LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI NHỮNG NGƯỜI TIÊU CỰC? (PHẦN 2)

0
270

Trong phần trước, chúng ta đã đề cập đến những kẻ hay phê bình, làm cho cuộc sống của bạn mất niềm tin và hi vọng. Kì này chúng ta sẽ thấy một kẻ khác sừng sỗ hơn, không những làm cho cuộc sống bạn mệt mỏi mà còn bị những người khác hiểu sai về bạn nữa.

Kẻ không ưa bạn.

Chúng ta có thể tự tin rằng mình yêu quý tất cả mọi người, nhưng người không yêu quý bạn lại đầy rẫy ra đó. Hắn thường xuyên nói xấu bạn sau lưng, hắn chú ý từng sai lầm nhỏ của bạn để bơi móc. Có một câu hỏi đặt ra là: “Nếu thực sự ghét một người, tại sao phải tốn từng áy thời gian và năng lương theo chân anh ta đi khắp nơi vậy?” Thường thì đây là câu trả lời không có lời đáp.
Thực sự ra, những người không ưa bạn thường xuyên phê phán chỉ trích bạn nhưng lại không vì mục đích tốt. Hắn chỉ muốn bạn xấu hổ, tự ti, công việc sa sút để hắn có thể ngồi chễm chệ từ xa cười vào mặt bạn thôi.
“Ghét bỏ” có thể là một công việc đấy. Khi tôi tiếp tục đạt được nhiều thành tựu hơn, tôi bắt đầu để ý những người ghét tôi trong chính gia đình mình. Những người đó liên tục tặng cho tôi hoặc thì thầm sau lưng tôi những lời phán xét đầy tổn thương về  tham vọng của tôi, nhưng vẫn muốn theo dõi từng bước tiến của tôi. Không may là bạn chẳng thể lựa chọn gia đình mình sinh ra. Tôi không thể dứt bỏ được người thân của mình, nhưng tôi vẫn có thể lựa chọn không để tâm đến lời họ nói. “Không gì người khác làm cho bạn là vì bạn, họ làm vì chính họ” (Miguel Ruiz  – The Four Agreements). Chính vì điều này, tôi học cách thật lòng ước cho những người phải chịu đựng những khó khăn trong cuộc sống có thể nghe thấy những điều tích cực từ những người khác, để tìm ra cách hàn gắn tổn thương của mình.
Nhưng với những kẻ không phải là thành viên trong gia đình? “Tôi thường giải quyết mọi việc với riêng những kẻ đó, nhưng điều đó thật không xứng đáng, cũng chẳng khiến tôi sáng suốt hơn để mà làm việc với người khác khi tôi bị kéo vào cùng tâm trạng với những kẻ đó. Giờ thì tôi xem nó như là những góp ý cho mình, một số sẽ giúp tôi tốt hơn, số khác thì cứ xem rồi quên nó đi”

 
LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI NHỮNG NGƯỜI TIÊU CỰC? (PHẦN 2)
Chìa khóa để bật nút tắt cho những người ghét bạn rất đơn giản. Dù bạn có là người trình diễn, nhà văn, doanh nhân khởi nghiệp, huấn luyện viên định hướng, hãy nhấn mạnh vào giá trị mà bạn đóng góp cho thế giới  thông qua tài năng của bạn, thay vì bảo vệ chính mình khỏi những lời chỉ trích cay nghiệt. Tuy nhiên, những nhân vật truyền cảm hứng !), như Arianna Huffington, Tim Ferriss, Jim Kwik, Jack Canfield, Marie Forleo, Keith Ferrazzi, và Tony Robbins khi được hỏi về vấn đề này thường trả lời rằng ta có thể khiến kẻ ghét mình thành người ủng hộ ta bằng cách mỉm cười và biết ơn những ý kiến của họ và để họ biết bạn công nhận những phê bình của họ.
 

Để đối phó hữu hiệu với những kẻ ghét bạn, hãy áp dụng những quy tắc sau:

-Hãy phớt lờ họ, bỏ qua những câu nói mỉa mai hay hành động xúc phạm. Sau vài lần, tự họ sẽ bỏ cuộc.
-Thay vì chú ý đến kẻ không ưa bạn, hãy tập trung vào giá trị của bản thân mình và những đóng góp xứng đáng chi cuộc sống. Chứng minh rằng lời chỉ  trích của họ là sai bằng những hành động cụ thể của mình.
-Biến kẻ thù thành bạn. Công nhận những lời nhận xét và mỉm cười cám ơn người đó. Có thể sau một thời gian họ sẽ không còn ghét bạn nữa mà trở nên  yêu quý bạn.

Phần cuối cùng, ta sẽ biết được người mà luôn làm ta mãi bận tâm nhưng chẳng bao giờ nói lấy một lời – Những đối thủ của mình

Nguồn: Tổng hợp

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here