Nhận diện mẫu người ưa thích sáng tạo

0
252
Sáng tạo không chỉ đơn thuần chi phối bởi tư duy não trái – não phải (não trái = tư duy + phân tích, não phải = sáng tạo + cảm xúc). Và dù đương nhiên chẳng có một khuôn mẫu nhất định cho kiểu người sáng tạo nhưng dưới đây liệt kê 18 đặc điểm thường thấy về tính cách và hành vi của họ.
 
1.Thường thả hồn trên mây, những “Daydreamer” chính hiệu

Các nhà thần kinh học tìm ra rằng mơ mộng liên quan đến các quá trình não liên hệ trí tưởng tượng với sự sáng tạo bằng cách khơi gợi lại nhiều thông tin trước đó từ các mặt đối lập
 
2. Quan sát mọi thứ

Họ thu thập mọi điều nhỏ nhặt trong cuộc sống và vô thức lưu giữ chúng dưới dạng thông tin ẩn như những tư liệu cho sáng tạo sau này.
 
3. Làm việc hiệu quả trong những khung giờ kì quặc

Rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng nói rằng họ sáng tác tốt nhất vào lúc gần sáng hoặc đêm muộn. Nhà văn nổi tiếng Frank Lloyd Wright có thói quen bật dậy lúc 3-4h sáng và làm việc vài giờ trước khi lại tiếp tục chìm vào giấc ngủ.
Thực ra không cứ là mấy giờ, giờ làm việc của họ chỉ bắt đầu khi họ sẵn sàng sáng tạo.
 

Nhận diện mẫu người ưa thích sáng tạo
4. Dành nhiều thời gian ở một mình

“Để gợi mở cửa sáng tạo, phải biết cách sử dụng nỗi cô đơn như chìa khóa. Và phải vượt qua được nỗi sợ sự hiu quạnh” – Theo tờ American existential psychologist Rollo May.

Theo đó, điều 4 này liên hệ lại với điều 1: thả hồn trên mây – những người sáng tạo đôi khi cần khoảng thời gian ở một mình đơn giản để cho đầu óc thực sự thảnh thơi bay nhảy.
 
5. Lật ngược nghịch cảnh

Một số người có khả năng biến những cú sốc lớn thuở thiếu thời hay những khó khăn hiện tại để thúc đẩy sáng tạo mạnh mẽ hơn, tự tạo ra 1 cơ chế khiến người đó phải nhìn cuộc đời bằng cách khác.
 
6. Thích tìm kiếm trải nghiệm mới

 
7. Dám “Thất bại”

Sáng tạo được mô tả như 1 quá trình thất bại liên tiếp cho tới khi tìm được đúng điểm nút. Những người sáng tạo thường không đặt nặng vấn đề thất bại.
 
8. Hay đặt ra những câu hỏi lớn

Người có tư duy sáng tạo cũng là những người tò mò và ham hiểu biết nhất, kể cả khi họ già đi. Họ đặt câu hỏi với người khác, và với chính bản thân mình để thỏa mãn hiếu kì của bản thân.
 
9. Thích ngắm nhìn mọi người xung quanh

Nhiều tác gia nổi tiếng dành cả đời mình để nhìn ngắm mọi người và viết thành những câu chuyện dựa trên những gì họ quan sát và chiêm nghiệm từ cuộc sống của những người xung quanh.
 
10. Chấp nhận rủi ro

Sáng tạo là hoạt động tạo ra một thứ hoàn toàn mới từ đầu, không có chỗ cho sự rụt rè nhút nhát, có thể tiêu tốn tiền bạc thậm chấp nhận tổn hại thanh danh.
 
11. Thể hiện cái tôi bằng mọi thứ trong cuộc sống

Sáng tạo chính là sự thể hiện ra ngoài những nhu cầu, ước muốn và sự độc nhất của mỗi cá nhân.
 
12. Theo đuổi đam mê đích thực

Những người sáng tạo có thiên hướng hành động theo những khát khao bên trong chính con người họ hơn là cần đến sự thừa nhận, tán dương bên ngoài của số đông mọi người.
 
13. Thoát khỏi suy nghĩ hiện tại của bản thân

Theo thuyết tư duy, người sáng tạo có khả năng tự tưởng tượng ra họ trong tương lai và đặt mình vào điểm nhìn khác để biết được người khác đang nghĩ gì và như thế nào.
 
14. Thường không để ý thời gian

Khi sáng tạo, họ dường như thu mình vào thế giới riêng trong trạng thái phiêu (flow state – trạng thái đạt ngưỡng tập trung và điềm tĩnh cao độ). Đó là điều kiện để họ có thể sáng tạo với hiệu suất cao nhất.
 
15. Tự cho cái đẹp vây quanh mình

Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí Psychology of Aesthetics, Creativity, and the Arts tiết lộ những người sáng tạo thường có gu thẩm mỹ cực ổn, và họ thích cảm giác được vây quanh bởi cái đẹp (con người và thiên nhiên)
 
16. Kết nối những dữ kiện sẵn có

Rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng nói rằng sáng tạo đơn giản là khả năng kết nối những điều người khác không nghĩ là có liên quan, nhìn ra những triển vọng khi những người khác không thấy.

Nói theo cách của Steve Jobs: “Sáng tạo chỉ là kết nối mọi thứ. Khi bạn hỏi những người sáng tạo rằng họ đã làm điều đó như thế nào, họ cảm thấy một chút tội lỗi vì họ đã không thực sự làm điều đó, giống như nhìn thấy một cái gì đó quá hiển nhiên một thời gian. Đó là bởi vì họ đã có thể kết nối những kinh nghiệm họ đã có và tổng hợp những điều mới.”
 
17. Thi thoảng đột ngột đảo lộn mọi thứ khỏi trật tự

Theo quan niệm của những người thích sáng tạo thì thói quen chính là mồ chôn những trải nghiệm mới, cội nguồn của sáng tạo.
 
18. Dành thời gian để thư giãn tâm hồn

Nhiều nghệ sĩ, doanh nhân, nhà văn và người lao động sáng tạo khác, như David Lynch, còn học thiền đạt được trạng thái trạng thái thả lỏng hoàn toàn để kích thích sáng tạo.
 

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here