Những cách tốt nhất để vượt qua sự chán nản trong cuộc sống

0
524

Trong cuộc sống hiện đại, có không ít những áp lực, mệt mỏi đè nặng lên bản thân khiến cho ta trở nên chán nản, nặng nề và cảm thấy mọi thứ xụng quanh trở nên nhàm chán. Những cảm xúc tiêu cực ấy ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả làm việc, học tập, khiến cho ta xuống tinh thần, thiếu tính quyết đoán, sức khỏe dần bị sa sút. 

Do đó, việc lấy lại tinh thần và nhanh chóng thoát khỏi những cảm giác tồi tệ trên là một điều nên làm ngay lập tức để nó không còn làm phiền đến cuộc sống của ta nữa. Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn nhanh chóng vượt qua những cảm giác chán nản hiệu quả nhất.

1. Thay đổi cách nhìn nhận sự việc

Cuộc sống luôn biến đổi không ngừng, nếu như bạn không thể thay đổi được cục diện, thì hãy thay đổi cách nghĩ về nó nhé. Chẳng hạn nếu như bạn thấy rằng công việc bạn đang làm chỉ để kiếm đủ sinh hoạt và tồn tại trong cuộc sống này, thì bạn hãy nghĩ khác đi, rằng chính bạn đang tạo nên những giá trị trong cuộc sống nhờ vào sở thích, đam mê, hay mong muốn cống hiến của mình. Hãy nhìn vào những tác động tích cực mà công việc bạn đang làm mang lại mọi người xung quanh bạn, bạn sẽ cảm thấy nó ý nghĩa hơn rất nhiều. 
 

Những cách tốt nhất để vượt qua sự chán nản trong cuộc sống
Thay đổi cách nhìn nhận về sự việc vì cuộc sống luôn thay đổi rất nhanh, chú ý đến những hình ảnh tích cực để quên đi sự buồn chán

Quan trọng là bạn có nhận ra được điều đó hay không mà thôi. Tư tưởng tiêu cực sẽ làm cho công việc của bạn trở nên tẻ nhạt, nhàm chán, còn những suy nghĩ tích cực sẽ luôn làm cho mọi thứ trở nên tươi đẹp và khiến bạn hào hứng hơn. Cuộc sống tươi đẹp hay tồi tề, mọi thứ đều xuất phát từ chính suy nghĩ của bạn thôi.

2. Tự tạo phấn chấn cho bản thân

Một số người cảm thấy cuộc sống buồn chán chỉ vì họ thiếu tự tin vào chính bản thân mình. Điều này nghe có vẻ vô lý nhưng lại vô cùng thực tế. Ví dụ, bạn đang muốn làm việc thật siêng năng và chăm chỉ nhằm đạt được một mục tiêu mới, nhưng lại cảm thấy bản thân mình không thể làm được, đôi khi bạn lại đổ lỗi cho ngoại cảnh không phù hợp, hoặc bản thân chưa sẵn sàng. 

Bạn biết đấy, bạn sẽ không bao giờ thành công nếu như không có bước khởi đầu. Do vậy, hãy bắt tay ngay vào những việc cần làm, mọi khó khăn vướng mắc sẽ được tháo gỡ dần dần. Thế nhé !
 

Những cách tốt nhất để vượt qua sự chán nản trong cuộc sống
Hãy phấn chấn lên và tin tưởng rằng mọi khó khăn bạn đều sẵn sàng đối mặt không trốn tránh

3. Hãy yêu quý và chăm sóc cho bản thân

Khi soi gương mà nhìn thấy hình hài tiều tụy vì chán nản của mình thì bạn sẽ cảm thấy ra sao nhỉ? 

Không sao cả, bạn hãy đứng lên và tìm một lớp mặt nạ tự nhiên để cải thiện tình trạng da, nghỉ ngơi một lát trong không gian thư thái và tiếng nhạc du dương. Hãy nhắm mắt để thả hồn tưởng tượng đến những khu nghỉ mát xa hoa, những khung cảnh tuyệt đẹp hoặc những gì bạn yêu thích nhé. Bạn cũng có thể tới một nơi bạn mà cảm thấy thoải mái để quên đi những muộn phiền trong mình. Đừng giam mình một mình giữa 4 bức tường, chúng sẽ khiến bạn thêm cô đơn và căm ghét thực tại.

4. Làm những điều bạn muốn

Buồn chán giống như một chiếc mặt nạ che phủ đi mọi sở thích. Hãy suy nghĩ, liệu có phải bạn đang muốn làm một việc gì đó nhưng lại bị ngăn cản bởi những người xung quanh? Trước tiên, hãy suy xét và chắt lọc những tác động từ xung quanh mình. Sau đó phân tích lợi, hại và tìm ra nguyên nhân gây nên sự buồn chán. Hãy cứ mạnh dạn làm điều bạn muốn nếu như bạn cảm thấy bức bách, khó chịu khi không được làm nó. 

Nếu có thất bại, nó vẫn đem lại cho bạn những trải nghiệm, bài học tốt trong cuộc sống. Bạn có thể thỏa thích sống trong niềm đam mê, nó sẽ giải toả những buồn chán trong bạn, đó là điều quan trọng nhất.

5. Giao lưu kết bạn

Đừng nhốt mình trong một không gian tù túng, điều đó chỉ càng làm cho bạn thấy bức bách và khó chịu hơn mà thôi. Hãy đi ra ngoài, gặp gỡ bạn bè và thậm chí là kết giao thêm với những người bạn mới. Nó sẽ khiến bạn hòa đồng và mạnh dạn hơn rất nhiều. Chán nản đôi khi chỉ là do thiếu kết nối xã hội. Bạn hãy nhớ rằng, bộc lộ cảm xúc ra ngoài là một cách để tống tiễn nỗi buồn và sự tiêu cực ra khỏi đầu bạn nhé.

6. Tìm một không gian cho riêng mình

Nếu như bạn là người hướng nội thì đây là một cách tốt để bạn rũ bỏ những chán nản trong lòng. Đôi khi, trong thực tế, ồn ào có thể là một lỗ đen khiến bạn thờ ơ với mọi thứ. Trầm tĩnh lại và tìm cho mình một không gian tĩnh lặng và thư thái sẽ giúp bạn giải toả cơn phiền muộn. 

Nhưng tốt hơn hết vẫn là phải đi ra ngoài, tìm một công viên thanh tĩnh, một ngôi chùa huyền mặc hay một bờ hồ sóng lượn đều có thể khiến tâm trạng của bạn thư thái hơn là ngồi trong một không gian ngột ngạt ở nhà đấy. Nếu thu xếp được một chuyến du lịch thì lại càng hay.

7. Thiền định

Thiền định là cách tịnh tâm tốt nhất để thoát khỏi mọi vướng bẩn của bụi đời. Điều này đã trở thành một hoạt động không thể thiếu của rất nhiều người khi cảm thấy cuộc sống trở nên tẻ nhạt. Bạn sẽ tìm thấy sự bình yên, thanh thản và thoải mái mà không bị nhàm chán bởi vì tâm trí của bạn luôn được giải phóng khi ngồi thiền.

8. Học hỏi từ những người thành đạt

Khi bế tắc, chán nản, bạn nên đọc những câu chuyện truyền cảm hứng, sáng tạo từ những tấm gương thành đạt. Đặc biệt nếu họ từng gặp phải tình huống tương tự bạn thì đó là một cách học hỏi tuyệt vời. Hãy cố gắng nhắc nhở bản thân rằng nếu người khác làm được, tại sao chúng ta lại không làm được.

9. Học cách mỉm cười mỗi ngày

Dẫu cuộc sống của bạn đang có quá nhiều thứ để lo toan và dẫu đôi vai của bạn đang oằn xuống vì phải gánh vác quá nhiều thứ thì cũng nên mỉm cười để đứng vững. Cười để có động lực, cười để có niềm tin mà vượt qua, cười để biết rằng cuộc đời này vẫn còn nhiều điều để ta yêu, ta quý. Những lúc bế tắc, bạn hãy mỉm cười, vững tin vượt qua, bế tắc sẽ không là vấn đề quá quan trọng nữa.
 

Những cách tốt nhất để vượt qua sự chán nản trong cuộc sống
Dù rơi vào khó khăn hãy cứ cười rồi bình tĩnh tìm cách giải quyết đừng e ngại trước khó khăn

10. Học cách bình tĩnh trước sự nhàm chán

Đôi khi bạn trở nên chán nản vì bạn gặp phải những vấn đề bế tắc không thể vượt qua nổi. Hãy tin rằng, mọi việc đều có cách giải quyết, vì vậy bạn phải thật sáng suốt, phải thật bình tĩnh để suy xét và nhìn nhận lại vấn đề, nguyên nhân xuất phát từ đâu. Chuyện đã xảy ra rồi, có nôn nóng, hoảng loạn cũng không giải quyết được gì. 

Hãy pha cho mình một cốc trà nóng, bình tâm và chậm rãi suy nghĩ xem mình sai ở chỗ nào, tại sao lại xảy ra chuyện này. Việc lấy lại bình tĩnh sẽ giúp bạn trở về trạng thái cân bằng, từ đó giúp bạn có thể tự mình tháo gỡ từng nút thắc trong vấn đề đang gặp phải.

Lời khuyên:

Cuộc sống luôn có những thử thách bắt ta phải vượt qua. Cho dù nó có khó khăn đến mấy cũng không nên chán nản, hãy tự tin vào chính bản thân mình và bình tĩnh tìm cách vượt qua nó nhé.
 

Ảnh và Nguồn: TopList

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here