NGÁP CÓ LỢI KHÔNG?

0
472

Bên cạnh đó, Ngáp giúp làm dịu hoạt động quá độ của não bộ khi nó gắng sức hiệu chỉnh nhiệt độ và sự trao đổi chất.

Thực tế, ngáp càng gia tăng khi bạn thực hiện những công việc đòi hỏi tập trung cao về tinh thần. Ngáp được thể hiện bằng cách hít không khí vào để làm căng màng nhĩ, và tiếp theo là thở ra và nó luôn bắt bạn phải mở lớn miệng.
 

Ngáp giúp kích thích tinh thần làm việc

Bạn có thể cho là nhìn người khác ngáp là thấy….buồn ngủ rồi, nói gì đến làm việc hay học hành nữa. Nhưng các nhà khoa học đã chứng minh ngược lại nhé! Khi chúng mình học tập hay làm việc căng thẳng thì não luôn phải tập trung cao độ. Tu nhiên, trí óc của chúng mình thì có xu hướng thích ‘rong chơi’ và rất dễ xao lãng công việc khi cảm thấy hơi mệt một tí.

NGÁP CÓ LỢI KHÔNG?

Ngay lúc ấy, nếu để ý bạn có thể thấy chính mình đang….ngáp đấy! Vì sao thế nhỉ? Đó chính là một mánh riêng của cơ thể chúng mình để kích thích khu vực thần kinh chi phối khả năng tập trung làm việc, đồng thời việc ngáp cũng khiến chúng ta ‘hút’ được nhiều oxi hơn, từ đó cơ thể, bao gồm các cơ và não được thư giãn trong giây lát.

 

Ngáp giúp não duy trì trạng thái cân bằng

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngáp giúp hạ nhiệt não bộ khi chúng ta bị quá tải và não đang phải hoạt động quá mức. Trong thực tế, số lần ngáp tăng lên khi chúng ta đang tham gia vào những công việc khó khăn đòi hỏi sử dụng nhiều chất xám.
Khi bạn mệt mỏi và buồn ngủ, hành động ngáp giúp tăng cường lượng máu đi vào các mạch máu não dẫn đến sự tỉnh táo. Như vậy, ngáp thật sự đẩy lùi cơn buồn ngủ và đưa não về trạng thái cân bằng chứ không phải gây ra cơn buồn ngủ như chúng ta vẫn lầm tưởng.

 
NGÁP CÓ LỢI KHÔNG?
 

F5 đồng hồ sinh học của bạn

Bạn có thể để ý thấy những ‘đối tượng’ sau đây ngáp nhiều hơn chúng mình: những người thức khuya dậy trễ, những người ốm mới dậy,… Vậy bạn có biết lý do vì sao những người này ngáp nhiều hơn chúng mình không

Vì những người này đều có sự lệch nhịp trong đồng hồ sinh học, cơ thể chúng mình đâu có quen thức khuya dậy trễ mãi, những người ốm dậy thì đồng hồ sinh học cũng bị lệch đi so với hoạt động bình thường của họ. Chính vì vậy, việc ngáp sẽ giúp họ thiết lập lại đồng hồ sinh học của chính mình. Nếu bạn đi du lịch đến một nơi lệch múi giờ với Việt Nam, việc ngáp thật nhiều cũng giúp ích cho bạn làm quen với múi giờ mới đấy!

 NGÁP CÓ LỢI KHÔNG?

Ngáp khiến bạn…vui

Ồ, mới nghe thấy rất là….kì cục nhưng mờ nó là sự thật 101% luôn ý! Khi bạn ngáp, lượng dopamin trong cơ thể tăng lên, cơ thể sẽ tự động sản xuất ra nhiều oxytoxin hơn. Oxytoxin là một loại hormon giúp bạn vui vẻ, phấn chấn (khi iu não cơ thể chúng ta cũng sản xuất nhiều oxytoxin nữa đấy), thâm chí còn giúp bạn giảm đau nữa.
Một điều thú vị nữa là…ngáp cũng có thể ‘lây’. Khi bạn thấy người khác ngáp bạn sẽ có xu hướng….ngáp y như vậy, phản ứng dây chuyền này cũng giống như khi chúng mình cười vậy, và lợi ích của việc ngáp cũng không thua gì việc vui cười đâu nhá!

Nguồn: Tổng hợp

 

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here