La dolce farniente! Nghệ thuật không làm gì của người Italy

0
300

Rất nhiều người trên thế giới tới văn phòng vào mỗi ngày. Họ vùi đầu vào bàn làm việc cùng các thiết bị chuyên dụng hay làm việc trên các dây chuyền … và họ làm việc liên tục cho đến khi hết giờ làm.

 
Ở Việt Nam, hoạt động thư giãn hầu như chỉ được diễn ra sau giờ làm, vào những ngày cuối tuần hay ngày lễ. Chúng ta đi ăn cùng gia đình, gặp gỡ bạn bè hay tán gẫu ở những quán cà phê quen thuộc … Tất nhiên, làm gì cũng được miễn là ngoài giờ làm việc.
 

La dolce far niente! – Sự ngọt ngào của… không làm gì cả

 
Nhưng nếu đột nhiên cảm thấy chán nản hay mệt mỏi vì những công việc cứ lặp đi lặp lại thì sẽ ra sao? Tất nhiên là ta vẫn phải cố gắng làm việc cho đến khi hết giờ rồi muốn làm gì thì làm. Tuy nhiên, người Italy lại có suy nghĩ hoàn toàn khác khi họ cảm thấy chán thì về đi ngủ, không thì chỉ làm những gì mà mình thích.

 

La dolce farniente! Nghệ thuật không làm gì của người Italy

Người Italy lại có suy nghĩ hoàn toàn khác khi họ cảm thấy chán thì về đi ngủ,
không thì chỉ làm những gì mà mình thích.

Có rất nhiều người tại Italy làm việc vài giờ rồi bỗng nhiên đứng lên xách cặp về nhà đi ngủ. Hay nhẹ nhàng hơn là chạy ra ngoài làm một tách cafe hay một ly rượu vang, đúng chuẩn nghệ thuật của người Ý. Nghe thì có vẻ nực cười vì tự nhiên đang làm thì bỏ về, thế nhưng đó lại là một nghệ thuật của người Italy mà nhiều nơi trên thế giới nên áp dụng.
 
Ý tưởng của La dolce far niente đơn giản chỉ là chúng ta chẳng làm gì cả. Không còn phải trở thành chú chuột chạy trên vòng quay để có được miếng pho-mát, chẳng còn nhịp sống căng thẳng khi mỗi sáng thức dậy, đưa con đi học , đi làm, đón con và rồi lặp lại nữa.
 
La dolce far niente tập trung nhiều vào bản năng của mỗi con người, nhu cầu tức thì hay sở thích. Vòng tròn cuộc sống chẳng còn xuất hiện và mọi thứ trở nên… nghệ thuật hơn, cảm hứng hơn và ngẫu hứng hơn với người Ý.
 

Mọi thức khác biệt như thế nào?

 
Hãy tưởng tượng khoảng 70% thời gian trong ngày của mỗi người dành cho những công việc cố định như đi làm, di chuyển, các hoạt động cá nhân như ăn uống, tắm rửa … 30% còn lại chúng ta cố gắng bắt nhịp với mọi thứ xung quanh như quan tâm đến sở thích cá nhân, các chương trình truyền hình …
 
Chúng ta đã tập trung quá nhiều vào công việc, hết giờ làm mà vẫn chưa tắt máy tính đi về mà vẫn luôn kiểm tra email lần cuối cùng, tin nhắn lần cuối để xem có gì bất chợt xuất hiện để rồi ngồi làm nốt. Chúng ta quá tận tâm cho công việc thì sẽ ra sao nếu bạn mặc kệ hết và chẳng làm gì cả?
 
Ai cũng có trăm nghìn thứ phải làm mỗi ngày, có bao giờ bạn tự hỏi đây là cuộc sống hay là một vòng tròn lặp đi lặp lại?
 
Sự thư giãn mà ai cũng kiếm tìm sau mỗi giờ làm nó không xa xôi tới vậy mà nó ở bên trong mỗi chúng ta và sẽ xuất hiện nếu chúng ta thật sự muốn nó. Thứ thư giãn đó được khái niệm là “La dolce far niente” của người Italy có nghĩa là tận hưởng hiện tại để biết ơn cuộc sống và tôn trọng chính bản thân mình.

 

La dolce farniente! Nghệ thuật không làm gì của người Italy

Hãy biết cách tận hưởng hiện tại để biết ơn cuộc sống và tôn trọng chính bản thân mình. 

Tất cả những hỗn độn trong cuộc sống, tất cả những email, những tin nhắn hay lịch nhắc việc sẽ chẳng còn quan trọng khi chúng ta quyết định không làm gì cả. Thứ chúng ta cần tôn trọng chính là hiện tại, hãy sống như là ngày cuối cùng được sống.
 
Vậy sẽ ra sao nếu bạn không còn coi thứ 7, chủ nhật là thời gian thư giãn nữa mà nó có thể là bất kì lúc nào? Sẽ ra sao nếu bạn quyết định chẳng làm gì cả và rồi nhận ra mình không làm cũng chẳng sao?
 

Nguồn: Cafe

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here