NHỮNG ĐIỀU CẢN TRỞ BẠN LẮNG NGHE

0
336
Lắng nghe hiệu quả giúp bạn thành công trong giao tiếp.Tuy nhiên, tập trung lắng nghe không phải là điều đơn giản, bởi nó bị nhiều yếu cản trở.Hãy luyện tập lắng nghe mỗi ngày để có thể hiểu sâu người giao tiếp. Sau đây là các yếu tố cản trở bạn lắng nghe.
 

1.Tốc độ suy nghĩ

Khi bạn chăm chú lắng nghe nhưng tốc độ tư duy của chúng ta thường cao hơn so với tốc độ nói nên dễ bị phân tán tư tưởng, thời gian bị dư ra này có thể sẽ bị một suy nghĩ khác thay thế.
 
NHỮNG ĐIỀU CẢN TRỞ BẠN LẮNG NGHE
Tốc độ suy nghĩ cản trở bạn lắng nghe
Sự quan tâm đến vấn đề khác cần thiết hơn sẽ khó có thể tập trung được tư duy và đó là lý do của những thói quen nghe kém.
 

2. Sự phức tạp của vấn đề

Chúng ta thường nghe tốt hơn những gì mà chúng ta thích và những vấn đề mà mình quan tâm hơn. Khi có sự khó khăn trong sự tiếp nhận theo dõi một vấn đề mà bạn quan tâm, chúng ta thường chọn con đường dễ nhất là bỏ đi, và không để ý tới nó nữa.
 

3. Do không được tập luyện

Đa số người ta không biết hiệu quả của việc lắng nghe bởi vì họ không bao giờ được dạy về cách lắng nghe. Từ nhỏ cho tới lúc trưởng thành, trong cuộc sống hằng ngày thường thì người ta dành nhiều thời gian cho việc tập nói, tập viết, tập đọc, chứ còn tập lắng nghe thì rất ít. Đó là một nghịch lý, vì như chúng ta đã biết vì trong giao tiếp thì thời gian để nghe rất nhiều.
 

4. Thiếu sự quan tâm và sự kiên nhẫn

Thiếu sự quan tâm và sự kiên nhẫn đối với suy nghĩ, cảm nhận của người khác, hoặc không hợp với tính cách họ, làm cho nhiều người trở thành người lắng nghe kém. Với tình cảm như vậy thì họ sẽ lắng nghe theo cách từ sẽ đi từ tai này sang tai kia và không nhớ gì hết.
 

5. Thiếu sự quan sát bằng mắt 

Khi nghe không phải chỉ cần tập trung mà còn phải nắm bắt được cả những thông tin không bằng lời, như ánh mắt, nét mặt, cử chỉ…, để hiểu biết thêm về thái độ cũng như cảm nghĩ cảm nghĩ của đối tượng.
 

6. Những thành kiến tiêu cực

Chúng ta hay có khuynh hướng lắng nghe một cách chủ quan, nên khi có những thành kiến tiêu cực sẽ khiến người ta không chú ý lắng nghe nữa.
 
NHỮNG ĐIỀU CẢN TRỞ BẠN LẮNG NGHE
Chúng ta cần lắng nghe tích cực
Những thành kiến có thể xuất phát từ cách ăn mặc, tóc tai, hay dáng vẻ bên ngoài, giọng nói, và cách sử dụng từ ngữ của người giao tiếp. Chủng tộc và giới tính đôi khi cũng là yếu tố cản trở tới việc lắng nghe. Khi bất kỳ ai đã có những thành kiến tiêu cực đối với người khác thì họ thường tìm những lý lẽ để bác bỏ và những câu hỏi để gây cản trở cho người nói. Những lời nói và việc làm đó đều làm ngăn cản sự lắng nghe.
 
7. Uy tín của người nói
Thường uy tín làm tăng sức ám thị. Vì vậy nên khi chúng ta nghe một người nào đó có uy tín nói về những vấn đề mình quan tâm, thì chúng ta dễ đi theo một hướng lệch lạc, mất đi sự phê phán và nghe một cách mù quáng.
 
8. Do những thói quen xấu khi lắng nghe
Giả bộ là mình chú ý lắng nghe, hay cắt ngang, tự tiện đoán trước thông điệp, nghe một cách máy móc, buông trôi sự chú ý thì đó là những thói quen xấu làm bạn không lắng nghe hiệu quả.
 
Bun (Theo kynanggiaotiepungxu.edu.vn)

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here