Làm cách nào để thành công ở đại học

0
448

Đừng ngại thay đổi để hoàn thiện hơn

Ở đại học, chúng ta có cơ hội tiếp xúc với nhiều môi trường và nhiều con người khác nhau, chúng ta cũng sẽ gặp phải những tình huống mà trước giờ chưa từng gặp phải, cũng sẽ phải làm những việc mà trước nay chưa từng phải làm. Vì vậy, đừng quá cứng nhắc mà giữ nguyên những hạn chế trong tính cách của mình. Linh hoạt để thích nghi với môi trường mới sẽ mang lại cho bạn những thành công bước đầu.

Bạn Thảo Như, sinh viên trường Đại học KHXH&VN tâm sự: “trước nay ở nhà không phải giặt đồ bằng tay, không phải tự nấu ăn cũng như không ăn được nhiều món, giờ thì việc gì cũng biết làm và cái gì cũng ăn được”. Với Thảo Như, từ khi trở thành sinh viên đại học, bạn đã có rất nhiều thay đổi tích cực.

Bạn Ngọc Thảo, hiện đại học Đại học Tôn Đức Thắng thì cho rằng đại học đã rèn luyện cho bạn rất nhiều điều, nhưng quan trọng nhất là con người phải biết tiếp thu và thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh. Theo bạn Thảo, một khi không hòa nhập thì rất khó để tìm kiếm cơ hội cho bản thân mình.
 

Học cách chấp nhận và nỗ lực

Môi trường đại học tuy không khắc nghiệt như ngoài xa hội nhưng không phải lúc nào nỗ lực và cố gắng là sẽ đạt được những gì mình muốn. Bạn Thùy Trang – sinh viên trường Đại học KHXH&NV chia sẻ: “tôi từng cố gắng để được làm bí thư, lớp trưởng nhưng đều không được, lúc đầu buồn lắm những sau đó nhận ra và chấp nhận năng lực của mình còn yếu kém, còn phải phấn đấu nhiều hơn nữa”.
 

Làm cách nào để thành công ở đại học
Một tiết học thể dục của các bạn sinh viên trường ĐH KHXH&NV

Bạn Minh Đức, sinh viên Đại học KHTN thì cho rằng đại học là nơi tập trung nhiều sinh viên đến từ nhiều vùng miền khác nhau, sự khác biệt về văn hóa và môi trường sống đôi khi gây ra những bất đồng, vì vậy mỗi người cần học cách chấp nhận và thông cảm để sống tốt và tạo được những mới quan hệ thân thiết hơn.
 

Học cách nhìn nhận mọi thứ một cách đa chiều

Lần đầu sống xa nhà lên thành phố lớn học hành, sinh viên rất dễ bị cám dỗ bởi phồn hoa đô hội. Nhưng hãy nhớ đừng nhìn chúng bạn rồi so đo với họ, hãy nhớ sự khác biệt giữa hoàn cảnh gia đình mình và gia đình họ. Hãy tỉnh táo để không đua đòi và sa đà vào những điều không hoặc chưa phù hợp với mình.

Ngoài ra, học đại học đòi hỏi tinh thần tự học, tự tìm tòi và sáng tạo rất cao, điều này hoàn toàn khác biệt với cấp 3. Vì vậy, sự thành công ở đại học không dành chỗ cho những kẻ lười biếng với suy nghĩ rằng đại học chẳng qua chỉ là học đại mà thôi.
 

Chu Sa

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here