NGƯỜI NGHỆ SĨ PABLO PICASSO

0
447

Cuộc đời của Pablo Picasso

Pablo Picasso(1881-1973) ông chính là một người nghệ sĩ, một nhân vật quan trọng và nổi tiếng nhất của thế kỷ 20 trong phong trào nghệ thuật. Với phong cách khác biệt nhất và sự sáng tạo nghệ thuật không ngừng ông để lại những tác phẩm giá trị vô giá.
 
NGƯỜI NGHỆ SĨ PABLO PICASSO
Pablo Picasso
Ngoài những tác phẩm hội họa, ông cũng để lại những câu nói bất hủ thể hiện những giá trị trong nghệ thuật. “Tôi cần 4 năm để có thể vẽ được như Raphael. Nhưng tôi cần tới cả đời để vẽ được như trẻ con”-Trích dẫn câu nói của người nghệ sĩ Pablo Picasso.

Cuộc đời của ông không phải như chúng ta nghĩ, một cuộc sống của một nhà nghệ thuật, không phải cuộc sống thoải mái tận hưởng để tìm ra cảm hứng sáng tạo. Khi mới chín tuổi ông đã hoàn thành bức tranh đầu tiên của mình, bức tranh Le Picador. Ông có một điều kiện quan trọng đó là cha ông- một họa sĩ và đã sớm dạy cho Picasso từ rất nhỏ. Vài năm sau, Picasso vào học trường nghệ thuật ở Barcelona. Lúc này, Picasso hoàn thành bức vẽ hàn lâm khổ lớn đầu tiên hồi năm 1895 – bức “First Communion.

Cuộc đời của Picasso có những việc mà không ai ngờ đến. Vào năm 1911, ông đã từng bị nghi ngờ tham gia đánh cắp tác phẩm nghệ thuật ở viện bảo tàng Louvre (Pháp).  Đó chính là bức Mona Lisa. Theo các nhà sử học thì Picasso biết rõ về bức tranh và đã đặt hàng bọn trộm, tuy nhiên, ông đã được thả vì không có bằng chứng cụ thể.

Một tính cách của Picasso là ông thường mang theo súng lục nạp những vỏ đạn rỗng và bắn vào những ai mà ông cho là ngớ ngẩn. Thói quen này được hình thành có lẽ do ông hâm mộ và được truyền cảm hứng từ nhà văn Pháp Alfred Jarry. Ông sẽ nổ súng vào những người nào dám hỏi ông ý nghĩa của những bức tranh ông đã thực hiện, hoặc chất vấn về lý tưởng thẩm mỹ của ông, hay dám nói bất cứ điều gì không hay về những vị danh họa mà ông ngưỡng mộ…

Picasso từng đối đầu với quân Phát-xít một cách thông minh và hài hước. Khi quân Phát-xít Đức lùng xục căn nhà của ông đã phát hiện một tác phẩm hội họa phản chiến- Guernuca. Họ đã hỏi ông rằng có phải ông là người đã thực hiện bức tranh này không. Và Picasso đã đáp lại: không, chính các anh đã thực hiện nó.
 

NGƯỜI NGHỆ SĨ PABLO PICASSO
Một bức tranh của Pablo Picasso
 

Di sản của Picasso

 
Pablo Picasso qua đời năm 1973 tại Mougins, Pháp. Tác phẩm ông để lại gồm có 1800 bức tranh sơn dầu, 3 vạn bản tranh, 7000 bức ký họa phác thảo và có khá nhiều tác phẩm khó hiểu. Mỗi thời kỳ nghệ thuật của Picasso giống như phản ánh cuộc đời, tình yêu của người nghệ sĩ Picasso trong những giai đoạn đó. Ông cũng có quá khứ sống trong cảnh nghèo khó, tuyệt vọng đến mức phải đốt tranh để sưởi ấm và ông cũng vượt lên số phận. Dù trải qua nhiều khó khăn như thế nhưng sự sáng tạo nghệ thuật của Picasso là không bao giờ ngừng, ông đã để lại cho nhân loại những di sản có giá trị to lớn.
Bun

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here