MỖI NGÀY CẦN NGỦ BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

0
264
Nhưng cũng có một số chuyên gia đồng thời cũng đã chỉ ra rằng, ở những lứa tuổi  khác nhau thì thời gian của giấc ngủ cũng khác nhau, nên dựa theo tuổi của mình để có giấc ngủ đúng khoa học.

Những người lớn tuổi từ 60 trở lên mỗi ngày ngủ 5,5~7 tiếng

 
Những vấn đề về giấc ngủ của người lớn tuổi thường thấy là thấy ác mộng và mất ngủ. Thông thường ở lứa tuổi này nên ngủ trước 12h đêm, thời gian ngủ khoảng 7 tiếng, có khi chỉ cần 5,5 tiếng đã là đủ rồi. Nhiều nghiên cứu cho thấy, rằng những người lớn tuổi có chất lượng giấc ngủ ban đêm không tốt thì tốt nhất nên tạo thói quen ngủ trưa, thời gian giấc ngủ trưa không nên quá 1 tiếng , người lớn tuổi mỗi đêm nên hạn chế giấc ngủ trong vòng 7 tiếng, thoái hóa não có thể lùi được 2 năm. Còn ngủ nhiều hơn 7 tiếng hay ngủ không đủ đều có thể dẫn đến giảm trí nhớ, thậm chí xuất hiện chứng bệnh ngớ ngẩn, hoặc có khả năng tăng nguy cơ tử vong sớm.
 

Người trung niên từ 30~60 tuổi mỗi ngày nên ngủ khoảng 7 tiếng

 
Đàn ông tuổi này cần giấc ngủ khoảng 6,49 tiếng, còn nữ giới cần 7,5 tiếng, đồng thời phải đảm bảo “thời gian giấc ngủ chất lượng nhất” là buổi tối ngủ lúc 10h và thức dậy vào 5h sáng hôm sau. Bởi vì con người trong khoảng thời gian này dễ đạt được giấc ngủ sâu nhất, có tác dụng giảm mệt mỏi. Một nghiên cứu của Phần Lan nghiên cứu và theo dõi 21.000 người  trong suốt 22 năm và phát hiện, tỉ lệ tử vong của đàn ông ngủ không đủ 7 tiếng cao hơn 26% so với những người ngủ đủ 7~8 tiếng, tương tự với nữ giới là 21%; Nguy cơ tử vong của Đàn ông ngủ nhiều hơn 8 tiếng cao hơn 24% so với những người ngủ vừa đủ 7~8 tiếng, tương tự với nữ giới con số này là 17%.

 
MỖI NGÀY CẦN NGỦ BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?
 

Thanh niên từ 13~29 tuổi mỗi ngày ngủ khoảng 8 tiếng

 
Thanh thiếu niên trong lứa tuổi này thì cần ngủ mỗi ngày 8 tiếng, hơn nữa cần tuân theo nguyên tắc ngủ sớm dậy sớm, cần chắc chắn lúc 3h là ngủ sâu nhất. Thông thường phải đảm bảo muộn nhất là 12h đêm phải lên giường ngủ, thức dậy vào lúc 6h. Cuối tuần cố gắng tập thói quen không ngủ nướng, bởi vì thời gian ngủ quá dài sẽ làm đảo lộn đồng hồ sinh học của cơ thể làm cho tinh thần không tỉnh táo, gây vấn đề cho trí nhớ, hơn nữa lại dễ bỏ qua bữa sáng gây ra rối loạn bữa ăn.

 

Trẻ em từ 4~12 tuổi mỗi ngày nên ngủ 10~12 tiếng
 

Trẻ em từ 4~10 tuổi mỗi ngày thì nhất thiết phải ngủ khoảng 12 tiếng, buổi tối khoảng 8h lên giường đi ngủ, buổi trưa có thể ngủ giấc ngắn. Trẻ em lớn hơn một chút thì chỉ cần đáp ứng 10 tiếng, thậm chí 8 tiếng là đủ. Trẻ em khi ngủ không đủ giấc sẽ làm ảnh hưởng tinh thần không tốt, khả năng miễn dịch thấp, hơn nữa còn ảnh hưởng đến sự phát triển sinh lý. Tuy nhiên thời gian ngủ cũng không được quá lâu, nếu ngủ nhiều hơn 12 tiếng có thể gây ra bệnh béo phì.
 

MỖI NGÀY CẦN NGỦ BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Trẻ nhỏ từ 1~3 tuổi mỗi tối ngủ 12 tiếng, ban ngày ngủ 2~3 giấc ngủ ngắn

 
Trẻ nhỏ mỗi tối cần chắc chắn rằng ngủ đủ 12 tiếng, ban sáng thì cần ngủ thêm 2~3 giấc ngủ ngắn. Thời gian ngủ ngắn có thể dựa theo nhịp điệu của chúng mà định, ví như có một số trẻ có giấc ngủ ngắn vào sát giờ ngủ trưa hoặc buổi chiều tối.
 

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi mỗi ngày ngủ 16 tiếng

 
Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi cần thời gian ngủ lâu nhất, thông thường mỗi ngày khoảng 16 tiếng. Giấc ngủ chính là khoảng thời gian bé phát triển cơ thể, vì vậy giấc ngủ của bé nhất thiết phải được đảm bảo.
Nguồn: dantri

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here