Nhật Ký Thanh Niên Xung Phong Trường Sơn (1965 – 1969)

0
277

Nhật Ký Thanh Niên Xung Phong Trường Sơn (1965 – 1969) như những thước phim ghi lại một thời đạn bom khốc liệt, hào hùng. Ở đấy, tuổi đôi mươi hiện lên với khát vọng cháy bỏng: Dấn thân, quên mình vì Tổ quốc. Từ những suy tư về chiến tranh, về sự hy sinh mất mát và trải nghiệm của bản thân… những trang viết của Trần Văn Thùy đã trở thành câu chuyện sinh động về hơi thở cuộc sống trong một thời kỳ “máu lửa”.

Qua từng trang viết chứa đựng suy tư của tác giả Trần Văn Thùy, cuốn nhật ký đã mang đến cho người đọc những hình ảnh chân thực về các chàng trai, cô gái thanh niên xung phong trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ ác liệt. Tất cả họ đều ý thức được con đường duy nhất của mình chính là cống hiến sức lực và tuổi trẻ cho lý tưởng chung. Họ đã chiến đấu quên mình, xả thân làm nên lịch sử, ghi dấu ấn một thế hệ vàng son trong tâm trí người Việt muôn đời.

Lại Nguyên Ân từng nhận xét:

“Bạn tôi, Trần Văn Thùy, người ghi nhật ký này chỉ có 4 năm sống và làm việc với tư cách một đội viên thanh niên xung phong tham gia mở đường và duy trì con đường Trường Sơn – con đường ra trận 1959-1975 mà nay đã thành danh như một con đường huyền thoại. Thế nhưng, trong ký ức và tâm hồn anh, đoạn thời gian này là mãi mãi không thể quên được. Nó gắn với “vào đời” của anh, một sự vào đời với những cái giá phải trả và đã trả một cách song phẳng, một cách quả cảm, kiên cường; nhưng còn cao hơn, đáng nói hơn, nó gắn với một “thời ra trận”của cả một thế hệ thanh niên , vượt qua những mặc cảm riêng tư khác nhau, họ đã xả thân mình làm nên lịch sử, ghi dấu thế hệ mình vào lịch sử hiện đại đầy máu lửa của dân tộc.”

Nhật Ký Thanh Niên Xung Phong Trường Sơn (1965 – 1969)

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here