Lối sống tối giản của người Nhật

0
336

Không chỉ đơn giản là bỏ bớt đồ đạc không cần thiết, sống tối giản còn là cách người Nhật giữ cho tâm hồn mình thư thái.
Từ lâu, người Nhật được biết đến nổi tiếng với lối sống giản dị, mộc mạc và tràn đầy hơi hướng thiền định. Không dừng ở đó, người Nhật tiến xa hơn đến lối sống tối giản (hay còn gọi là Danshari) với mục đích cuối cùng là giải phóng bản thân khỏi sự lệ thuộc vào đồ vật. Chữ Danshari bắt nguồn từ ba ký tự Kanji : Dan (từ chối), Sha (vứt bỏ) và Ri (tránh xa).
Tác giả cuốn Niềm vui ít đồ: Hướng dẫn phong cách sống tối giản để giảm bừa bộn, giúp tổ chức, và đơn giản hoá cuộc sống Francine Jay – một người thực hành chủ nghĩa tối giản đã thu thập một số cách thực hiện Danshari trong hoạt động hàng ngày như sau:

Dan – Từ chối

Phần đầu tiên của cách sống tối giản được ví như công việc của một người gác cổng canh gác cho đồ đạc không được chui vào trong nhà.

 • Giảm thiểu mua sắm: chỉ mua những gì thật sự cần thiết sẽ giảm thiểu tác động tới môi trường, đồng thời giảm thiểu ảnh hưởng lên cuộc sống của người khác

 • Tìm các món quà thay thế thay vì đi mua quà: trao đổi quà từ những đồ có sẵn, yêu cầu tặng đồ từ thiện cho một ai/tổ chức nào đó thay vì nhận quà.

 • Loại bỏ thư từ rác: không tuỳ tiện cung cấp thông tin cho các cửa hàng, không đăng ký nhận thư từ các tạp chí online, khuyến khích thanh toán qua mạng để tiết kiệm thời gian và giấy tờ.

 • Nói không với hàng miễn phí nếu không thật sự cần đến: một cái bút chỗ này, một gói xà phòng chỗ kia, … nhiều khi tiếc “của” cứ nhặt về rồi lại vứt xó!

  Lối sống tối giản của người Nhật
  Chỉ mua những gì thật sự cần thiết (Ảnh: texgamex)

Sha – Vứt bỏ

Jay chia sẻ một số cách để rũ bỏ được những vật dụng không cần thiết ra khỏi cuộc sống:

 • Mỗi ngày trừ khử ít nhất một đồ vật đã lâu không dùng đến: một đôi tất quá cũ, một cuốn sách mua về nhưng chẳng buồn mở ra đọc, một cái áo không vừa,… Không nhất thiết phải vứt bỏ hoàn toàn vì nhiều món đồ vẫn dùng được có thể đem làm quà tặng. Vừa có ích cho người khác, vừa đỡ phải dọn dẹp.

 • Giải phóng tủ quần áo: giữ lại những món đồ bạn thích và hay dùng đến nhất, rồi cho hay bỏ đi những món cả năm không đụng đến.

 • Giảm thiểu lại dụng cụ bếp: tương tự như tủ quần áo, hãy xem lại những dụng cụ bếp xem bỏ đi những thứ bạn gần như không dùng.

  Lối sống tối giản của người Nhật
  Rũ bỏ những vật dụng không cần thiết (Ảnh: guu)

Ri – Tránh xa

Câu hỏi quan trọng của lối sống tối giản ‘’Làm sao để nuôi dưỡng cảm xúc “thờ ơ” với các vật dụng của mình ?’’ Có thể thử những cách sau:

 • Nói lời tạm biệt với chúng (Jay còn viết hẳn lá thư chia tay đẫm nước mắt, bắt đầu bằng: “Đồ vật yêu quý,….”)

 • Nâng niu quan điểm ‘’ít hơn là nhiều hơn’’.

 • Trân trọng không gian hơn đồ vật

  Lối sống tối giản của người Nhật

  Nuôi dưỡng cảm xúc ”thờ ơ” với các vật dụng (Ảnh: ntd)

   

>> Phong cách sống Wabi-Sabi: Trên đời này chẳng gì là hoàn hảo
>> Sức mạnh của khoảng trống

 

Nguồn: Song.ecopark

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here