thể rất khác nhau, vì thế tài năng và suy nghĩ cũng khác. Khi thấy một người bắt đầu với việc ta đã thất bại hàng trăm lần, hít thật sau vào và nói với sự chân thành nhất, “Cố lên nào, có thể tôi không làm được nhưng bạn sẽ thành công”.
Minh Phúc

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here