MỐI QUAN HỆ VỚI BẠN BÈ

0
415

Chúng ta kết bạn rất nhiều trong xã hội, nhưng chúng ta cần xây dựng mối quan hệ bạn bè đó thêm gắn kết, tốt đẹp hơn.
 

Mối quan hệ bạn bè trong xã hội

Khi ta bước ra khỏi gia đình, xung quanh ta đều là bạn bè, nó có rất nhiều loại. Bạn đồng nghiệp, bạn cùng sở thích, bạn học cũ, bạn làm ăn,… và hàng loạt những mối quan hệ bạn bè khác nữa. Thậm chí, tình cờ gặp mặt ở đâu đó có thể trở thành bạn bè nếu đôi bên nói chuyện cảm thấy có điểm nào đó hợp nhau qua dăm ba câu trao đổi… Tất nhiên, mỗi một mối quan hệ bạn bè đều có những điểm dị biệt khác nhau, nhưng dù sao vẫn có một số đặc điểm chung mà ta có thể vận dụng vào trong từng quan hệ khác nhau.
 

MỐI QUAN HỆ VỚI BẠN BÈ
Chúng ta dành nhiều thời gian cho các mối quan hệ bạn bè (Nguồn :Internet)

Các mối quan hệ bạn bè tốt đẹp nó đóng một vai trò quan trọng và tích cực trong mọi quan hệ xã hội. Những người bạn tốt sẽ là chỗ dựa tinh thần lẫn vật chất cho chúng ta trong cuộc sống cả những lúc sa sút khó khăn. Một tình bạn thật sự thường bắt đầu từ những điểm tương đồng nhất định nào đó, vì thế mà những người bạn tốt luôn biết cách chia sẻ và nâng đỡ lẫn nhau trong những tình huống xấu.

Nhìn từ một góc độ khác, bạn bè giống như nguồn kiến thức phong phú, đa dạng để ta  học tập. Tục ngữ có câu: “Học thầy không tày học bạn.” Điều này vẫn chính xác trong bối cảnh xã hội ngày nay khi mà ai cũng cần có sự phát triển hơn, chúng ta nhận một công việc mới, có nhiều môi trường làm việc khác nhau và chính các bạn đồng nghiệp trước bao giờ cũng là những người dạy cho ta nhiều điều nhất mà rất nhiều thứ không phải học tại trường lớp.

Với cuộc sống có một thực tế là, cho dù gia đình là nơi mà chúng ta thân thiết nhất, nhưng phần lớn thời gian trong cuộc sống đa số chúng ta lại là gần gũi với bạn bè. Nếu như bạn làm việc tại nhà thì nếu không thời gian dành cho làm việc và giao tiếp vượt xa thời gian gần gũi với gia đình.

Quan hệ bạn bè là một mối quan hệ có sự bình đẳng, tôn trọng theo hai chiều, vì thế bạn chỉ có một tình bạn tốt khi bạn biết cách xây dựng cũng như gìn giữ những mối quan hệ đó.

 

Giúp đỡ lẫn nhau

Nếu bạn cho rằng nhận sự giúp đỡ từ bạn là sự lợi dụng thì bạn hoàn toàn sai lầm. Một mối quan hệ bạn bè tốt đẹp khi đôi bên có sự giúp đỡ qua lại với nhau. Bạn càn biết cách giúp đỡ bạn bè khi họ khó khăn, hoạn nạn, hay chỉ đơn giản khi họ cần bạn, nhưng đồng thời bạn cũng cần biết chấp nhận sự giúp đỡ từ bạn bè của mình.
 

MỐI QUAN HỆ VỚI BẠN BÈ
Sự giúp đỡ giữa bạn bè là rất cần thiết (Nguồn: Internet)

Sự giúp đỡ qua lại một cách chân thành sẽ gắn bó tình bạn thật sự. Điều quan trọng là bạn biết ghi nhận sự giúp đỡ chân thành và sẵn sàng đáp lại khi có bất cứ dịp nào. Nhưng đừng tính toán hơn thua trong mối quan hệ bạn bè, bởi bạn bè không đo lường được bởi tình bạc hay vật chất.

Việc giúp đỡ lẫn nhau phải dựa trên sự quan tâm chân thật, thể hiện ngay qua những ý kiến đóng góp cho bạn mình, không phải lúc nào cũng qua tiền bạc hay công sức. Đôi khi, sự quan tâm chân thật của bạn bè giúp ta có cảm giác được chia sẻ gánh nặng, và vì thế mà bản thân sự quan tâm tự nó đã là một cách giúp đỡ rồi.

Bạn bè có thể giúp nhau qua những lời khuyên chân thành để cùng nhau tiến bộ, một người bạn tốt sẽ đưa ra những lời khuyên thật lòng, mong muốn bạn tốt đẹp, nó không giống với cách nó đưa đẩy của người ngoài.

Sự giúp đỡ cũng là một yếu tố quan trọng để thúc đẩy kết nối mối quan hệ bạn bè gắn kết hơn. Vì thế, hãy sẵn sàng giúp đỡ bạn bè khi họ cần đến, và hãy chấp nhận sự giúp đỡ từ bạn bè khi bản thân chúng ta gặp khó khăn.

 

Bun (Theo Rongmotamhon.net)

 

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here