NHỮNG CÁCH GIÚP NHẬN RA NGƯỜI BẠN THỰC SỰ

0
263

Nếu bạn đang băn khoăn rằng liệu người bên cạnh có phải bạn tốt hay không, bạn nên chú ý xem họ nói gì, làm gì và cảm nhận của bạn về những điều đó.
Bạn mình có đang nói lời tích cực hay không?

Người bạn thật sực sẽ giúp bạn cảm thấy phấn chấn và tự tin hơn trong cuộc sống. Nếu người đó chỉ toàn nói những lời làm bạn xuống tinh thần hay cảm thấy mất niềm tin vào cuộc sống, người đó không phải là người bạn cần tìm. Một người bạn tốt sẽ nói lời động viên bạn những lúc khó khăn: bước vào kì thi quyết định, phỏng vấn hay lần hẹn hò đầu tiên.
Đôi khi những người bạn thân không thực sự thổ lộ thái độ tích cực ra bên ngoài. Họ cảm thấy khó khăn khi phải khen ai đó. Tuy nhiên, người thường xuyên làm bạn cảm thấy tiêu cực chắc chắn không phải là người bạn thực sự.

 

NHỮNG CÁCH GIÚP NHẬN RA NGƯỜI BẠN THỰC SỰ

Bạn mình có lắng nghe những gì mình nói hay không?

Họ dành thời gian lắng nghe nếu là người bạn thực sự. Tình bạn là chia sẻ cho nhau những nghĩ suy và đưa ra phản hồi. Nếu người đó thường nói về vấn đề khác trong khi bạn đang chia sẻ suy nghĩ của mình, có thể bạn đang có người bạn tồi. Một số dấu hiệu giúp bạn dễ nhận biết:
Cách người đó phản ứng khi bạn đang chia sẻ vấn đề nào đó. Nếu họ chăm chú lắng nghe, nhìn thẳng vào mắt bạn và đưa ra hỗ trợ tích cực, họ là người bạn tốt. Nếu như họ chỉ chăm chăm nhìn vào điện thoại nhiều hơn năm phút, bạn nên rời xa họ cáng sớm càng tốt.
Bạn mình có nhớ những gì mình nói hay không? Bạn tốt thường nhớ những gì bạn chia sẻ, đặc biệt những điều quan trọng. Nhưng nếu họ chẳng nhớ gì mặc dù lúc giao tiếp có vẻ như đang lắng nghe, hoặc là họ có vấn đề về ghi nhớ, hoặc họ là kẻ không trung thực.

 

NHỮNG CÁCH GIÚP NHẬN RA NGƯỜI BẠN THỰC SỰ

Hãy xem cách bạn mình nói chuyện phiến.

Nếu họ là một người thích nói chuyện phiến, có thể họ cũng nói những điều không hay sau lưng bạn. Một số dấu hiệu nhận biết dễ dàng như:
– Nói xấu về một người khi họ vừa quay lưng đi.
– Nói xấu về những người bạn thân khác.
– Nói xấu sau lưng bạn.

Cách người đó chịu trách nhiệm về lời nói của mình.

Một kẻ “nay đây mai đó” không phải là bạn của mình. Nếu người đó không bao giờ làm theo những gì mình nói, để bạn leo cây vì quên cuộc hẹn với bạn, họ chắc hẳn là những người không biết giữ lời.
 

NHỮNG CÁCH GIÚP NHẬN RA NGƯỜI BẠN THỰC SỰ

Liệu rằng họ làm bạn với mình vì một lý do nào đó?

Điều này thực hiện không dễ và thường xuyên dẫn đến xung đột. Nhưng nó rất quan trọng. Dành thời gian nghĩ xem tại sao họ lại muốn dành thời gian đi chơi với bạn thay vì những người khác. Một số lý do tiêu biểu mà người bạn tồi muốn ở bạn:

– Sự nổi tiếng: Nếu bạn là một ngôi sao hay thần tượng của trường, một số người muốn tiếp cận chỉ để có được sự nổi tiếng đó.
– Nhờ vả: Một số người thì muốn kết bạn để nhờ vả một thứ gì đó: mượn xe, sao chép bài vở hay vay tiền.
– Vì bạn giống họ: “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”, con người có xu hương tìm những người giống họ, thường là giống về mặt tiêu cực: Học tệ, nghèo, ít phát biểu, cô lập, …. Đây là kiểu người rất quen chúng ta có thể tìm thấy ở mọi người xung quanh. Cần phân biệt đâu là bạn chỉ để chơi cho vui, đâu là bạn thực sự để chia sẻ khó khăn.

 Minh Phúc

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here