LÀM SAO NHẬN BIẾT MÌNH CÓ TÀI NĂNG?

0
535

Tài năng của mỗi ngươi khác nhau, có thể xuất hiện bên trong hay tỏa ra bên ngoài, nhưng nhìn chung tài năng là thứ làm nên mỗi người khác biệt. Hãy cùng xem những cách sau giúp nhận ra thứ khác biệt đó nhé. 

Đừng chờ đợi tài năng xuất hiện

Bạn không thể biết bạn giỏi chơi guitar nếu bạn chưa bao giờ thưt sờ vô cây đàn một lần. Chắc hẳn bạn đã rất quen với câu nói này nhnưng tôi vẫn muốn nhắc lại, “Không thử thì làm sao biết được”. Hãy cho mình cơ hội để tìm kiếm những thử thách mới, qua đó bạn sẽ phát hiện mình không tệ như hằng tưởng. Có những điều bạn nghĩ rằng quá khó hoặc mình không hề giỏi – nhưng không phải – chỉ là bạn chưa cho bản thân cơ hội để thử mà thôi.
Hãy sắp xếp mục tiêu mỗi tuần làm một điều gì đó mới mẻ. Ra ngoài và trải nghiệm nhiều hơn. Đi du lịch, chơi thể thao hay câu cá, leo núi đều giúp bạn có được những trải nghiệm mới, những thứ mình giỏi nhưng không hề hay biết.

Bạn làm thứ gì dễ dàng?

Có bao giờ bạn nhận ra rằng, có những thứ bạn làm suôn sẻ nhưng với người khác thì vô cùng khó khăn? Trên thực tế, cái gì bạn thích bạn sẽ giỏi, và cái gì bạn làm giỏi thì sẽ càng yêu nó nhiều hơn. Nếu bạn thích dành cả ngày để học nhảy hay đọc sách, không lý nào bạn nghĩ rằng minhg giỏi nấu ăn nếu bạn đã thử nấu hằng trăm lần nhưng thất bại.
 
LÀM SAO NHẬN BIẾT MÌNH CÓ TÀI NĂNG?
Tập trung vào những thứ bạn cảm thấy thoải mái với bạn. Nếu bạn còn ngồi trên ghế nhà trường, môn học nào dễ nhất đối với bạn? Mặc dù tỉ lệ chính xác không hoàn toàn nhưng đây có thể là dấu hiệu cho tài năng của bạn đấy. Ngoài ra bạn có thể hỏi những người xung quanh như bạn bè, cha mẹ, thầy cô – họ sẽ có cái nhìn tổng quát hơn là những gì bạn tự đánh giá chính mình.

Bạn làm thứ gì khó khăn?

Có thể giai đoạn này sẽ làm bạn sợ hãi như: Nói trước đám đông, viết tiểu luận hay làm các môn khoa học chẳng hạn. Nếu như ở trên bạn đã biêt những thứ mình giỏi một cách tự nhiên, thì giai đoạn này bạn sẽ biết được tài năng của mình ở một số lĩnh vực mà luôn bị cho rằng mình kếm nhất. Tài năng thể hiện ở hai mặt, những thứ bạn không cần cố gắng nhưng vẫn giỏi, và những thứ bạn cần phải nỗ lực rất nhiều mới nhận ra mình giỏi nó. Có thể hiện tại bạn bị những khó khăn tạm thời ngăn cản, đừng nản chí, bạn có thể là một ngôi sao trong lĩnh vực đó. Có rất nhiều người thành công trong lĩnh vực tưởng như chẳng bao giờ dám mơ tới. Có người bị tật nguyền nhưng trở thành nhà điêu khắc cực đẹp. Có người bị ngọng bẩm sinh nhưng lại trở thành diễn giả nổi tiếng thế giới.

Đừng quan tâm các chương trình tivi

Một số show trên tivi như “Việt Nam’s Got Talent” định nghĩa rất hẹp về tài năng. Có thể bạn không quyến rũ, không thể hiện được giọng hát trước hàng nghìn khán giả, nhưng không có nghĩa bạn không có tài năng. Không cần phải quyến rũ, xinh đẹp hay nổi tiếng. Mà là những gì bạn cống hiến được cho xã hội, giúp đỡ được mọi người. Hãy tiếp tục tìm kiếm cho đến khi bạn tìm thấy tài năng thực sự của mình. Hãy nhớ rằng mỗi người đều có một thứ “tài năng” riêng mình, không bao giờ ngoại lệ.
 
LÀM SAO NHẬN BIẾT MÌNH CÓ TÀI NĂNG?
Minh Phúc
 

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here