LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI NHỮNG NGƯỜI TIÊU CỰC? (PHẦN 1)

0
339
Chắc hẳn trong cuộc đời bạn đã chạm mặt rất nhiều người “chẳng thể ưa nổi”. Ai trong chũng ta cũng thế, thường xuyên bị những kẻ này làm cuộc sống u ám, tối tăm. Họ là nhũng kẻ cướp đi sinh lực, niềm tin và sự tự do của tâm hồn. Vì thế nếu bạn biết cách đối phó với nhứng kẻ này, bạn sẽ có cuộc sống dễ thở hơn rất nhiều.
Dưới đây là ba loại người tiêu cực mà bạn thường xuyên gặp và cách để đối phó với họ.
 

Kẻ phê bình

Đây là người mà cận bên chúng ta mỗi ngày. Từ bạn bè, đồng nghiệp hay chính cha mẹ các bạn. Nhiều khi bạn cảm thấy quá bất công, khi làm việc tốt không ai công nhận, khi lỡ phạm sai làm thì bị chỉ trích nặng nề. Nhưng bạn biết không, để ứng phó với điều này, người mà bạn thật sự đối mặt chính là bản thân mình. Chính bạn mới hiểu rõ điều mình làm.
 
Thế nhưng hầu hết khi chúng ta bị chỉ trích đều cảm thấy tồi tệ. Chúng ta thường xuyên tự trách bản thân theo cách nhìn của người khác. Trên thực tế, dù một người hoàn hảo đến đâu vẫn không thể làm hài lòng hết mọi người. Và người thông minh không bao giờ làm điều đó.
Cho nên tại sao ta phải tự trách bản thân kia chứ? Chúng ta sợ phải khiến mình thất vọng, điều đó ngăn trở chúng ta thử những điều mới mẻ. Sự phê bình nằm trong suy nghĩ của bạn. Khi chúng ta ngưng nghĩ về những gì kẻ khác nghĩ vể mình, chúng ta sẽ thấy tự do để nghĩ xa hơn và theo đuổi mơ ước của bản thân. Điều quan trọng nhất là không ai hạ nhục được ý chí của bạn trừ khi bạn cho phép điều đó.

 
LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI NHỮNG NGƯỜI TIÊU CỰC? (PHẦN 1)
Nhưng vẫn có những người phê bình chúng ta từ cái nhìn của kẻ chìm trong buồn bã và đau khổ, từ chối mọi điều tốt đẹp trên đời. Những kẻ đó chẳng thêm được chút gì giá trị hay mang tính xây dựng vào cuộc sống này mà chỉ muốn gây rối hòng được chú ý. Có một quyển sách nổi tiếng về vấn đề này, đó là “How full is your bucket?” của Tom Rath và Tiến sĩ quá cố Donald Clifton. Đại ý quyển sách là chúng ta luôn mang theo một chiếc giỏ vô hình, đong đầy cảm xúc tích cực của những lời nói đẹp, hành động tốt, và nhiều hơn nữa. Những người có chiếc giỏ rỗng luôn cố khiến mình cảm thấy tốt hơn bằng cách làm người khác cảm thấy tồi tệ (bằng cách cướp đi những gì có trong giỏ của họ), cuối cùng thì họ khiến tâm trạng đôi bên tồi tệ như nhau. Bạn cần tập trung là điểm quan trọng là liệu người thường hay chỉ trích bạn có phải đến từ một xuất phát điểm thấp, với một chiếc giỏ rỗng không (họ có thiếu tự tin, hay ganh ghét, thiếu tự trọng không), và sau đó thì nhìn nhận hành động của họ qua lăng kính đó để quyết định xem liệu quan điểm của họ quan trọng với bạn như thế nào.

Cách đối phó với những lời chỉ trích

 -Đừng tin vào tất cả những điều người khác nói về bạn.
 -Không ai được phép hạ thấp mình trừ bản thân bạn.
 -Hãy nhìn bức tranh một cách tổng thể và biết mình là ai trong đó.

Phần tiếp theo, bạn sẽ được diện kiến kẻ khó chịu thứ 2 trong cuộc đời mình: Những kẻ không ưa bạn

Nguồn: Tổng hợp
  

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here