NGUYÊN TẮC 3S TRONG GIAO TIẾP

0
453
Bạn có biết về nguyên tắc 3S? Giao tiếp tốt chính là chìa khóa giúp bạn thành công trong công việc. Nguyên tắc 3S giúp bạn tránh được những hiểu lầm trong giao tiếp và để mọi người hiểu rõ bạn muốn nói gì.
 

1. Nguyên tắc 3S

Nguyên tắc 1: Say what you mean: nói điều bạn nghĩ và sử dụng ngôn từ, những câu chữ đơn giản, rõ ràng và dễ hiểu

Nguyên tắc 2: Say what you want:  nói điều bạn muốn, đưa ra yêu cầu,ý kiến hay mong muốn của mình một cách rõ ràng và trực tiếp nhất.
 

NGUYÊN TẮC 3S TRONG GIAO TIẾP
Hãy lắng nghe và thực hiện nguyên tắc 3S
 
Nguyên tắc 3: Say what you feel: nói điều bạn cảm nhận được.

Nói ít hiểu nhiều: nói chậm rãi và bạn có thể dùng những câu nói thông dụng để diễn đạt cho những ý của mình. Cho ví dụ như, bạn có thể dùng câu nói “Tiền nào của nấy” để diễn đạt ý là giá cả đi liền với chất lượng và ngược lại.
 

2. Sự lắng nghe

Để cuộc nói chuyện có kết quả như mong muốn, ban cần đặt mình vào hoàn cảnh, tâm trạng của người bạn giao tiếp để hiêu họ hơn. Lắng nghe giúp bạn hiểu rõ hơn những điều họ nói và không nói ra. Điều bạn cần hiểu được đối phương là:

Tập trung lắng nghe vào người người nói, hướng về phía trước thể hiện bạn đang lắng nghe. Không nên ngắt lời, đưa ra nhận xét hay bình phẩm lúc mà họ còn đang nói.

Khi họ vừa ngắt lời, đừng đáp lời ngay mà hãy dừng một lúc trước khi nói, giúp bạn hiểu được người nói ở mức độ cao hơn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hay nghe không rõ đừng ngại hỏi lại: “ có phải ý của bạn là…” Hay lặp lại những điều mình không chắc. Những câu hỏi giúp bạn tránh hiểu nhầm và thể hiện sự quan tâm và lắng nghe của bạn.

Nguyên tắc 3S cùng với sự lắng nghe sẽ giúp bạn diễn đạt rõ hơn và cũng hiểu mọi người muốn gì. Nếu bạn đã học được thì trong các cuộc giao tiếp bạn sẽ thành công hơn.

Bun (Theo Hanhtrinhdelta.edu.vn) 

 

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here